Propylene Glycol trong mỹ phẩm là gì? Công dụng, cách dùng như thế nào?

Khi bạn tìm kiếm từ khóa propylene glycol trong mỹ phẩm và kết quả là những cảnh báo: “chất gây ung thư”, “chất độc hại” và “chất chống đông”. Tất nhiên, đó không phải là những gì bạn mong muốn tìm kiếm khi tra cứu về công dụng của Propylene Glycol trong mỹ phẩm tác động đến quá trình chăm sóc da.

Tổng quát về Propylene Glycol

  • Propylene Glycol trong mỹ phẩm được dùng như một chất giữ ẩm, dung môi, chất làm mềm và chất bảo quản
  • Lợi ích chính: Cấp nước và giữ ẩm cho da.
  • Đối tượng sử dụng: Những ai đang tìm kiếm thêm độ ẩm và độ mịn cho da.
  • Thành phần mỹ phẩm này được sử dụng như thế nào: Propylene glycol là một thành phần an toàn có thể sử dụng thường xuyên mỗi ngày
  • Propylene Glycol hoạt động tốt trên da và hầu hết không “kén” khi kết hợp với các thành phần khác trong mỹ phẩm
  • Không nên sử dụng cùng với: Propylene glycol hoạt động tốt với hầu hết các thành phần khác.

Propylene Glycol là gì trong mỹ phẩm?

Propylene glycol là chất lỏng không màu, không mùi, tan hoàn toàn trong nước. Nó được tổng hợp và được sản xuất bằng cách thêm nước vào propylene oxide. Nó có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ. Propylene glycol được sử dụng làm chất giữ ẩm, chất bảo quản, dung môi hoặc chất làm mềm trong nhiều loại sản phẩm. Chẳng hạn như kem dưỡng da, serum, dầu gội đầu và nhiều loại sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Công dụng của Propylene Glycol đối với làn da

Propylene glycol có nhiều chức năng. Nó được sử dụng trong vô số sản phẩm chăm sóc da vì tính linh hoạt của nó. Dưới đây là các chức năng chính của nó:

Thu hút ẩm

Ở nồng độ thấp, propylene glycol hoạt động giống như chất giữ ẩm. Điều này có nghĩa là nó liên kết với nước, hút và khóa ẩm cho da. Khi được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, nó giúp cung cấp cho làn da một làn da ngậm nước.

Dưỡng ẩm nhẹ

Propylene glycol cò được biết đến như một chất giữ ẩm. Nó cũng mang lại lợi ích dưỡng ẩm và làm mịn da với cảm giác nhẹ nhàng, không bết dính.

Giải quyết các dấu hiệu lão hóa

Tính chất giữ ẩm cũng làm cho nó trở thành một thành phần hữu ích cho da khô hoặc da lão hóa. Khi chúng ta lớn tuổi, da của chúng ta mất đi một thành phần được gọi là yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF). Và sau đó da chúng ta khô đi. Điều này làm tăng các nếp nhăn và góp phần tạo ra bong tróc và thô ráp. Propylene glycol giúp liên kết nước từ môi trường, giúp chống lại sự mất nước đi kèm với quá trình lão hóa.

Tăng cường khả năng thẩm thấu

Nó còn giúp các thành phần hoạt tính của mỹ phẩm thẩm thấu qua da dễ dàng hơn. Do đó làm cho chúng phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Ngăn ngừa mất nước

Nó được xem như là một chất làm mềm. Propylene glycol tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da ngăn ngừa mất nước và giúp da mịn màng và mềm mại.

An toàn cho da bị mụn

Bởi vì không chứa dầu, nên nó hoàn toàn phù hợp cho những người bị mụn.

Sự khác nhau giữa Propylene Glycol vs Ethylene Glycol

Mặc dù thường bị nhầm lẫn với nhau, propylene glycol và ethylene glycol khác nhau về cấu trúc. Và bạn cần phải phân biệt được hai chất này. Ethylene glycol là một thành phần được sử dụng trong chất chống đông. Nó được coi là có hại, trong khi propylene glycol thì không.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng

propylene glycol có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nên nhiều người lo ngại rằng nó có thể gây ung thư và có thể gây hại khi sử dụng. Tuy nhiên, dầu hỏa mỹ phẩm khác với dầu hỏa thương mại và nó không gây ung thư. Tương tự thì propylene glycol cũng vậy.

Nhiều sản phẩm và hóa chất an toàn có thể có nguồn gốc từ các chất độc hại. Nhưng điều quan trọng đối với sự an toàn là dạng cấu trúc hóa học cuối cùng. Trừ khi bị ô nhiễm, nếu không có nguồn gốc từ dầu mỏ sẽ không gây nguy hiểm. Dạng cuối cùng của nó được coi là không gây ung thư. Và được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm bôi ngoài da.

Mặc dù vậy, propylene glycol cũng không hoàn toàn vô hại. Nếu bạn đang phát ban đỏ, ngứa ở nơi bạn đang sử dụng sản phẩm của mình, bạn có thể bị dị ứng với một trong các thành phần của nó. Mà trong đó propylene glycol thường là thủ phạm. Ngoài ra, những người bị chàm có thể nhạy cảm với thành phần này hơn. Đối với những bệnh nhân bị chàm đó, nên thử các sản phẩm mới trên một vùng da nhỏ ở cổ tay trong trước khi áp dụng chúng trên diện rộng hơn.

Tuy nhiên, nói chung, các sản phẩm chứa propylene glycol có thể sử dụng cho hầu hết mọi người. Dựa trên những gì chúng ta biết ngày nay và dựa trên nhiều năm sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Propylene glycol là một thành phần an toàn để sử dụng, với điều kiện là bạn không bị dị ứng với em ấy.

Cách sử dụng Propylene Glycol

Propylene glycol có trong rất nhiều sản phẩm. Vì vậy, không có một cách cố định nào để sử dụng nó. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Propylene glycol được coi là an toàn. Ngay cả khi được tiêu thụ với số lượng tương đối lớn.

TOP 3 sản phẩm chứa Propylene Glycol được săn đón nhất

Paula’s Choice Clear Extra Strength Skin Clearing Treatment with 5% Benzoyl Peroxide

Paula’s Choice được biết đến với các sản phẩm và phương pháp chăm sóc da hiệu quả. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sản phẩm trị mụn này là một trong những lựa chọn hàng đầu nhiều người. Propylene glycol giúp tăng độ ẩm mà không gây nhờn. Nhờ vậy, benzoyl peroxide có thể thâm nhập sâu vào lỗ chân lông và hoạt động hiệu quả hơn.

Propylene Glycol trong mỹ phẩm là gì? Công dụng, cách dùng như thế nào?

SkinCeuticals C + AHA

Các bạn nên thử loại serum này nếu chưa từng sử dụng. Vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp giữ cho DNA của da khỏe mạnh và tăng cường sản xuất collagen. Ngoài ra, sản phẩm cũng chứa các axit alpha-hydroxy tẩy tế bào chết nhẹ và tối đa hóa làn da rạng rỡ.

Peter Thomas Roth Water Drench Hyaluronic Cloud Cream

Đây là một sản phẩm yêu thích khác của các bác sĩ da liễu. Kem dưỡng ẩm này sử dụng sự kết hợp của ceramides, sodium hyaluronate và propylene glycol để bổ sung độ ẩm cho da. Và khóa ẩm lại cho làn da khỏe mạnh, mềm mại.

Propylene glycol được sử dụng làm chất giữ ẩm và làm mềm da trong hàng nghìn sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau. Thành phần này có thể cực kỳ hữu ích để chống lại tình trạng khô da và cải thiện kết cấu tổng thể của làn da. Và mặc dù nó thường được coi là an toàn, nhưng đây là một chất gây kích ứng phổ biến. Vì vậy bạn nên thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan