Cách làm món nấm đùi gà kho tiêu, món chay hao cơm cho ngày gió về

1. Nấm đùi gà kho tiêu, món ngon dễ làm cho bữa cơm chay mùa đông

Nấm đùi gà, còn được gọi là nấm bào ngư Nhật lầ một loại nấm có thân nhỏ, dài và khá đầy đặn. Có lẽ nhờ vào hình dáng giống chiếc đùi gà nên loại nấm này được gọi bằng cái tên hiện tại.

Nấm đùi gà chứa khá nhiều carb, chất xơ và các vitamin, khoáng chất… nên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, có lợi cho đường ruột và giúp tăng cường hệ miễn dịch… Nấm đùi gà cũng là một nguyên liệu có cách chế biến đa dạng, bạn có thể làm món nấm đùi gà xào húng quế, nấm đùi gà kho gừng hay nấm đùi gà kho tiêu… 

Cùng 2Đẹp học cách làm món nấm đùi gà kho tiêu theo công thức dễ làm dưới đây nhé.

2. Hướng dẫn cách làm món nấm đùi gà kho tiêu

2.1. Nguyên liệu làm món nấm đùi gà kho tiêu

- Nấm đùi gà: 450 gram

- Hành lá

- Hành tím

- Gia vị: đường, dầu hào, tương ớt, nước mắm, hạt tiêu.

2.2. Cách làm món nấm đùi gà kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm đùi gà sau khi mua về sẽ cắt bỏ phần gốc và các phần thâm đen, rửa với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng từ 2 đến 3 phút. 

- Sau đó rửa lại với nước một lần nữa và để ráo. Tiếp đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Nấm đùi gà sau khi mua về sẽ đem đi cắt gốc và những chỗ thâm đen.

Bước 2: Ướp nấm đùi gà 

- Đặt nồi lên bếp và cho vào 2 thìa lớn dầu ăn, 1 thìa đường rồi để lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết và tạo thành màu cánh gián là được.

- Cho nấm vào bát to cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt tiêu , 1 thìa hạt và nước đường tạo màu vừa làm. Sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho nấm ngấm gia vị.

Bước 3: Kho nấm đùi gà với tiêu xay

- Cho hành tím vào chảo dầu, phi thơm và cho nấm vào xào. Khi thấy nấm đã săn lại thì đổ nước ngập mặt nấm và tiếp tục kho trong 20 phút bằng lửa nhỏ để nấm thấm gia vị hơn.

- Trong quá trình kho, bạn nên đảo đều cho đến khi nồi kho rút bớt nước và hỗn hợp sốt chuyển sang đặc sánh thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4: Cho nấm ra đĩa và thưởng thức

- Bạn nên múc nấm đùi gà vào một chiếc đĩa sâu lòng, sau đó rưới hỗn sốt lên và thêm hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi hơn.

Với cách làm món nấm đùi gà kho tiêu đơn giản mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này và có một món chay “đưa cơm” chiêu đãi gia đình.