Các món chay từ nấm ngon ngọt thanh đạm

Việc ăn chay đang dần trở nên phổ biến trong mỗi người dân Việt Nam. Ăn chay không những giúp bảo vệ môi trường, giảm cân mà còn giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì. Hôm nay, hãy nhanh tay bỏ túi ngay các món chay từ nấm vô cùng ngon ngọt thanh đạm dưới đây nhé. 



Các món chay từ nấm đơn giản, dễ làm, đầy đủ dinh dưỡng

  • Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 400g nấm rơm
  • 1 nhánh hành lá
  • 4 củ hành tím
  • Gia vị: nước tương, hạt tiêu xay, đường, tương ớt, hạt nêm chay, dầu mè

Sơ chế:

  • Nấm rơm sau khi mua về rửa sạch, ngâm muối. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím rửa sạch, gọt vỏ, đập dập.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến:

  • Phi thơm 4 củ hành tím bằng dầu mè, sau đó cho nấm rơm vào, xào đến khi nào thấy có mùi thơm.
  • Cho thêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, ½ thìa cà phê đường và cuối cùng thêm 30ml nước lọc.
  • Kho khoảng 10 phút cho nấm rơm thấm đều gia vị.
  • Sau 10 phút tắt bếp, rắc một ít hành lá lên trên cho đẹp mắt. Vậy là ta đã có ngay một món chay từ nấm vô cùng đơn giản và nhanh tiện lợi rồi.


Các món chay từ nấm ngon ngọt thanh đạm
Nấm rơm kho tiêu là một trong các món chay từ nấm mà bạn không thể bỏ qua. (Ảnh: menu24h.vn).
  • Nấm rơm kho đậu hũ

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ, nấm rơm, hành baro, ớt chuông
  • Gia vị: bột ngọt, bột năng, nước tương, tiêu xay, muối, đường.

Sơ chế:

  • Nấm rơm nên chọn mua những loại nấm có màu đen hoặc trắng tự nhiên, vì nếu nấm có màu vàng sẽ dễ là các loại nấm có hóa chất. Ngâm nấm rơm trong nước vo gạo (hoặc nước có pha một ít bột năng), cắt bỏ phần đuôi. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. 
  • Đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành baro cắt khúc.

Chế biến:

  • Bắc chảo, xào thơm hành baro. Khi hành baro hơi ngả màu và có mùi thơm, ta cho nấm rơm vào xào chung.
  • Cho vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, đường, nước tương và một ít nước. Sau cùng cho toàn bộ đậu hũ vào.
  • Kho với lửa nhỏ cho tới khi phần nước bắt đầu sền sệt thì tắt bếp.
  • Trang trí lên trên đĩa đậu hũ kho nấm rơm một ít ớt, ngò rí cho thơm và đẹp mắt.


Nấm rơm kho đậu hũ luôn là sự lựa chọn số 1 trong các món ăn chay của người Việt Nam. (Ảnh: liveshare.vn).
  • Cách làm ruốc nấm

Tiếp theo sẽ là cách làm ruốc nấm từ nấm hương vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 150gr nấm hương khô
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột canh, hạt tiêu

Chế biến:

  • Rửa sạch nấm hương với nước lạnh. Sau khi rửa sạch, ngâm nấm hương với nước nóng trong vòng 30 phút. Sau đó, cho nồi đang ngâm nấm hương lên bếp đun cho tới khi nào sắp cặn nước.
  • Vớt nấm hương ra để ráo nước, rồi dùng tay xé nấm ra thành từng sợi mỏng.
  • Giã tiếp lại bằng cối, sau đó xào với lửa nhỏ cho đến khi khô thì thôi.


Ruốc nấm ăn với cơm hay xôi đều ngon cả. (Ảnh: hatlanh.vn).
  • Cách làm lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm kim châm
  • Mía lau, bắp, cà rốt, khoai môn, bông cải xanh, hành baro, đậu hũ non, tàu hũ ky
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, bột ngọt. 

Sơ chế:

  • Trước khi sơ chế, bạn cần chuẩn bị một nồi chứa 3 lít nước đun sôi sẵn.
  • Bắp, mía lau cắt ra làm đôi và cho vào nồi nước sôi.
  • Với các loại nấm, bạn nên ngâm qua một nồi nước có pha chút bột năng (nước vo gạo hoặc nước muối) để khử đi mùi hôi của nấm. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tiếp tục, ta cắt ra thành từng miếng vừa ăn. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành hình hoa.
  • Khoai môn, bông cải xanh cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành baro một nửa cắt khúc, một nửa băm nhỏ.
  • Đậu hũ non cắt thành từng khoanh tròn.

Chế biến:

  • Sau 30 phút đun nước dùng cùng bắp và mía lau, ta vớt toàn bộ mía lau và bắp ra.
  • Chuẩn bị một chảo dầu phi thơm hành baro đã băm nhuyễn trước đó, rồi cho vào nồi nước dùng.
  • Cho khoai môn, cà rốt vào nồi nước dùng. Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt và ½ thìa nước tương. Sau đó cho hết toàn bộ phần bông cải xanh và hành baro vào.
  • Vậy là ta đã làm xong phần nước dùng vừa có vị ngọt thanh thanh từ mía lau và thơm bùi từ bắp. Cho nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, khi ăn ta dùng tại bàn và ăn kèm các loại nấm, mì hay bún.


Lẩu nấm chay sẽ rất thích hợp khi ăn cùng gia đình vào mùa lạnh. (Ảnh: massageishealthy.com).
  • Cách làm nấm xào chay

Nguyên liệu: 

  • Nấm đùi gà, nấm ngọc châm
  • Rau mùi, cà rốt, gừng, hành baro
  • Gia vị: muối, nước tương, hạt nêm, đường

Sơ chế: 

  • Các loại nấm ta ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối, rồi rửa sạch với nước lạnh. Để ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành hình hoa.
  • Hành baro cắt từng khúc.

Chế biến:

  • Phi thơm hành baro, cho nấm đùi gà và nấm ngọc châm vào, đảo đều tay. Nêm thêm một ít hạt nêm chay, muối và 2 thìa nước tương, ¼ thìa đường. 
  • Xào một lúc rồi cho cà rốt vào. Xào thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Vớt nấm ra dĩa, thêm một ít rau mùi cho đẹp mắt.


Nấm xào chay luôn được mọi người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. (Ảnh: cookpad.com).

Với những nguyên liệu từ thiên nhiên vô cùng đơn giản là ta đã có ngay các món chay từ nấm vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn. Chúc bạn làm thành công các công thức món ăn trên, hãy cùng gia đình có những bữa ăn ý nghĩa nhé.