Cần gì trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021?

Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 nhằm ngày nào?

Rằm tháng 8 năm 2021 (hay Tết Trung thu 2021) sẽ rơi vào thứ Ba ngày 21 tháng 9 Dương lịch - dịp lễ quan trọng của người Việt. Dù bối cảnh dịch bệnh khiến việc mua thực phẩm cho mâm cỗ không dễ dàng, cũng cần phải chu toàn cho mâm cỗ trong ngày này.

Mâm cỗ Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 cần gì?

Yêu cầu chung về mâm cỗ và cúng Rằm tháng 8 2021:


Không yêu cầu tuyệt đối phải đủ mâm chay và mặn, song vẫn phải chuẩn bị tươm tất trong khả năng cho phép
Tùy theo truyền thống và phong tục địa phương, mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 có thể ở trong nhà hoặc ngoài trời. Trong bối cảnh dịch bệnh, người dân nên cân nhắc chuẩn bị mâm cỗ gọn nhẹ để tránh ra ngoài khi không cần thiết
Đối với mâm cúng gia tiên, nên cúng vào sáng sớm
Với gia đình không thể chuẩn bị mâm cỗ truyền thống với các món lớn, có thể bày một ít hoa quả và bánh kẹo để thắp hương vào sáng ngày Rằm.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 truyền thống có 2 dạng: Mâm cỗ trông trăng và mâm cỗ gia tiên. Nhìn chung, cả hai mâm đều nên có hoa, gà, muối, gạo, bánh trung thu, hoa quả...

Mâm cỗ trông trăng ngày Rằm tháng 8

Thông thường, mâm cỗ trông trăng sẽ không cần bày lên ban thờ mà chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng, có thể để trong nhà hoặc ngoài sân tùy vào từng gia đình. Mâm cỗ này thường sẽ có những loại hoa quả, trái cây như:


Trái cây: Nải chuối, quả bưởi (mang ý nghĩa cầu mong những điềm lành), quả hồng (mang ý nghĩa của sự no đủ), quả na hay mãng cầu (mang ý nghĩa sinh sôi) và quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn). Tùy điều kiện gia đình mà chọn quả làm mâm cỗ Trung thu 2021, nhưng nên chọn hoa quả đủ màu xanh, đỏ, vàng để âm dương cân bằng
Bánh Trung thu và trà
Đèn lồng, mặt nạ ông địa, đầu sư tử... để mâm cỗ thêm đẹp

Mâm cỗ Rằm tháng 8 cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên có thể chuẩn bị giống với nhiều dịp Rằm khác như:


Xôi gấc hoặc xôi đỗ, xôi cốm...
Gà luộc
Trầu cau và hoa tươi
Hoa quả tương tự như mâm cúng trông trăng
Bánh Trung thu
1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
Hương, đèn, nến, vàng mã nếu cần

Nếu không có điều kiện chuẩn bị mâm cúng như trên, người dân có thể làm một mâm cơm với đầy đủ các món như bữa ăn thường ngày, dâng lên ông bà để bày tỏ lòng thành. Mâm cỗ không đòi hỏi về món chay/mặn, số món... mà chỉ cần tươm tất, phù hợp với gia cảnh.

Mâm cỗ Rằm tháng 8 ra sao phụ thuộc vào điều kiện, truyền thống và văn hóa của từng hộ gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc mua hàng hóa, bánh trái để làm mâm cỗ ngày Trung thu chắc chắn gặp nhiều cản trở.

Ngoài ra, Rằm tháng 8 hay Tết Trung thu là lễ đoàn viên, tạ ơn, lòng thành vẫn quan trọng hơn hết nên không cần phải áp lực về một mâm cỗ Rằm tháng 8 cầu kỳ, đắt tiền.

Bài liên quan
Cần gì trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021?
Phụ nữ Hàn Quốc sợ Tết Trung thu vì lý do này
Tết Trung thu Hà Nội xưa như thế nào?
Bánh Trung thu trên thế giới có gì đặc sắc?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan