Vào bếp mùa dịch, tự nấu bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội

Bún thang là món ăn đặc trưng, mang đậm phong vị của người Hà Nội, được rất nhiều người yêu thích. Điểm hấp dẫn của món ăn này là bởi sự cầu kỳ, tinh tế từ trong cách chọn nguyên liệu đến nấu nước dùng. Hà Nội đang trong những ngày giãn cách xã hội, tranh thủ thời gian này, cùng TravelMag "lăn vào bếp", tự nấu bún thang ngon chuẩn vị nhé.

Nguyên liệu để tự nấu bún thang bao gồm:


Bún tươi: 2kg (nên chọn bún sợi nhỏ)
Xương ống heo: 1kg
Gà ta: 1,6kg
Giò lụa: 250g
Trứng gà: 2 quả
Tôm nõn khô/ sá sùng/ râu mực khô: 50g
Nấm hương: 20g
Củ cải khô: 50g
Chanh, ớt
7 củ hành tím, 3 củ hành tây, hành lá, rau răm, gừng.
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mắm tôm, muối, đường, dấm.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau, củ


Rau răm, hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ để riêng ra bát.
Hành tím bóc vỏ, 2 củ đập dập, 5 củ để nguyên.
Cắt bỏ phần chân đen ở nấm hương, ngâm nấm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, vắt sạch nước và để nấm ra tô.
Hành tây bóc vỏ, bổ làm tư

Bước 2: Sơ chế đồ khô


Ngâm tôm nõn khô vào nước ấm trong vòng 30 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Chia thành 3 phần, một phần xay nhuyễn, hai phần tôm còn lại để nguyên cho vào ninh nước dùng.
Trước khi thái sợi, ngâm củ cải trong vòng 2 tiếng, sau đó vắt kiệt nước. Nêm nếm gia vị trộn củ cải theo tỉ lể 3:3:2. Trong đó, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thia cà phê dấm. Bên cạnh đó, đập thêm lát gừng, tỏi ớt băm nhỏ để trộn riêng.
Vào bếp mùa dịch, tự nấu bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội

Bước 3: Ninh xương


Trước khi ninh cần làm sạch xương ống bằng cách rửa sạch, chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi, nước dùng trong hơn. Sau đó, cho 1 thìa cà phê muối và nồi nước, đun sôi thì vớt xương ra, sửa sạch với nước thêm một lần nữa.

Bước 4: Luộc gà và xé sợi


Gà làm sạch, sát muối và gừng bên ngoài để khử hôi.
Chuẩn bị một nồi to, cho xương ống vào ninh cùng 5 củ hành tím, 2 củ hành tây, phần tôm nõn còn lại, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Sau đó, đậy nắp vung, đun đến khi nồi nước xương nóng lên sẽ cho gà vào luộc cùng.

Khi nồi nước luộc gà sôi, mở vung, dùng thìa vớt bọt nổi lên. Sau đó, đậy vung, để lửa nhỏ cho nồi nước sôi lăn tăn nhẹ.
Luộc gà trong khoảng 45 phút, khi gà chín vớt ra để nguột. Có thể lọc phần thịt rồi xé hoặc thái thành từng miếng nhỏ dài. Cổ cánh gà để riêng, cho lại nồi ninh xương để thêm ngọt nước.

Lưu ý khi nấu nước dùng:


Sau khi ninh nước dùng khoảng 3 tiếng, cho nấm hương vào để tạo hương thơm đặc trưng. Tránh cho nấm hương ngay từ đầu vì khi ninh lâu sẽ bị vụn và làm đục nước.
Gia giảm gia vị vừa miệng, có thể nhạt hơn để khi ăn cho thêm mắm tôm sẽ dậy vị hơn.
Ninh xương lửa nhỏ, tránh để cạn nước dùng.

Bước 5: Chế biến các nguyên liệu khác như trứng, dò, tôm,...


Phi thơm hành băm với dầu ăn, cho tôm nõn khô đã giã nhỏ vào xào cùng một ít nước mắm đến khi bông, tơi như ruốc.
Trứng tráng mỏng, có thể thêm một chút gia vị cho đậm đà. Sau đó thái sợi nhỏ, đều tay.
Giò lụa thái thành từng lát tròn, sau đó cũng thái sợi giống trứng.

Với cách làm này, chúc bạn tự nấu bún thang thành công, thay đổi khẩu vị trong mùa dịch này nhé!

> Đọc thêm tin mới nhất trong ngày.

Bài liên quan
Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản vào ngày Thất Tịch
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu nam vang đơn giản tại nhà
Cách nấu cơm tấm Sài Gòn ở nhà đậm đà, ngon đúng điệu
Tự nấu bún bò ở nhà mùa dịch, đơn giản nhưng cực ngon