Chó Pitbull - 'hung thần' có nguồn gốc từ Anh, bị cấm ở nhiều quốc gia

Không phải ngẫu nhiên, giống chó Pitbull bị cấm ở New Zealand, Brazil, Bỉ, Canada, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch, Ba Lan, Na Uy và lãnh thổ Puerto Rico thuộc Hoa Kỳ. Bên cạnh sự trung thành và khỏe mạnh, giống chó này nổi tiếng là hung tợn, một khi đã tấn công thì sẽ khó buông tha chủ thể.

Trưa 21/5 tại Long An, vụ chó Pitbull tấn công đầy thương tâm khiến người yêu chó phải một lần nữa nhìn nhận lại mức độ nguy hiểm của giống chó này.

Chó Pitbull xuất phát từ đâu?

Lịch sử của Pitbull được cho là bắt đầu từ những năm 1800 ở Vương quốc Anh. Pitbull ban đầu được lai tạo từ những con Bulldog ở nước Anh cũ (những con chó này có ngoại hình tương tự như American Bulldog ngày nay).

Chó Pitbull - 'hung thần' có nguồn gốc từ Anh, bị cấm ở nhiều quốc gia

Chúng đã trở nên nổi tiếng trên quần đảo Anh trong một môn thể thao máu tàn khốc được gọi là "bull baiting" - khi chó Pitbull được dùng để quần thảo một con bò đến lúc con vật quỵ xuống vì kiệt sức. Tên gọi Pitbull (Pit là hố lớn, Bull là bò mộng) cũng từ "trò chơi" này mà ra. (Theo Love-a-bull.org).

Theo nghĩa rộng nhất, thuật ngữ "Pitbull" có thể chỉ về một trong những giống bao gồm cả Chó sục Pitbull Mỹ (American Pitbull Terrier), Staffordshire Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, hoặc bất kỳ những giống chó lai đó. Pitbull được tạo ra với giống lai tạo giữa con chó ngao Anh và chó sục, nhưng mỗi nòi Pitbull giống chó riêng biệt có một lịch sử phát triển riêng biệt.

Tuy vậy, không thể phủ nhận về mức độ nguy hiểm của những chú chó này khi chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Những vụ chó tấn công dẫn đến tử vong", cái tên Pit Bull sẽ xuất hiện dày đặc. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Mỹ, trên tổng hơn 10 nghìn vụ chó tấn công người thì quá nửa số đó đến từ Pitbull gây ra, và hơn 80% số đó khiến nạn nhân tử vong.

Đặc điểm chó Pitbull?

Tuy không phải là một giống chó cao (chúng cao tầm 45 đến 55 cm) và nặng từ 18 đến 22 kg, Pitbull lại có cơ bắp hơn bất cứ giống chó nào khác. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì giống chó này có lực cắn mạnh lên đến 250 pounds/1 inch (tương đương 106.5 kg) và có thể đu mình trên chủ thể suốt 30 phút không biết mệt.

Bởi đặc tính về thể chất, bản tính... chó Pitbull được mệnh danh là "hung thần chó chọi". Không phải con chó Pitbull nào cũng hung hăng, nếu được nuôi dạy và chăm sóc tử tế, chúng sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời. Tuy nhiên để tránh gây tổn thất không đáng có cho xã hội cũng như bảo vệ chính chú chó của mình, người nuôi Pitbull ở Việt Nam cần tiêm ngừa, rọ mõm chó khi đến nơi công cộng.

Bài liên quan Tại sao chó luôn được xem là loài động vật nhìn thấy và 'đánh hơi ma' nhanh nhất? Hiểu về giống chó 'di sản Nhật' gắn liền với tiền ảo Dogecoin 10 giống chó nguy hiểm nhất hành tinh: Không phải 'boss' nào cũng dễ thương
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan