Nhắc đến Hà Giang thì không thể không nhắc đến các loại quýt đặc sản tại nơi đây. Mùi thơm và vị ngọt ngào của quýt Hà Giang đã lan tỏa khắp nơi, làm nên thương hiệu nổi tiếng cho vùng núi rừng hùng vĩ phương Bắc này. Những loại quýt nổi tiếng như quýt chum Hà Giang, quýt ngọt Hà Giang, quýt canh Hà Giang,… đã dần trở nên gần gũi với thực khách bốn phương. Chúng ta hãy cùng liệt kê đặc điểm, phân loại một số giống quýt tiêu biểu nhé.
QUÝT HÀ GIANG – ĐẶC SẢN NGON KHÓ CƯỠNGMảnh đất Hà Giang không chỉ níu chân du khách thập phương bởi màu xanh bạt ngàn của núi rừng hay sắc hồng ngọt ngào của những cánh đồng tam giác mạch. Mà còn bởi mùi hương dịu ngọt của những trái quýt chín đầu mùa. Do đặc thù địa hình núi đá khô cằn, nhiều đồi dốc nên người dân thường trồng những vườn cây quýt tận sâu trong các vùng đồi trũng, chỉ có thể “thồ” từng giỏ nông sản vượt núi đồi để bán ở chợ phiên hay thu gom cho các thương lái. Có lẽ vì vậy mà loại quýt này đặc biệt ngọt ngào hơn các giống quýt khác. Nhìn chung, các giống quýt ở Hà Giang khi quả chín có màu vàng đỏ, mọng nước, ăn vào rất ngọt và mát.
Giữa muôn vàn loại quýt được trồng ở các nơi trải dài mảnh đất Hà Giang thì quýt Chum dường như là được người dân ở khắp nơi ưa chuộng nhất. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại quýt Chum Hà giang này nhé!
QUÝT CHUM HÀ GIANG
Quýt chum được phát hiện đầu tiên ở Bắc Quang – Hà Giang. Trong khoảng cuối những năm 1970. Chính vì lý do đó, khi nhắc tới Bắc Quang, không ai lại không biết đến Quýt Chum. Vào mỗi độ cuối năm đến tháng 1-2, du khách đến Bắc Quang sẽ được chào đón nồng nhiệt bởi những cây cam nặng trĩu quả và đặc biệt hơn là những vườn cây quýt chum chín mọng, đỏ vàng ở các nhà vườn.
Cây giống quýt chum được các nhà vườn bán với giá 15.000đ/cây. Vì đặc điểm cây quýt chum dễ trồng, khả năng thu hoạch cao nên rất được bà con nông dân lựa chọn.Theo các nhà nông lành nghề, thời vụ trồng quýt nên vào cuối mùa mưa, trên đất bồi tụ, đất rừng mới khai phá,…. và cần thường xuyên tỉa các cành già cỗi, sâu bệnh, cành vượt, cành khô để tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng, khi ấy cây mới cho ra quả xum xuê được.Chiều cao cây trung bình, quả khi còn non có màu xanh lục đậm như đa số các loại quýt khác; Quả khi chín sẽ có màu vàng đỏ nhìn rất sặc sỡ và bắt mắt.Giống quýt chum có vỏ hơi sần sùi, dễ bóc tách, ăn có vị ngọt, mát, mọng nước, thường sẽ có từ 3-5 hạt trong 1 quả, và 1 quả nặng từ 120-150g.Quả sau khi thu hoạch sẽ được nhà vườn bán cho các lái buôn và đem phân phối lại cho các chợ, các mối bán từ gần đến xa, từ miền Bắc trải dọc xuống miền Nam.Sản phẩm cam, quýt ở Hà Giang khá đa dạng, không chỉ có Quýt Chum Hà Giang, mà còn có nhiều loại khác như: Quýt ngọt Hà Giang, Quýt Canh, Quýt Sen, Quýt Đường, Quýt vỏ giòn Hà Giang,..v.v Vậy chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về các loại quýt kể trên để có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nông nghiệp trồng quýt ở Hà Giang nhé!
QUÝT SEN HÀ GIANGCó lẽ cái tên quýt sen còn khá lạ lẫm với chúng ta, đặc biệt là người dân ở vùng đồng bằng rất ít khi được nghe đến tên quýt sen. Vậy quýt sen là gì? Được trồng ở đâu? Chất lượng quả như thế nào?


Thị trường trái cây nói chung và quýt nói riêng đang phát triển và nhân bản mạnh mẽ ở mọi nơi, mọi mùa. Đi bất cứ đâu, bất cứ lúc nào ta cũng có thể bắt gặp những xe ba gác chở những quả quýt vàng mọng hoặc xanh trong. Nhưng không phải lúc nào những quả quýt đó cũng do chính người nông dân Việt Nam trồng mà một phần còn có sự trộn lẫn của quýt Trung Quốc. Người tiêu thụ cần biết một vài yếu tố cơ bản sau đây để có thể lựa những quả quýt chính gốc Việt Nam để đảm bảo cho sức khỏe và lợi ích của mình.
Cam, quýt Hà giang không ra trái quanh năm; giống cây này chỉ bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 12 dương lịch hằng năm, hoặc trễ hơn là tháng 1,2 đầu năm sau.Cách nhận biết quýt Hà Giang như đã kể trên, vỏ quýt thường hơi sần sùi, màu vàng đỏ hoặc vàng cam, màu sắc bắt mắt, sáng tươi nhưng không bóng bẩy, hoặc quá sặc sỡ như những loại quýt của Trung Quốc.Khi ăn quýt Hà Giang có vị ngọt thanh, mát, mọng nước, hậu đôi khi có vị chua chứ không ngọt gắt, vì ngọt gắt đa phần là do chất hóa học được các thương buôn tẩm, ngâm trực tiếp vào quả.Khi mua về, thông thường quýt chỉ nên ăn trong một tuần, sau vỏ quả sẽ héo và khô, nếu suốt 2 tuần sau khi mua mà quả quýt vẫn còn căng mọng thì chúng ta cần cân nhắc.Giá quýt Hà Giang và quýt Trung Quốc hiện nay đang là tương đương nhau, người tiêu thụ không nên dựa vào giá cả mà đánh giá chất lượng. Thay vào đó, chúng ta nên tìm mua quýt ở những nơi uy tín, chất lượng, đáng tin tưởng như ở các siêu thị đã có kiểm định, Vinfruits, hoặc ở những nơi mua quen ở chợ địa phương…