Đến đông Trường Sơn ngắm thác Trắng

Có người còn gọi là thác Đá Trắng Minh Long. Dù tên gọi dài, ngắn có khác nhau nhưng với người Hrê sinh sống nơi đây, thác chỉ có một tên gọi là thác Trắng.


Đến đông Trường Sơn ngắm thác Trắng

Thác Trắng mới được phát hiện gần đây, nằm cách thành phố Quảng Ngãi 29 km, cách thị trấn Minh Long 7 km. Con đường nhỏ từ thị trấn đến thác không có nhiều biển báo, nên khách đường xa sẽ khó tìm đường đi. Người qua lại gần thác nhiều nhất là dân bản địa, người Hrê. Với họ, đi đường nào cũng đến, còn nhóm chúng tôi thì không thể vượt những ngọn đồi hoang sơ hoặc băng qua con suối như họ. Từ thị trấn, chỉ có đúng một con đường và nếu bản đồ chỉ đường từ những chiếc điện thoại thông minh có làm bạn nản thì cứ dừng xe trò chuyện với người đi bộ dăm câu, đường sẽ hiện ra trước mắt.

Thác Trắng chảy từ dãy núi cao lừng lững phía đông Trường Sơn. Ở đây, chạm vào mắt là cánh rừng nguyên sinh. Giữa độ cao và thấp chênh nhau khá lớn, thác là một dòng chảy “rẽ” núi rừng nguyên sinh, đổ nước xuống hạ nguồn. Dòng nước từ trên cao rơi qua các tầng nấc đá tung bọt trắng xóa. Với tốc độ chảy như vậy, thác nước phát ra âm thanh dội vọng lại từ phía núi rừng.

Phát hiện thắng cảnh này có thể khai thác để làm du lịch, một công ty đã bắt đầu đầu tư ở đây. Họ bắc một cây cầu nhỏ qua suối cho những đoàn khách du lịch đi qua dễ dàng, an toàn trong mùa mưa lũ. Sau đó, khách men theo lối đi khoảng 300 m là đến chân thác.

Dưới chân thác, nước chuyển động chậm dần do tầng đá nhô lên chặn dòng, tạo ra những âu nước xanh mầu ngọc bích. Với sự khảo sát cặn kẽ tốc độ dòng chảy, những âu nước đang dần được bàn tay con người biến thành các bể bơi trong xanh giữa rừng nguyên sơ. Ngâm mình trong nước, sẽ thấy từng đàn cá bơi qua bơi lại. Nếu ngồi yên một chỗ thật lâu, thấy bứt rứt trong kẽ chân thì đó là lúc những chú cá suối đang massage cho khách bộ hành sau một chặng đường dài...

Thác Trắng có cây ké ngàn năm tuổi đứng lặng bên dòng. Cây ké là ngôi nhà của bầy sóc, chồn. Ngồi cách thác vài chục mét, trên những hòn đá to nhô lên giữa dòng suối, ta sẽ được nghe âm thanh vi vu của những làn gió trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Ninh Nguyễn/Nhandan

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan