Độc đáo Thác grăng


Độc đáo Thác grăng

Từ thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang - Quảng Nam) đến Bến Giằng khoảng 15 km ta sẽ gặp nơi giao thủy của dòng sông Bung và sông Thanh. Trước đây muốn qua sông Thanh phải đi thuyền độc mộc của người bản địa, còn ngày nay tại đây có cầu sắt Bến Giằng để theo QL14D đến thác Grăng.

Đến khoảng km7 trên QL14D, chúng tôi rẽ tay phải để vào thác Grăng thuộc xã Tabhing, huyện Nam Giang. Theo con đường bê tông uốn lượn ven sườn đồi dài khoảng 3 km, qua những rẫy lúa, nương bắp ẩn hiện ven rừng. Càng vào sâu, hai bên đường là rừng nguyên sinh bạt ngàn, thâm u, nơi có con thác khá đẹp với một truyền thuyết giản dị mà không kém phần bi tráng.

Các già làng trú ở thôn Zơ Ra, xã Tabhing cho hay, từ “grăng” trong thổ ngữ Cơ Tu có nghĩa là con cá chiên. Chuyện kể rằng ngày xa xưa đây là con thác đẹp chưa ai khám phá, ở dòng suối dưới chân thác có loài cá hiếm tên là cá grăng (cá chiên). Cứ mười mùa rẫy một lần, những con cá grăng đầu đàn khỏe nhất phải vượt qua ba tầng thác nơi đây để hóa thành cá thiêng. Chỉ có làm được điều ấy thì cá grăng mới tồn tại.

Năm ấy đến mùa vượt thác lại gặp cơn lũ trái mùa dai dẳng cả tháng trời khiến dòng thác trở nên hung dữ dị kì. Những con grăng đầu đàn dù đã vắt cạn kiệt sức lực nhưng không thể nào vượt qua thác dữ. Và chúng đã chết, xác cá grăng trôi đầy trên suối. Từ đó dân làng gọi tên thác này là thác Grăng. Ngày xưa, những cái vũng dưới chân thác có nhiều cá chiên, có con tới bốn chục ký, vàng ươm, cả làng ăn một con không hết. Tuy nhiên, ngày nay loài cá grăng này chỉ còn những con nhỏ và rất hiếm trên sông suối trên đại ngàn Trường Sơn hoang dã.

Sau khi “chinh phục” hàng trăm bậc thang, chúng tôi mục kích thác Grăng tung bọt trắng xóa, mù mịt “khói sương” cùng với không khí trong lành, mát mẻ khiến bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến.

Thác Grăng là một cụm thác ba tầng nên được gọi là tam thác. Đẹp nhất có lẽ là thác 3 với độ cao hơn 30 mét, tung bụi nước mịt mù, xõa tóc trắng trên những vách đá bám rêu. Đây là nơi du khách dừng chân tham quan nhiều nhất. Tuy nhiên nếu bạn có đôi “chân cứng đá mềm” là có thể men theo đường mòn ngược lên sườn núi dốc đứng để mục kích vẻ đẹp của hai tầng thác trên. Cả ba tầng thác gợi lên vẻ đẹp nguyên sơ hoang dã của một nàng sơn nữ giữa rừng hoang.

Thác Grăng đẹp như tranh vẽ. Bên dòng thác các bạn có thể dựng trại dã ngoại để nấu nướng, hoặc leo lên vách đá rồi buông mình từ lưng chừng thác xuống hồ thẳm nước trong vắt đến tận đáy. Hoặc đơn giản hơn là ngả nghiêng trên những phiến đá để nhìn thác chảy, thác réo và thấy những cánh chim rừng từ tàn cây lưng chừng núi lao ra giữa dòng thác đổ để bắt lấy một chú “cá grăng” nào đó đang rơi từ đầu con nước xuống dưới dòng.

Sau khi dạo quanh ngắm thác du khách có thể xuống hồ nước dưới chân thác để tắm và tận hưởng làn nước mát lạnh mơn man da thịt. Giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, không khí mát lành, du khách sẽ có bữa ăn thú vị với những thực phẩm mang theo, kèm với cá chiên nướng được câu lên từ suối và những hồ nước trong xanh trong khu vực thác.

Nếu bạn muốn khám phá cái hương vị rất riêng, khi về, bạn có thể ghé vào các quán bán đặc sản cá chiên mở dọc đường Hồ Chí Minh qua thị trấn Thạnh Mỹ (Quảng Nam). Nơi đây, có đủ loại món chế biến từ cá chiên như kho tộ, lẩu, chiên, trộn (bao tử, trứng cá trộn)… thường được “tiếp thị” là tráng dương, bổ thận! Lại thêm là cá hiếm, lạ, quý nên dù giá có đắt… vẫn cứ hấp dẫn du khách thập phương thưởng thức cùng với các loại rượu rừng mà nghe hồn lâng lâng như lạc vào cõi mộng.

Tiên Sa/GD-TĐ

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan