Bánh đập
Bánh đập (hay còn gọi là bánh rập) là sự kết hợp tinh tế giữa bánh ướt và bánh tráng nướng, phía trên được phết dầu mỡ hành, rắc hẹ, hành phi và ăn cùng với mắm nêm. Cái tên độc đáo này xuất phát từ việc ép hai mặt bánh lại hay bánh phải được "đập" vào với nhau và phát ra tiếng kêu "rập rập". Điều đặc biệt ở bánh đập Quảng Ngãi so với các nơi khác là bánh được rắc rất nhiều hẹ, loại hẹ lá nhỏ nên rất thơm và bánh được hấp ngay tại lò nên có thể ăn khi còn nóng hổi. Miếng bánh tráng giòn rụm đi cùng với mùi thơm bùi của hẹ, hành phi và vị đậm đà của chén mắm nêm, nhìn là đã thấy thèm ăn rồi.
ảnh: internetQuán bánh đập ngon và khá nổi ở thành phố Quảng Ngãi là quán ở số 68 Lê Đại Hành, quán đã bán được 5,6 năm rồi và buổi sáng thường rất đông khách đến ăn, có khi không đủ cả chỗ ngồi.
Mì quảng
Mì quảng thật ra có xuất xứ từ Quảng Nam nhưng mì quảng ở Quảng Ngãi cũng ngon không kém đâu nhé, dù ở nhiều nơi cũng có bán món này và trong các thành phố lớn cũng có rất nhiều quán nhưng mình chỉ thấy có 3 nơi đúng vị mì quảng là Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng thôi. Mì quảng đúng vị là nước dùng rất ít, sợi mì giòn, dai, vị đậm đà của nước dùng được hầm từ xương, ăn cùng thịt gà, thịt heo nạc, tôm tươi và thơm mùi đậu phụng, hành chua, hành lá thái nhuyễn, dùng mì với một ly sữa đậu nành nữa thì còn gì bằng.
ảnh: internetNếu có dịp hãy ghé Quảng Ngãi để ăn mì quảng đúng vị quảng nhé, quán nổi tiếng nhất ở đây là Mì quảng Thu Búp, số 234 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, giá tầm 30k-35k/tô.
Don
Nhắc đến Quảng Ngãi là nhắc đến don, vì không nơi nào khác ngoài Quảng Ngãi có món đặc sản này, đây là một món ăn rất ngon và đặc sắc mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến tỉnh. Con don có hình dạng khá giống con hến, nhưng vị ngọt hơn nhiều và nước don rất ngon, ngọt tự nhiên không nhiều bột ngọt như trong thành phố. Món don nhìn rất đơn giản, chỉ có tô nước dùng màu hơi đục, bên trong là những con don nhỏ xíu, ít hành tây, hành lá và bánh tráng sống bẻ mảnh nhỏ, nhiều người địa phương thường ăn don chung với bánh tráng gạo nướng hay trứng vịt lộn. Tuy tùy khẩu vị mà mỗi người sẽ có cảm nhận riêng về don, nhưng món don bình dị mộc mạc không chỉ là đặc sản mà còn chứa đựng cả hơi thở, tình cảm và cuộc sống của những người con đất Quảng này.
ảnh: internetĐể ăn được những tô don ngon nhất có lẽ bạn phải đi xa một xíu, cách thành phố Quảng Ngãi chừng 7-8km để đến Nghĩa Hòa (hoặc Nghĩa Phú), tìm những quán lâu đời mà người dân địa phương hay ăn, hoặc tại thành phố Quảng Ngãi có quán don ở đường Trần Hưng Đạo (gần ngã ba Quang Trung) hay đường Võ Thị Sáu cũng rất ngon, giá rất rẻ chỉ từ 12k-15k/tô thôi.
Cá bống sông Trà
Một món đặc sản khác chỉ có ở Quảng Ngãi là cá bống sông Trà, người dân ở đây cũng không biết cá bống xuất hiện ở sông Trà từ bao giờ nhưng cứ đến tháng 1 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm, những đàn cá bống lại ngược dòng từ cửa sông về thượng nguồn, đây cũng là mùa đánh bắt chính của người dân. Cá bống nhìn hơi giống cá cơm nhưng thường nhỏ hơn, thịt thơm và ngon, đem kho tiêu mặn mặn và ăn với cơm trắng thôi là ngon hết sẩy.
ảnh: internetNgày nay lượng cá trên sông đã giảm nhiều so với các năm trước nên giá bán cũng đắt lên, tầm gần 100k cho 1 hộp 250gr, bạn có thể mua về ăn hoặc làm quà cho bạn bè tại các quán bán đặc sản trên đường Trần Hưng Đạo, hay ăn cơm tại quán Bắc Sơn, số 23 Hùng Vương hoặc quán Cây Gòn, 11 Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi.
Bánh xèo miền trung
Bánh xèo là món ăn khá nổi tiếng và đặc trưng ẩm thực của người Việt mình, nhưng bánh xèo miền trung có chút khác biệt với bánh xèo miền bắc hay miền nam đó nhé. Ở Quảng Ngãi, bánh xèo được chế biến trên khuôn làm bằng gang, bánh chỉ to khoảng một bàn tay, thơm mùi bột nghệ, giá đỗ và mềm mềm, nóng hôi hổi, ăn kèm với các loại rau như rau xà lách, rau thơm, diếp cá...nước mắm chấm có vị chua ngọt vừa phải, thêm vị nồng của miếng tỏi Lý Sơn có thể khiến bạn nhớ mãi hương vị của món ăn dân dã này.
ảnh: internetỞ Quảng Ngãi có rất nhiều quán bánh xèo bình dân mà bạn có thể ghé vào ăn dọc đường, cũng có nhiều loại tùy sở thích mà bạn có thể chọn bánh xèo thịt, tôm hoặc bánh xèo vịt. Một vài địa chỉ bán bánh xèo ngon ở Quảng Ngãi là Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, Bánh xèo vịt 471 Lê Lợi hay bánh xèo ở Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.
Bánh bèo
Tuy cùng là bánh bèo miền trung nhưng bánh bèo Quảng Ngãi rất khác với bánh bèo Huế đó nhé, mình nghĩ cả hai đều là món bạn nhất định phải thử khi ghé 2 tỉnh này. Bánh bèo ở Quảng Ngãi được đúc dày bằng 1 chén nhỏ, nhân làm từ thịt nạc, tôm và hẹ băm nhuyễn với bột năng, đặc sệt và đậm đà hơn, không cần thêm cả nước mắm. Đây cũng là một trong những món ăn ngon ở Quảng Ngãi mà bạn đừng nên bỏ lỡ.
ảnh: internetNhiều người hay đùa rằng có lẽ có tên bánh bèo là do giá bánh rẻ như bèo, ai cũng có thể ăn, mà thật vậy là bánh bèo ở đây rất rẻ, chỉ 1 nghìn, 1 nghìn rưỡi đồng 1 chén, bạn có thể thử món này ở các quán vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo, hoặc quán cô Xí ở 64 Nguyễn Tự Tân, TP Quảng Ngãi.
Ram thịt nướng
Thêm một món mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm Quảng Ngãi đó là ram thịt nướng, cũng là món cuốn đặc trưng ở đây. Đĩa ram thịt nướng có ram thịt, ram tôm, miếng thịt vừa nướng lên nóng hổi, ăn kèm nem lụi, bò lá lốt và cuốn với bánh tráng, các loại rau sống, diếp cá, lá hẹ...,, chấm với nước sốt ngòn ngọt, sệt sệt, chỉ cần hít hà mùi thịt thơm nức mũi là đã nuốt nước bọt ừng ực rồi.
ảnh: internetBạn có thể ghé các quán ram thịt nướng trên đường Phan Đình Phùng để thưởng thức món này nhé, một trong những quán ngon nhất ở đây là quán Loan, giá cho 1 phần ram này là khoảng 60-70k.
Ăn vặt
Một trong những món ăn vặt phổ biến và ngon nhất ở Quảng Ngãi là bánh tráng mắm ruốc, miếng bánh tráng được quệt mắm ruốc và nướng lên giòn rụm, bên trên rắc nhiều hẹ và vụn khô bò, ăn kèm nước chấm chua chua ngọt ngọt. Ở bờ kè sông Trà Khúc có rất nhiều quán bán món này bạn có thể ghé thử, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến quán cô Lượm, ở các quán bán bánh tráng mắm ruốc cũng có bán nem nướng và trứng cút nướng cũng rất ngon, đặc biệt là nem chua nướng lên ăn kèm với tỏi Lý Sơn thì hết sẩy.
ảnh: internetMột món khác cũng rất đáng để thử ở Quảng Ngãi là bánh căn, bò hít. Bánh căn thì nhìn khá giống bánh khọt ở Vũng Tàu nhưng chỉ được làm hoàn toàn từ trứng, không có nhân, và ăn kèm nộm đu đủ chua chua ngọt ngọt cay cay, không ngán chút nào. Tên gọi bò hít hơi là lạ, xuất phát từ lí do phải vừa ăn vừa hít hà vì vị cay của ớt, nhìn thì khá giống nhưng vị hơi khác với món nộm đu đủ miền bắc. Bạn có thể ghé quán cô Lý trên đường Trần Hưng Đạo, quán cô Liễu trên đường Phan Đình Phùng hoặc vài quán trên đường Trần Quang Diệu để thưởng thức nhé.Tổng hợp bởi Quỳnh Quỳnh.
Nguồn : gody.vn