Một độc giả vừa chia sẻ cách làm bánh Trung thu không lò nướng, "làm đó, ăn đó" nhanh và dễ dàng trong ngày Tết Trung thu 2021. Công thức này được nhiều người đón nhận, áp dụng vì thuận tiện trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn cho việc mua nguyên liệu lẫn mua bánh làm sẵn.
Đây là bánh Trung thu rau câu, có ngoại hình tương tự như bánh truyền thống nhưng lạ miệng, đỡ ngán hơn. Nguyên liệu chính chắn chắc là bột rau câu - không hề khó tìm, phải chăng và đa dạng ở các siêu thị.
Làm bánh Trung thu không lò nướng: Bánh Trung thu rau câu cà phê phô mai
Bánh có phần vỏ là thạch cà phê, nhân bên trong là phô mai cùng với "lòng đỏ trứng" làm từ nước ép cam tươi cà rốt. Cách làm khá đơn giản và đáp ứng được tiêu chí "low carb", lành mạnh hơn phiên bản bánh Trung thu truyền thống.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu không lò nướng
- Thạch lòng đỏ trứng: 35g cam tươi, 25g cà rốt, 115ml nước lọc, 15g đường, 2g bột agar hoặc bột rau câu.
- Nhân thạch phô mai: 300 ml sữa tươi, 50g cream cheese (không dùng phô mai có thể thay hoàn toàn bằng sữa tươi), 55g đường, 4g bột agar hoặc bột rau câu.
- Vỏ bánh vị thạch cà phê: 120ml cà phê đen, 350ml sữa tươi, 25g đường, 7g bột agar hoặc bột rau câu.
Cách làm bánh Trung thu rau câu cà phê phô mai
Vì được làm từ bột rau câu nên bánh cần được làm lần lượt 3 lớp, bắt đầu với lớp nhân trước.
Làm thạch lòng đỏ
Xay ép cam tươi, cà rốt lấy nước. Cho nước ép, đường, nước lọc, bột rau câu đun và khuấy đều trên lửa nhỏ đến sôi liu riu. Đổ vào khuôn bóng tròn (hoặc khay làm đá viên) để tủ lạnh cho cứng lại.
Làm nhân phô mai
Đun sữa, cream cheese, đường, bột rau câu trên lửa nhỏ khuấy đều đến sôi liu liu. Sau đó bắc ra và đổ vào khuôn (có thể cắt đáy vỏ lon chai), cho thạch lòng đỏ vào giữa và tiếp tục để tủ lạnh cho cứng lại.
Làm vỏ bánh Trung thu không lò nướng
Đun cà phê đen, sữa, đường, bột rau câu trên lửa nhỏ và khuấy đều đến sôi liu riu. Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn, cho phần nhân phô mai và nhân trứng đã đông lại vào giữa, tiếp tục để tủ lạnh cho bánh cứng cáp là hoàn thành bánh Trung thu rau câu cà phê phô mai.
Lưu ý:
Công thức trên có lòng đỏ rộng 3cm đường kính, phô mai là 5cm và vỏ bánh là 7cm.
Bạn có thể tự làm khuôn cho nhân bằng vỏ chai lon, khuôn đá viên, hoặc mua các loại khuôn online.
Bánh rau câu nên để bên ngoài trong ngày được nhưng để qua ngày cứ giữ trong tủ lạnh và ăn lạnh là ngon nhất.
Nguồn: Kim Hồng - Herman Huang
Bài liên quan Cần gì trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021? Bánh Trung thu trên thế giới có gì đặc sắc? Tết Trung thu Hà Nội xưa như thế nào?