Hoàng hôn Hà Nội nhìn từ lăng kính 'vùng đỏ'

Chẳng phải tự nhiên mà người ta đặt ra cụm từ "sunset lover" dành cho những "người chơi hệ" hoàng hôn. Đó là cảm giác kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, chạy xe giữa dòng người ngược xuôi giờ tan tầm, vô tình ngước mắt lên bầu trời và "phải lòng" bởi những vệt màu đang ngả dần. Đó là những ngày cuối tuần thảnh thơi, lượn lờ hồ Tây rồi chìm đắm trong những ánh chiều tà lấp lánh hay chạy dọc cầu Long Biên để đuổi theo bóng mặt trời,...

Tuy nhiên, đó là chuyện của những ngày Hà Nội chưa bị "ốm". Giãn cách xã hội hơn 40 ngày liên tiếp đôi khi khiến con người ta rơi vào trạng thái chán nản, bí bách. Nhưng thật tài tình, bằng một cách nào đó chỉ cần nhìn ngắm bầu trời từ lúc chạng vạng đến tối hẳn, trong lòng lại cảm thấy bình yên đến lạ.

Hoàng hôn Hà Nội qua lăng kính "vùng đỏ".


Hà Nội những ngày này hiện tại đang chia thành 3 phân vùng: "vùng đỏ", "vùng vàng", "vùng xanh" để thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng suy cho cùng, vùng nào cũng đều chung một bầu trời. Đôi khi, ngắm hoàng hôn Hà Nội qua lăng kính "vùng đỏ", của người sống trong tâm dịch lại mang đến nhiều cảm xúc thú vị hơn.

Một chàng trai 9X nhà ở Thanh Trì thuộc "vùng đỏ" mỗi ngày đều ghi lại khoảnh khắc hoàng hôn Hà Nội qua những tấm ảnh để làm kỉ niệm. Tiến Đạt chia sẻ: "Vì dịch không thể đi được đâu nên mình đứng từ ban công nhà để ngắm và chụp ảnh hoàng hôn. Hỡn nữa mình cũng muốn tạo một kỉ niệm riêng cho bản thân về những ngày không thể quên này của Hà Nội".

Bầu trời nhuộm hồng ánh chiều tà.


Những đám mây lững lờ trôi, đối lập hoàn toàn với thành phố bên dưới đang "thần tốc", căng mình chống dịch.


Giống với nhiều người dân thuộc "vùng đỏ" ở Hà Nội, Tiến Đạt đã trải qua hơn 40 ngày chỉ sinh hoạt tại nhà. Tuy nhiên, chàng trai này vẫn may mắn hơn nhiều người vì có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp ngay xung quanh nhà.

Phóng tầm mắt ra xa, những ánh vàng của buổi chiều tà khiến người ta xiêu lòng.


"Khá may mắn khi nhà mình nhìn ra đúng hướng mặt trời lặn nên mỗi ngày mình đều căn thời gian để ngắm khoảnh khắc kết thục một ngày. Mỗi lúc chiều tà, mình luôn cảm nhận rõ được sự đối lập khi bên dưới thành phố mình yêu đang gồng lên chống dịch thì bên trên, bầu trời vẫn là những khoảng không bình yên lạ thường. Hay khi lòng mình đang bức bối vì không được đi dâu thì hoàng hôn buông xuống như một liều vaccine xoa dịu tâm hồn, tiếp thêm nguồn động lực tích cực", Tiến Đạt tâm sự.

Hoàng hôn là minh chứng điển hình rằng sự kết thúc cũng có lúc đẹp.


Qua góc máy của Tiến Đạt, đúng là hoàng hôn Hà Nội những ngày giãn cách thật biết cách khiến người ta xiêu lòng. Có những hôm một màu hồng tím nhuộm rực cả bầu trời, cũng lại có thời khắc trời vẫn xanh một màu trong vắt, điểm xuyết thêm những sắc vàng của chạng vạng.

"Đặc biệt nhất là lúc khi mặt trời tắt hẳn, bầu trời trở nên tối thui cũng là lúc phố thị lên đèn. Tuy nhiên, so với mọi ngày ồn ã, tấp nập người qua lại thì phố phường trở nên tĩnh mịch, lặng lẽ dưới ánh đèn lung linh", 9X Hà Thành nói.

Khi bầu trời tối dần, phố thị bắt đầu lên đèn - khoảnh khắc chuyển giao đầy ấn tượng.


Một vùng trời bình yên đến lạ trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội.


Hoàng hôn Hà Nội như một "liều vaccine" cho tâm hồn, vỗ về những trái tim mỏi mệt.


Anh cũng cho biết thêm, thường ngày bận bịu công việc, đôi khi bước ra khỏi chốn công sở là trời cũng đã chuyển tối. Do vậy, khoảng thời gian giãn cách xã hội này thích hợp để ngắm nhìn kĩ hơn những điều mà trước giờ bản thân vẫn bỏ lỡ, tự do thả hồn theo từng vầng mây trôi lững lờ.

Sau này, hãy gặp lại nhau khi hết dịch! Chỉ cần Hà Nội khỏe lại, khi ấy chắc chắn sẽ là những ngày đẹp trời.


Trời đang độ vào thu, một trong những mùa đẹp nhất càng khiến nhiều người thổn thức, mơ về Hà Nội dù đang ở Hà Nội. Chàng trai 9X - Tiến Đạt cũng mong rằng thành phố nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh để nhịp sống trở lại như trước.

Và có một điều chắc chắn rằng, khi thành phố bước sang trạng thái "bình thường mới", điều đầu tiên mà anh chàng thực hiện sẽ là đi khắp Hà Nội để "săn" hoàng hôn. Khi ấy, hoàng hôn Hà Nội sẽ rất khác, khó để diễn tả cảm xúc bằng lời. Chỉ biết rằng, đó sẽ là những ngày thật đẹp trời!

Nguồn ảnh: Tiến Đat

Bài liên quan
Hoàng hôn Hà Nội nhìn từ lăng kính 'vùng đỏ'
Hà Nội mùa thu, nỗi nhớ đong đầy trong mắt người viễn khách
Tết Trung thu Hà Nội xưa như thế nào?
Nhâm nhi nỗi nhớ Hà Nội
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan