Nguồn gốc của sushi không phải từ Nhật Bản?

Cái khiến du khách luyến lưu Nhật Bản có lẽ là nền ẩm thực độc đáo, đôi khi có phần lạ lùng của nước này. Trong đó, sushi - món ăn quốc dân tươi mát, ngon miệng và tinh tế - vẫn được nhiều người cho rằng xuất phát điểm của nó là từ Nhật.

Nguồn gốc của sushi không ở Nhật thì ở đâu ?

Theo đạo luật cổ Engishiki (năm 927), sushi ở Nhật Bản có ý là một “món ăn bảo quản”, với tên đầy đủ là Narezushi. Món ăn này được làm từviệc ủ cá sống với muối và cơm. Người ta nói rằng cách chế biến này bắt nguồn từ các quốc gia Đông Nam Á, sau được lưu truyền sang Trung Quốc. Khi ăn, người dân ở các nước trên sẽ bỏ cơm, chỉ ăn cá.

Về sau, món sushi bắt đầu rõ nét và gần với phiên bản hiện tại hơn khi đến Nhật. Người Nhật biến tấu bằng cách ướp cá muối với cơmbằng giấmvàogiai đoạn Muromachi (1336-1573). Họ thấy giấm tăng cường hương vị, giúp cho món ăn được lưu giữ lâu hơn và rút ngắn thời gian lên men.

Trải qua nhiều thế kỷ, món này trở thành oshizushi - loại sushiđã được ép thành hình dạng bằng khuôn gỗ hay tre.Cho đến giai đoạn Edo (1603-1868), cá tươi được cho trên mặt cơm của sushi.Tuy nhiên, oshizushi tốn khá nhiều công sức để làm. Người Nhật bắt đầu tìm hiểu cách chế biến Sushi dễ dàng hơn và từ đó, loại sushi Nigirizushi quen thuộc ngày nay.

Sushi có gì?

Bên cạnh sushi cơ bản là cơm trộn giấm với cá sống (cá hồi, cá tuyết, cá ngừ)... thì còn có các loại hải sản khác như trứng cá, thanh cua, lươn, kèm theo đó là rau củ tươi. Khi ăn, sushi được dùng với nước tương Nhật, mù tạt, gừng.

Sushi rất đa dạng và tiêu biểu nhất là các loại: Nigirizushi (cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi), Makimono (nhân được cuộn tròn bên trong cơm và lớp rong biển khô, khi ăn thì cắt thành từng khoanh)...

Nếu sau bài viết về nguồn gốc của sushi rồi, bạn bỗng cần một suất sushi để tự mình trải nghiệm "quốc hồn quốc túy" của Nhật Bản, đây là một số nhà hàng Nhật nổi tiếng, đa dạng phân khúc giá bạn có thể thử:

Hạng sang (Từ 500 nghìn/người): Yen Sushi, Sushi Tei

[media=https://travelmag.vn/me-man-nhung-quan-sushi-ngon-nhu-an-tai-nhat-ban-d8725.html]

Bình dân (Từ 50 nghìn/người): M-Hsushi, Sóc Nhí...


View this post on Instagram

A post shared by Hi, Im Thi (@lanwiththi)


Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Nguồn gốc của sushi không phải từ Nhật Bản?
5 lễ hội mùa hè đặc sắc tại Nhật Bản không thể bỏ qua
Ngọn núi thấp nhất Nhật Bản thu hút khách du lịch
Ngôi nhà ma di động giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan