Nằm trong danh sách những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch, phở đã trở thành món ăn thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Trong lúc chờ Hà Nội "khỏi ốm", sao ta không tự làm một phần phở bò chuẩn vị để cùng thưởng thức với gia đình trong những ngày giãn cách?
Nguyên liệu để làm phở bò khi ở nhà mùa dịch
Hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm nên một bát phở bò chất lượng
Đuôi bò: 0.5kg
Sườn bò: 0.5kg
Bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích): 0.5kg
Thịt bò tái: tùy theo khẩu phần của bạn
Hành tây to: 1/4 củ
Gừng: 1 củ
Hành khô: 5 – 6 củ
Hạt mùi già: 1 thìa café
Cây mùi: 5-6 rễ
Thảo quả: 1 quả
Hoa hồi: 2 quả
Quế nhỏ: 1 thanh
Mía: 2 lóng
Bánh phở
Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh
Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu nào!
Rửa sạch sườn và đuôi bò rồi chặt miếng nhỏ. Riêng bắp bò để nguyên miếng. Sau đó ngâm sườn, đuôi và thịt bò vào nước muối pha loãng trong 2 giờ. Việc này sẽ giúp cho thịt sạch và khi ăn sẽ mềm ngon hơn.
Nướng hành tây, hành khô, mía (để nguyên vỏ) và gừng đến khi chín thơm. Lưu ý, chỉ nên nướng trên lửa vừa để các nguyên liệu chín từ trong ra ngoài mà không bị cháy vỏ. Sau khi nướng xong, tiến hành cạo vỏ gừng và hành, rửa lại tất cả nguyên liệu cho sạch. Riêng gừng thì đập dập, còn hành tây thì bổ làm đôi hoặc làm tư.
Bắc chảo lên bếp, rang hạt mùi, hoa hồi, thảo quả và quế cho dậy mùi thơm rồi cho vào túi vải, cột chặt miệng túi lại.
Rửa sạch rễ mùi, hành, mùi. Thái hành xanh thành khúc nhỏ, chẻ phần củ, thái nhỏ mùi.
Các bước tự làm phở bò khi ở nhà mùa dịch
Sườn, đuôi và thịt bò sau khi ngâm xong thì đổ hết nước ngâm đi, cho vào nồi. Tiếp theo, đổ nước lạnh ngập thịt và đun trên lửa to đến khi sôi.
Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 2 phút nữa rồi bỏ bớt nước luộc, rửa lại cho sạch vụn thịt và bọt bẩn. Sau đó cho đuôi, sườn và thịt bò vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to vào, đun sôi và hớt bọt. Cho túi đựng hoa hồi, hạt mùi, thảo quả, quế, gừng, hành hương, rễ mùi, mía vào nồi nước hầm và nêm một ít hạt nêm hoặc muối vào.
Hầm sườn, đuôi và thịt bò trong khoảng 2 giờ trên lửa nhỏ. Nếu dùng nồi áp suất thì thời gian hầm có thể rút ngắn lại. Khi bò bắp đã chín thì vớt ra, ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái lát mỏng, tránh hầm quá lâu trong nồi sẽ khiến thịt bị mềm và nát. Khi sườn và đuôi bò đã mềm nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Trụng tô và bánh phở qua nước sôi để món ăn ngon hơn. Cuối cùng, sắp bánh phở, thịt và các loại rau vào bát, đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát và thưởng thức.
Nước dùng nếu chuẩn sẽ có hương bị đậm đà và màu vàng nhẹ, hơi sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía. Món phở bò này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon và mới mẻ hơn cho những ngày ở nhà chống dịch "chán cơm, thèm phở".
Đọc thêm:
Bài liên quan Tự làm bánh tráng nướng bằng chảo khi ở nhà mùa dịch Tự làm chè dưỡng nhan khi ở nhà mùa dịch: Không khéo vẫn thành công