Với người Sài Gòn, cơm tấm từ lâu đã trở thành một trong những lựa chọn hoàn hảo cho buổi sáng tinh mơ, tiếp năng lượng cho ngày làm việc mới. Dạo Sài Gòn vào tối muộn, những hàng cơm tấm đêm cũng trở thành một đặc trưng riêng.
Đối với người miền Nam, cơm tấm được chế biến theo nhiều cách, mỗi cách lại có nét mới lạ, độc đáo riêng. Nếu cơm tấm Long Xuyên gây thương nhớ với vị đặc trưng của miền Tây sông nước thì cơm tấm Sài Gòn lại khiến người khác không thể quên bởi vị hài hòa, kết hợp tinh tế giữa cơm, rau, thịt và nước chấm đậm đà.
TravelMag gợi ý cho bạn cách làm cơm tấm Sài Gòn ngon đậm đà, ngon đúng điệu tại nhà, hóa giải cơn thèm ngay trong mùa dịch.
Nguyên liệu làm cơm tấm Sài Gòn
Gạo tấm: 300 g.
Gạo thường: 60 g.
Sườn miếng: 300 g (4 miếng loại cốt lết).
Bì heo: 100 g.
Cà chua: 1 trái.
Củ cải trắng: 150 g.
Cà rốt: 150 g.
Thính gạo: khoảng 3 thìa.
Ớt: 1 trái.
Tỏi: 4 tép
Hành tím: 3 củ.
Hành lá: 1 nắm nhỏ.
Chanh: Một quả.
Gia vị nêm: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo (100ml).
Gia vị ướp sườn: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, một chút tỏi và củ hành tím băm nhuyễn.
Cách chế biến
Bước 1: Nấu cơm
Trộn đều hai loại gạo, vo sạch, cho vào nồi và đổ nước vào nấu bình thường.
Để cơm ngon hơn, bạn có thể tham khảo công thức sau: Số chén gạo = Số chén nước + thêm 1/2 chén nước. Ví dụ: 1 chén gạo sẽ thêm 1,5 chén nước.
Bước 2: Ướp sườn và nướng
Cho sườn cùng gia vị ướp đã chuẩn bị vào thau, trộn thật đều cho thấm. Nên dùng màng thực phẩm bịt kín miệng thau và để khoảng 2-3 tiếng.
Có thể nướng sườn trên bếp than hồng hoặc lò nướng. Khi sườn gần chín tới, lấy ra nhúng vào thau gia vị một lần nữa rồi nướng tiếp cho tới khi sườn chín vàng đều, dậy mùi thơm.
Lưu ý: Nên để lửa nhỏ vừa, tránh việc nướng nhanh, chín ép. Bí quyết để có được miếng sườn thơm ngon với màu vàng hấp dẫn là quét một lớp mật ong lên bề mặt miếng thịt khi nó gần chín tới.
Bước 3: Làm dưa chua
Bào cà rốt và củ cải trắng vào tô sau khi bỏ vỏ.
Đổ ra chén 100ml giấm, cho thêm 3 muỗng đường, nửa muỗng muối, khấy đều cho tan, sau đó đổ vào tô cà rốt và củ cải trắng đã bào.
Đảo đều và nhấn cà rốt và cải xuống ngập giấm, dùng màng thực phẩm bọc lại và ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 4: Làm bì heo
Bì đem luộc với chút muối, khi chín thì bì heo sẽ co lại. Vớt bì đã chín ra chén nước lạnh, cho thêm chút đá lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Thái bì thật mỏng và trộn đều với thính.
Bước 5: Làm mỡ hành, thái dưa leo, cà chua
Đun sôi một lượng dầu ăn trên chảo, sau đó cho chén hành lá thái nhỏ vào và cho thêm chút đường, muối và tắt bếp.
Dưa leo và cà chua: Cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Bước 6: Pha nước chấm
Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.
Chuẩn bị nửa chén nước sạch, cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào trộn đều.
Lưu ý: tỏi và ớt nên cho sau cùng để nó nổi lên trên bề mặt chén nước mắm.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành các bước trên, bỏ cơm ra đĩa, sau đó để thịt nướng, mỡ hành, cà chua, dưa leo, bì lên và trình bày sao cho đẹp mắt.
Cuối cùng, chan nước mắm vào và thưởng thức thôi.
Tùy vào sở thích, bạn có thể cho thêm trứng ốp la, chả, rau xà lách và ngò rí khi ăn.
Chúc bạn thành công với công thức làm cơm tấm Sài Gòn này.
> Đọc thêm tin mới nhất trong ngày.
Cập nhật công thức tự làm các món ăn tại nhà trong mùa dịch tại đây.
Bài liên quan Tự nấu bún bò ở nhà mùa dịch, đơn giản nhưng cực ngon Tự làm sữa chua tại nhà vẫn ngon như ngoài hàng Tự làm bún đậu mắm tôm ngon như ngoài hàng