Bánh Trung Thu là món quà không thể thiếu được vào mỗi dịp Rằm Tháng Tám. Những chiếc bánh xinh xắn nhưng chứa đựng tình yêu thương và là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tự làm bánh Trung Thu tại nhà là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong vài năm trở lại đây. Với sự giúp đỡ của những chiếc nồi chiên không dầu nhỏ gọn thì việc tự làm bánh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Còn đợi gì mà không thử ngay công thức làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu mà Shopee gợi ý cho bạn trong bài viết sau đây.
Cách làm nhân bánh Trung Thu
Làm bánh Trung Thu handmade chúng ta có thể lựa chọn với nhiều loại nhân khác nhau như: thập cẩm, nhân đậu xanh, sữa dừa, mè đen hay bánh nhân trứng muối tan chảy. Mỗi một loại nhân bánh sẽ lại có hương vị hấp dẫn khác nhau phù hợp với sở thích của từng người.
Trong bài viết này, Shopee sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh. Đây là loại nhân dễ thực hiện nhất. Từ đó, chúng ta có thể áp dụng vào thực hiện làm bánh với các loại nhân khác mà mình thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu xanh 100g
- Nước nóng 300 ml
- Đường 80g
- Dầu ăn 70g
- Bột mì 10g
- Nước lọc 1 muỗng canh
- Bột bánh dẻo 10g
Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện: chảo chống dính
Cách sên nhân bánh Trung Thu
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đem ngâm đậu xanh cùng với 300ml nước nóng để trong 2 tiếng.
- Hết thời gian vớt đậu xanh ra, tiếp đến cho vào nồi rồi đổ nước ngập mặt đậu và đặt lên bếp nấu thật nhừ.
- Sau đó, xay nhuyễn đậu và đổ vào chảo chống dính cùng với 80g đường để thực hiện sên nhân.
Bước 2: Sên nhân
- Cho từ từ dầu ăn vào trong hỗn hợp đậu và đường. Vừa cho, chúng ta vừa khuấy đều để đường, đậu và dầu có thể hoà quyện được đều với nhau.
- Tiếp đó, bạn hoà 10g bột mì cùng với 1 muỗng canh nước lọc và cho vào hỗn hợp đậu trên bếp.
- Tiếp tục sên nhân ở lửa nhỏ cho tới khi nào cảm thấy đậu hơi sệt lại. Lúc này, hãy cho 10g bột bánh dẻo vào và sên đều tay.
- Đến khi nhân đã đặc lại và chúng ta có thể vo tròn mà không bị chảy thì tức là nhân đã hoàn thành.
Thành phẩm: Nhân bánh sau khi làm sẽ có sự mềm dẻo và mịn màng. Màu vàng nhạt của đậu xanh trông thật hấp dẫn đúng không nào?
Làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu
Sau khi, đã có nhân bánh Trung Thu, chúng ta cùng chuẩn sang làm phần vỏ theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì số 8: 120g (bột mì làm bánh ngọt)
- Bột mì số 11: 120g (bột mì đa dụng)
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Lòng trắng trứng gà: 1/2 cái
- Nhân bánh đậu xanh: 900g
- Dầu đậu phộng: 30g
- Sữa tươi không đường: 2 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 thìa cà phê
- Màu vàng thực phẩm: 2 thìa cà phê (hoặc màu đỏ thực phẩm)
- Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê
- Nước đường bánh nướng: 160g (mua sẵn hoặc tự nấu)
- Bơ đậu phộng: 10g
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, khuôn đóng bánh trung thu,…
Các bước làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Trộn bột bánh
- Thực hiện rây 120g bột số 8 và 120g bột số 11 vào trong cùng 1 tô. Sau đó trộn đều 2 loại bột với nhau rồi dùng tay để tạo thành một lỗ hổng ở giữa tô bột.
- Cho vào hỗn hợp bột các nguyên liệu gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 30g dầu đậu phộng, 10g bơ đậu phộng, 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương. Sau đó khuấy theo hình vòng để giúp các loại nguyên liệu có thể hòa quyện được vào với nhau.
- Sau khi đã trộn đều nguyên liệu, hãy sử dụng tay để nhồi bột cho đến khi nào cảm thấy bột mịn và sờ không dính tay là được.
- Dùng nilon bọc thực phẩm đậy kín miệng tô lại và để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.
Lưu ý:
- Nếu bạn không thích mùi của ngũ vị hương và bơ đậu phộng thì có thể không cho các nguyên liệu này vào vỏ bánh. Có thể thay thế dầu đậu phộng bằng dầu ăn thông thường cũng được.
- Trong khi nhào bột nếu thấy khối bột khô thì bạn có thể cho thêm dầu hoặc nước đường để giúp cho khối bột được ẩm hơn.
Bước 2: Bọc bánh
Hết thời gian vỏ bánh nghỉ, hãy thực hiện bước tiếp theo của quy trình làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu đó là bọc bánh vào nhân.
- Chia vỏ bánh thành từng phần nhỏ, đều nhau khoảng 25g và vo tròn lại.
- Phần nhân đậu xanh sau khi nguội, chúng ta cũng vo tròn lại thành các viên đều nhau khoảng 50g.
- Xoa bột mì khô lên tay và cả bề mặt để chúng ta làm bánh.
- Sử dụng cây cán vỏ bánh thành hình tròn dẹt. Đẹp nhất sẽ là vỏ bánh có đường kính gấp đôi so với đường kính của nhân. Chú ý, không nên cán bột quá mỏng sẽ khiến chúng bị rách khi bộc nhân.
- Lấy nhân đặt vào giữa vỏ bánh sau đó gói lại. Bóp cho phần mép của vỏ dính lại với nhau và xoay trên tay để bánh tròn và đẹp.
- Đặt viên bánh vào trong một chiếc khay sạch và đậy khăn ẩm lên trên giúp bánh không bị khô và thực hiện với những chiếc bánh tiếp theo.
Bước 3: Đóng bánh
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra và phết một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng khuôn. Đặt phần đẹp của viên bánh vào khuôn. Ở phần đáy của bánh chúng ta cần xoa một lớp bột mỏng để có thể chống dính.
Một tay bạn giữ chặt khuôn. Tay còn lại nhấn lò xo xuống sau đó nhấc khuôn lên. Như vậy là bánh Trung Thu đã thành hình thật đẹp theo như họa tiết khuôn mà chúng ta đã chuẩn bị rồi.
Bước 4: Nướng bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu
Đã đến lúc hoàn thành việc làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu rồi. Quy trình nướng như sau:
- Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Trong lúc đó, hãy tiến hành làm hỗn hợp để phết bánh bằng cách trộn: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng gà, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê sữa tươi không đường và 2 thìa cà phê màu thực phẩm vào với nhau.
- Sau đó đã đủ thời gian, bạn lấy khay ra và lót giấy nến vào bên dưới để chống dính.
- Xếp bánh vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 phút.
- Sau 8 phút, lấy bánh ra và và đợi cho nguội sau đó dùng cọ phết hỗn hợp đã chuẩn bị lên trên bạn nhé.
- Cuối cùng, thực hiện nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Sau đó chỉ việc lấy bánh ra và thưởng thức thôi.
Như vậy là cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu đã được Shopee chia sẻ cùng với bạn. Vô cùng đơn giản phải không nào? Thực hiện ngay tại nhà nhé!
> Xem thêm: Top 8 bánh trung thu ngon nhất trên thị trường hiện nay