Vì sao nên ăn cơm rượu nếp cẩm vào Tết Đoan Ngọ?

Tết Đoan Ngọ (nhằm ngày 14/6 dương lịch này) là một trong những ngày lễ trọng đại, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc... Riêng ở Việt Nam, một trong những món ăn không thể thiếu vào ngày này là cơm rượu, hay cơm rượu nếp và đặc biệt là cơm rượu nếp cẩm (màu tím than). Lý do là gì?

Vì sao nên ăn cơm rượu nếp cẩm vào Tết Đoan Ngọ?
Bài liên quan
Lý do gọi Tết Đoan Ngọ là tết diệt sâu bọ?

Theo ông bà ta, Tết Đoan Ngọ là khi "sâu bọ" trong cơ thể dễ trở nên uể oải vì giao mùa. Do đó, đây là lúc thích hợp để con người dùng thực phẩm để diệt chúng. Bên cạnh chè trôi nước, bánh ú lá gio thì cơm rượu nếp cũng đóng vai trò "dũng sĩ diệt sâu bọ" vào ngày này. Thực ra, ngoài lý do là tập tục thì lợi ích hỗ trợ thanh lọc cơ thể, kích thích vị giác... của món cơm rượu nếp cẩm lại càng hợp lý khi được dùng để diệt sâu bọ trong người.

Một số lợi ích của cơm rượu nếp cẩm sạch, được chế biến đúng quy trình có thể kể như sau:

Có ích cho tiêu hóa

Trong Đông y, nếp cẩm là loại thuốc dễ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng. Gạo nếp cẩm rất có ích cho người yếu bao tử, bị viêm loét dạ dày... Bản thân hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan, đối với người ung thư tuyến tính, trực tràng hay có vấn đề khó khăn trong tiêu hóa, "thải chất thừa ra ngoài" thì đây là một vị thuốc quý.

Nếp cẩm còn được gọi là "bổ huyết mễ" nhờ hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với các loại nếp khác. Nếp cẩm chứa đến 8 loại a-xit amin và các nguyên tố vi lượng giúp cơ thể khỏe đẹp hơn.

Hỗ trợ bổ sung sắt

Theo nghiên cứu thì cứ trong 100g gạo nếp cẩm sẽ có tới 1,2mg sắt. Do đó, cơm rượu nếp giúp thai phụ, người có sắc diện kém khỏe mạnh, tươi tắn hơn.

Tốt cho tim mạch

Kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatine và egosterol, giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch và giúp tái tạo mạch máu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật về tai biến mạch máu não.

Chống ung thư

Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện những hạt nếp cẩm chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin - một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu nhận định, chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN - yếu tố dẫn đến ung thư.

Nhờ có nhiều lợi ích, ngon miệng mà lại phải chăng và dễ làm, cơm rượu nếp không chỉ xuất hiện vào ngày Tết Đoan Ngọ mà cũng được bày bán phổ biến như món ăn vặt, tráng miệng hàng ngày.

Bài liên quan
Tết Đoan Ngọ nên ăn gì để diệt sâu bọ?
Tết Đoan Ngọ trên thế giới có gì khác ở Việt Nam?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan