Mứt Tết là một trong các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Nhiều chị em thích tự tay vào bếp để làm nên những mẻ mứt Tết vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Trong bài viết dưới đây, Shopee sẽ giới thiệu với chị em 8 cách làm mứt Tết cực ngon mà lại rất đơn giản để trổ tài trong dịp Tết sắp tới.
#1. Cách làm mứt Tết với hạt sen
Mứt hạt sen là một trong các món mứt ngày Tết được nhiều người yêu thích. Những viên hạt sen ngọt béo, được bọc một lớp đường trắng trông vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
Hạt sen tươi: 600g.
Đường trắng: 300g.
Vani: 1 thìa cà phê.
Cách làm
Bỏ tim hạt sen, rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, xả hạt sen qua nước lạnh, ngâm vài phút cho nguội hẳn rồi vớt ra cho thật ráo nước.
Đảo đường với hạt sen, ướp 1-2 tiếng. Sau đó, chắt phần nước đường vào chảo rồi đun cho sánh lại. Tiếp theo, cho hạt sen vào chảo đường, đảo nhẹ tay, tránh làm nát hạt sen.
Sên hạt sen thêm vài phút rồi cho Vani vào. Khi đường bắt đầu cạn thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút cho hạt sen khô lại, đường kết tinh bám vào chảo.
#2. Mứt củ dền đỏ
Cách làm mứt Tết với củ dền đỏ. (Ảnh: phunusuckhoe.vn)
Mứt củ dền đỏ là một trong các loại mứt dễ làm ngày Tết. Miếng mứt dai giòn, ngọt dịu và có màu đỏ bắt mắt, đem lại may mắn cho cả gia đình bạn trong năm mới.
Nguyên liệu
Củ dền: 500g.
Đường trắng: 200g.
Muối: ½ thìa cà phê.
Vani: 1 thìa cà phê.
Cách làm
Củ dền gọt vỏ, thái sợi rồi rửa sạch, sau đó chần qua với nước sôi pha một ít muối. Tiếp theo, xả củ dền qua nước lạnh cho nguội hẳn, để ráo nước.
Trộn củ dền với đường đều lên, ướp 1-2 tiếng cho ngấm đường.
Tiếp theo, cho cả củ dền và nước đường vào chảo, đun sôi rồi hạ lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều tay để mứt không bị cháy.
Thêm Vani vào, sên đến khi nước đường cạn, đảo liên tục và tắt bếp. Đảo thêm vài phút để mứt khô dần, đường kết tinh bám vào mứt.
#3. Mứt xoài dẻo
Những miếng mứt xoài thơm, mềm, chua chua, ngọt ngọt, nhâm nhi cùng tách trà nóng thì còn gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu
Xoài xanh: 1kg.
Nước vôi trong.
Đường trắng: 600g.
Phèn chua: 1 thìa canh.
Cách làm
Rửa xoài, gọt vỏ rồi thái thành miếng dài và dày. Ngâm xoài trong nước vôi trong khoảng 3 giờ.
Vớt xoài ra, rửa sạch rồi chần qua nước phèn chua đun sôi, sau đó lại vớt ra, rửa sạch.
Ngâm xoài trong 600g đường, thỉnh thoảng xóc đều.
Khi đường tan hết thì cho mứt lên chảo, sên trên lửa nhỏ. Chờ nước đường cạn, miếng xoài trong thì tắt bếp.
#4. Mứt thơm (dứa)
Mứt thơm vừa đẹp mắt vừa tốt cho sức khỏe. (Ảnh: toinayangi.vn)
Mứt thơm không chỉ đẹp mắt mà còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
Thơm: 700g.
Muối: 1 thìa cà phê.
Đường trắng: 150g.
Cách làm
Thơm gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi. Ngâm thơm trong 1 lít nước lạnh pha muối loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra cho ráo.
Trộn đều thơm với đường trong 1-2 tiếng. Sau đó, sên mứt trên chảo khoảng 5 phút rồi hạ lửa, tiếp tục sên cho tới khi đường bám vào thơm thì tắt bếp.
Xếp mứt thơm ra vỉ cho nguội rồi cho vào hũ đựng thức ăn.
#5. Mứt gừng
Nguyên liệu
Gừng: 400g.
Thơm: ¼ quả.
Đường trắng: 300g.
Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê.
Cách làm
Cạo sạch vỏ gừng, thái sợi rồi rửa sạch, ngâm 5 phút trong nước muối loãng, sau đó vớt ra. Thơm rửa sạch, xay nhuyễn.
Luộc gừng 3-4 phút trong nước sôi cùng nước cốt chanh, sau đó luộc lần nữa cho bớt cay.
Tiếp theo, ngâm gừng trong chậu nước lạnh 10 phút cho nguội, vớt ra để ráo.
Trộn đường với gừng, thơm và ướp khoảng 2 giờ. Sau đó, cho tất cả vào chảo lòng sâu để sên mứt.
#6. Mứt bí đao
Nguyên liệu
Bí đao: 1,5kg.
Đường trắng: 400g.
Nước vôi trong.
Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê.
Cách làm
Gọt vỏ bí đao, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn rồi rửa sạch qua nước lạnh, ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm trong nước vôi trong.
Sau đó, xả bí đao lại với nước lạnh nhiều lần, trải ra khay và hong cho khô (4-5 giờ).
Hòa tan đường với nước lạnh rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi nước đường sôi, đổ bí vào luộc cho chín trong, sau đó xếp bí ra khay, phơi 4 tiếng ở chỗ thoáng gió.
Tiếp theo, đổ phần đường còn lại cùng nước lạnh vào nồi, nấu trên lửa nhỏ, đun sôi 2 phút thì cho bí vào, sên đến khi đường sánh lại, đổ hoa bưởi vào và sên tiếp.
Trải bí ra khay để chỗ thoáng gió cho ráo.
Mứt bí đao với màu trắng hấp dẫn. (Ảnh: daubepgiadinh.vn)
#7. Mứt cà rốt
Trong các cách làm các món mứt ngày Tết, mứt cà rốt được xem là phổ biến và đơn giản nhất.
Nguyên liệu
Cà rốt: 1kg.
Đường trắng: 500g.
Nước vôi trong.
Phèn chua: 1 thìa canh.
Cách làm
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng tròn, ngâm trong nước vôi trong 30 phút rồi vớt ra, xả sạch. Sau đó, chần cà rốt qua nước phèn chua đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra và xả lại nước lạnh, để ráo.
Ướp cà rốt với đường 3-4 giờ.
Khi đường tan hết, sên cà rốt trên chảo với lửa vừa.
#8 Mứt táo
Nguyên liệu
Táo: 1kg.
Đường trắng: 500g.
Nước vôi trong.
Phèn chua: 30g.
Cách làm
Táo bỏ cuống, rửa sạch. Dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên táo cho dễ ngấm đường.
Ngâm táo trong nước vôi trong khoảng 8 giờ rồi xả sạch với nước. Sau đó, chần táo qua nước vôi trong, sau đó xả sạch, để ráo.
Ướp táo với đường, sau đó đổ vào chảo và sên.
Trên đây là 8 gợi ý cách làm mứt Tết cực ngon chỉ với những bước đơn giản nhất. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có thêm những công thức làm mứt để làm đa dạng món ngon ngày Tết!