Tự tay làm các món chè ngon dễ làm mùa hè thanh mát giải nhiệt 

Ở Việt Nam, mùa hè thường có thời tiết khá nắng nóng, khó chịu và oi bức. Tự tay làm ngay cho gia đình một ly chè mát rượi thì còn gì bằng. Nấu chè không phải quá khó, nhưng chúng ta cũng cần phải có công thức, cách nấu chè hay bí quyết để có được những món chè ngon mà mình yêu thích. Hãy để Shopee mách bạn những công thức về các món chè ngon dễ làm mùa hè nhé.



Các món chè ngon dễ làm mùa hè xua tan đi cái nóng

  • Cách làm chè khúc bạch

Chè khúc bạch là một trong các món chè dễ làm mùa hè được người dân Việt Nam ưa chuộng và yêu thích. Sở dĩ món chè này được gọi là “khúc bạch” chính là vì hình dáng của nó. “Khúc” ý chỉ từng khúc một, còn “bạch” là vì món chè này được làm từ những nguyên liệu chính như sữa, kem, có màu trắng rất thanh mát.

Nguyên liệu: 

  • 1 lít sữa tươi (bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường hay có đường đều được).
  • 1 lít nước.
  • 250ml kem sữa tươi Whipping Cream.
  • 40gr Gelatin
  • 250gr đường phèn (đường cát trắng).
  • 200gr đường cát trắng.
  • 250ml nước.
  • 2g bột trà xanh.
  • Nhãn hoặc vải đã lột vỏ bỏ hạt.
  • Lá dứa.

Cách làm:

  • Bước 1: Làm thạch
  • Trước hết, ngâm 40gr Gelatin trong nước đá trong vòng 5 phút. Sở dĩ ta dùng nước đá để ngâm là vì khi ngâm trong nước đá, Gelatin sẽ dẻo, dai, không bị tan ra.
  • Cho 1 lít sữa tươi vào nồi, thêm 200gr đường cát trắng và 40gr Gelatin đã ngâm vào.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu hỗn hợp sữa, Gelatin và đường cát với lửa nhỏ. Lưu ý, không để cho hỗn hợp sôi sùng sục. Tiếp theo, cho 250gr Whipping Cream vào hỗn hợp sữa và trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Một mẹo nhỏ cho những ai làm chè khúc bạch để bán, khi để ngoài trời, những viên thạch sẽ rất dễ bị chảy nước. Chính vì thế, bạn có thể kết hợp cả Gelatin và bột rau câu dẻo để viên thạch được bảo quản ở nhiệt độ ngoài trời lâu hơn, khi lấy thạch từ khuôn cũng dễ dàng hơn.

  • Để những viên thạch được trông hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn, ta sẽ chia phần hỗn hợp sữa thành 2 phần để làm 2 màu sắc (trắng, xanh) tùy ý mỗi người.
  • Cho một ít nước vào bột trà xanh đã chuẩn bị, trộn đều. Rồi cho vào hỗn hợp sữa, khuấy cho đến khi sữa đã ngả sang màu xanh lá.
  • Đổ hỗn hợp sữa vào khay nhựa có lọc qua rây, rồi để qua tủ lạnh 6 tiếng là thạch đã đông lại. Sau 6 tiếng lấy từ từ thạch ra khỏi khay và cắt thành từng khúc một dễ ăn.
  • Bước 2: Làm nước đường
  • Để làm nước đường, ta cần dùng 1 lít nước đun sôi cùng ít lá dứa rửa sạch và cuộn lại. 
  • Khi nước đã sôi, bạn cho 250gr đường phèn. Đun cho đến khi nào đường tan thì tắt bếp.
  • Bước 3: Hoàn thành

Cho thạch, nhãn, vải và chan nước đường lên là bạn đã hoàn thành xong món chè khúc bạch thơm ngon để thưởng thức trong ngày hè nóng nực rồi.


Cách làm chè khúc bạch cực dễ làm tại nhà. (Ảnh: phunuvagiadinh.vn)
  • Cách nấu chè đậu xanh

Để học cách nấu chè đậu xanh ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Nguyên liệu:

  • 200gr đậu xanh (đã lọc vỏ)
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • 100gr đường phèn
  • Nước cốt dừa

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh trong vòng 1 tiếng với nước lạnh.
  • Bước 2: Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt đậu xanh ra nồi và đun trong vòng 20 phút. Thêm 100gr đường phèn vào (có thể cho ít hoặc nhiều đường hơn tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người). Tiếp tục, đun thêm 15 phút cho đậu xanh chín và nở ra thật mềm.
  • Bước 3: Cho 2 thìa bột năng và ít nước vào tô. Khuấy đều cho bột năng tan, sau đó cho hỗn hợp này vào trong nồi đậu xanh. Nhẹ nhàng khuấy đều tay cho bột năng không bị vón cục. 
  • Bước 4: Vừa đun vừa khuấy thật đều tay cho đến khi nào nồi đậu xanh sánh quyện thì bạn tắt bếp nhé. 
  • Bước 5: Sau khi đợi chè nguội, bạn hãy đổ chè ra bát và rưới nước cốt dừa thơm ngon lên trên và cùng thưởng thức với gia đình nhé.


Chè đậu xanh là món khoái khẩu của rất nhiều bạn nhỏ. (Ảnh: nongsansachstore.com)
  • Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu:

  • Nhãn
  • Hạt sen
  • Đường phèn
  • Ống vani

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu hạt sen
  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho hạt sen đã sơ chế vào. Đun sôi với lửa nhỏ cho hạt sen chín đều rồi vớt từ từ những hạt sen đã nở bung ra.
  • Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho đường phèn vào nồi sao cho vừa miệng ăn.
  • Tiếp đến đường tan, đổ lại hạt sen vào nồi nước để ngấm từ từ độ ngọt của đường. 
  • Cho thêm vào nồi 1 ống vani để tăng độ thơm ngon.
  • Sau khi sen đã ngấm, vớt từ từ hạt sen ra tô.
  • Bước 2: Lồng hạt sen vào nhãn và đổ ngược lại vào nồi nước sen đã nấu.
  • Bước 3: Múc chè ra bát, thêm chút đá cho mát lạnh và cùng thưởng thức với gia đình thôi.


Cách nấu chè hạt sen long nhãn là một trong các món chè ngon dễ làm mùa hè mà bạn nên thử. (Ảnh: youtube.com)
  • Cách nấu chè khoai dẻo

Nguyên liệu:

  • 400gr khoai lang
  • 3 thìa cà phê bột năng (bạn có thể thay thế bằng bột lọc hoặc bột sắn)
  • 100gr đường
  • Một ít muối
  • Lá dứa thơm
  • Nước cốt dừa
  • Một ít mè đã rang

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm khoai lang trong nước muối 15 phút. Rửa lại với nước sạch và cắt thành từng đoạn, rồi đem đi hấp trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai tây đã hấp khi còn nóng. Sau khi khoai đã nát, bạn cho vào tô 3 thìa cà phê bột năng và trộn đều. Khi bột và khoai đã hòa trộn, bạn dùng bao tay ni lông, nhào từng viên bột sao cho vừa ăn.
  • Bước 3: Cho nửa chén nước cốt dừa và 300ml nước vào trong nồi. Cho thêm lá dứa rồi đun sôi phần nước cốt dừa.
  • Bước 4: Khi nước đã sôi vớt phần lá dứa ra rồi cho những viên khoai đã nặn từ lúc trước vào. Sau khi nước đã sền sệt ta tắt bếp và cùng vớt chè ra bát để thưởng thức nhé. Rắc thêm một ít mè rang cho món chè thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.


Cách nấu chè khoai dẻo luôn là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. (Ảnh: foody.vn)
  • Cách nấu sâm bổ lượng

Nguyên liệu:

  • 50gr phổ tai
  • 100gr táo đỏ
  • 50gr nhãn nhục
  • 150gr hạt sen
  • 150gr hạt bo bo (ngâm nước 3-4 tiếng)
  • 400gr đường thốt nốt hoặc đường phèn

Cách làm:

  • Bước 1: Bắc lên bếp một nồi nước để luộc hạt bo bo trong vòng 15 phút. Vì hạt bo bo đã được ta ngâm từ 3 đến 4 tiếng chính vì thế sẽ rất nhanh chín và mềm. 
  • Bước 2: Ta ngâm phổ tai và táo đỏ trong nước sôi để nở ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hạt sen vào hầm trong 30 phút để hạt sen được mềm. Lưu ý trong quá trình luộc hạt san, nếu thấy nước sắp cạn, bạn cần cho thêm nước vào. Sau khi hạt sen mềm, bạn cho vào 400gr đường tùy vào khẩu vị của mỗi người. 
  • Bước 4: Cho thêm táo đỏ, nhãn nhục vào nấu chung trong vòng 5 phút. Cuối cùng cho thêm phổ tai đã ngâm mềm vào nồi. Tắt bếp và đợi nguội, cho thêm ít đá là bạn đã có ngay một ly chè sâm bổ lượng vô cùng thơm ngon, mát mẻ để thưởng thức rồi đấy. 


Cách nấu sâm bổ lượng  luôn là một trong các món chè ngon dễ làm mùa hè luôn được mọi người lựa chọn để thực hiện. (Ảnh: Youtube.com)

Trên đây là các món chè ngon dễ làm mùa hè mà mọi người nên làm thử để thưởng thức trong cái nóng oi bức. Chúc các bạn thực hiện thành công.