Đảo Lý Sơn là điểm đến nổi tiếng của Du lịch Việt Nam vô cùng thu hút du khách. Đến đảo Lý Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tươi ngon do người dân nơi đây chế biến. Dưới đây là Điểm mặt những món ngon Lí Sơn không bao giờ hết hót cho bạn tham khảo.
Gỏi rong biển – Món ngon Lý SơnGỏi rong biển là một trong những món ngon Lý Sơn có thương hiệu, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của nó. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế,bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.
Gỏi rong biển Lý SơnGỏi tỏiĐảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi vô cùng hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi cay nồng ngon tuyệt.
Gỏi tỏi Lý SơnChả cá Lý SơnChả cá Lý Sơn cũng không kém phần nổi tiếng. Nó được làm từ thịt cá đỏ củ tươi sạch, không hóa chất, không chất bảo quản. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá rất Lý Sơn này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Đặt biệt đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả.
Chả cá Lý SơnCháo nhum biểnLà món ngon Lý Sơn bạn không thử thì phí. Con nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển có hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo. Sau khi đánh bắt, người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh với bồ tạt, ăn sống hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm. Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát và cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng, hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo.
Cháo nhum biển Lý SơnCua Huỳnh ĐếCua Huỳnh Đế là món hải sản tươi ngon có tiếng của Lý Sơn, được tôn xưng là vua của các loài cua bởi nó có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.
Cua Huỳnh ĐếHàu son xàoHuyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo, hương vị hấp dẫn khó quên.
Hàu son hay còn gọi là Vẹm. Vẹm hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. Bắt vẹm đem về dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út, có màu đỏ gạch rất tươi. Cái ngon của vẹm là phải lấy ruột vẹm sống. Còn nếu phải luộc cho 2 nửa vỏ tách ra để lấy ruột như thế, sẽ mất đi vị ngọt nguyên chất.
Hàu son xàoGỏi sứaSứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon thì bạn có một món gỏi sứa ngon không tưởng rồi nhé! Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.
Gỏi Sứa Lý SơnĐi tour du lịch Miền Trung, du lịch Quảng Ngãi bạn nên thưởng thức hết thẩy những món ngon nơi đây để cảm nhận sâu sắc hương vị của vùng đất xinh đẹp, nổi tiếng này.