Ẩm thực Nhật Bản khi vào thu có gì đặc sắc?

Tinh thần "mùa nào, thức nấy" cũng áp dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Những món như khoai nướng, cơm trắng, hạt dẻ... vẫn xuất hiện suốt 4 mùa, nhưng đặc biệt ngon và phù hợp hơn cả khi được thưởng thức ở mùa thu Nhật Bản se lạnh. Ngoài ra, một số thực phẩm cũng ngon hơn khi được thu hoạch vào mùa thu

Bánh nướng Momiji Manju, món ăn mùa thu lấy cảm hứng từ chiếc lá phong

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, bánh nướng Momiji Manju là một phiên bản khác bánh rán Doraemon. Đây là loại bánh có tạo hình là chiếc lá phong với nhân mứt và đậu đỏ azuki bên trong. Chiếc bánh này xuất hiện từ đầu những năm 1900 và đã sớm trở thành món ăn mùa thu nổi tiếng tại Nhật Bản, hay còn gọi là mùa lá phong đỏ.

Vỏ bánh được làm từ loại bột truyền thống từ lúa mì, trứng, đường và mật ong. Sau đó hỗn hợp được nướng trong khuôn hình lá phong, biểu tượng của chiếc lá trong mùa hút khách du lịch ở Nhật Bản. Hiện nay loại bánh này có nhiều biến tấu về hương vị như vỏ từ kem trứng sữa, trà xanh và đậu đỏ.


Hồng đào sấy

Hồng đào sấy trong ẩm thực Nhật Bản là món ăn phổ biến. Có thể tìm thấy cây hồng ở nhà dân, nơi họ tự hái và phơi khô hồng.

Phần thịt bên trong mềm và tươi ngon khiến nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Đây cũng là món quà biếu được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới mỗi dịp thu về. Những quả hồng tươi khi đem sấy sẽ trở nên ngọt hơn khi bảo quản đúng quy trình.

Hạt dẻ nướng

Mùi hạt dẻ nướng trên than tại Nhật Bản gợi cảm giác hoài cổ và độc đáo. Không giống các quốc gia khác, người Nhật có cách riêng để thưởng thức hạt dẻ. Hạt dẻ với nước tương và rượu chuyên dùng để nấu ăn được đun ở mức lửa nhỏ.

Ở Nhật Bản, du khách nên tìm những gánh hàng rong bán khoai lang với tiếng chuông leng keng của người bán để có thể thưởng thức đúng điệu nhất món ăn vặt này. Đây là món ăn mùa thu không thể thiếu tại đất nước này.

Bài liên quan
Ẩm thực Nhật Bản khi vào thu có gì đặc sắc?
Những chú chó bán hàng nổi tiếng trên thế giới
Cơm trắng

Mùa thu đến cũng là lúc nông dân ở Nhật Bản có những vụ thu hoạch lúa mới. Gia đình nào cũng mong đợi để được ăn những chén cơm trắng từ gạo mùa này. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 là lúc gạo có độ ẩm và ngọt ở mức hoàn hảo.

Cá thu đao

Tại các nhà hàng ở Nhật Bản, cá thu đao nướng luôn nằm trong danh sách thực đơn phải thử vào dịp thu về. Tín đồ ẩm thực nào cũng yêu thích loài cá da bạc được nướng sơ qua với muối ở Nhật.

Trước khi ăn bạn cần vắt chanh lên phía trên. Loài cá thẳng đứng này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe và được đánh bắt chủ yếu tầm tháng 9, tháng 10.

Bài liên quan
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Những món ăn đặc trưng vào mùa thu trên khắp quốc gia
Tự làm chè cốm tại nhà chuẩn vị 'mùa thu Hà Nội'
'Nếm' mùa thu Hà Nội thế nào mới chuẩn, mới trọn vẹn?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan