Nhân dịp Trung thu 2021, kể chuyện bánh Trung thu xưa và nay

Tết Trung thu – hay còn gọi là Tết trông trăng, Tết Thiếu nhi – là cái tết lớn thứ tư trong năm (sau Tết Nguyên Đán, Tết Hàn thực, và Tết Đoan Ngọ), một nét văn hóa cổ truyền đáng được gìn giữ. Cũng như Tết Nguyên Đán không thể thiếu bánh chưng – bánh giầy, nhắc Tết Trung thu tức là nhắc đến bánh nướng – bánh dẻo. Mỗi gia đình dù giàu nghèo, cứ đến Trung thu đều cố gắng lo đủ cặp bánh cúng tổ tiên và trời đất.

Một cửa hàng bánh Trung thu thời xưa


Trẻ con ngày trước mong đợi đến Trung thu để được rước đèn, phá cỗ, được chia miếng bánh ngọt ngào, được ngước mắt trông trăng tìm chú Cuội ngồi gốc cây đa...


Ngày trước, bánh Trung thu không màu sắc sặc sỡ, không gói bọc cầu kỳ. Mỗi chiếc bánh làm ra không quá to, chỉ vừa đủ “ăn lấy miếng”. Các thương hiệu chuyên bán bánh cũng hiếm vì hầu như mỗi nhà đến dịp Tết Trung thu đều tự tay nhồi bột, nướng bánh.

Bánh Trung thu ngày xưa chỉ đơn giản là mấy chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân ngọt hoặc thập cẩm, được gói trong miếng giấy kính màu, chờ đến Trung thu xẻ ra chia cả nhà cùng thưởng thức.

Bánh nướng thường được làm thành hình vuông hoặc tròn. Vỏ bánh làm từ bột mì nhồi cùng rượu, bên ngoài phết một lớp lòng đỏ trứng mỏng để khi nướng xong vỏ có màu vàng nâu.

Nhân bên trong bánh nướng có thể là nhân ngọt (được làm từ đậu xanh, khoai môn, hạt sen,… sên nhuyễn) hoặc nhân thập cẩm (thịt gà, xá xíu...), bao lấy lòng đỏ trứng muối ở giữa.


Bánh nướng thập cẩm là lời nhắn gửi vô cùng tinh tế của người xưa, rằng cuộc sống không phải chỉ nguyên một vị, nó có một ít cái này, một chút cái kia, cũng như chiếc bánh nướng trong ngọt có mặn, trong béo có bùi.


Bánh dẻo tượng trưng cho mặt trăng. Vỏ bánh được làm từ bột nếp nhồi nước đường, đượm chút mùi thơm dịu dàng của hương hoa bưởi. Nhân bánh dẻo thường là các loại nhân ngọt.

Vỏ bánh dẻo ngoài màu trắng truyền thống thì còn được khoác thêm nhiều chiếc áo màu sắc hơn, nhưng sắc màu nào cũng dìu dịu, nhẹ nhàng.


Bánh dẻo mang biểu tượng của sự đoàn viên, đồng thời thể hiện tình cảm ngọt ngào của các thành viên trong gia đình với nhau.

Ngày nay, bánh Trung thu đã được sản xuất với nhiều hương vị khác như trà xanh, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn… Và cả bánh Trung thu chay cho những người ăn chay. Bánh cũng được đúc từ nhiều khuôn hình xinh xắn và mới lạ như thú vật, bánh xe...

Sự thay đổi này góp phần giúp đáp ứng khẩu vị và thị hiếu của người tiêu dùng; tăng doanh số của người sản xuất. Ở mặt tích cực nào đó, nó giúp đa dạng hoá bánh Trung thu.


Thời gian qua, nhu cầu người dùng cũng đa dạng hơn dẫn đến sự ra đời của nhiều loại bánh Trung thu mới, như bánh Trung thu ngàn lớp. Phần vỏ bánh áp dụng cách cán vỏ bánh thật mỏng và chồng nhiều lớp để làm vỏ bánh. Các lớp vỏ có thể được sắp xếp để tạo nên nhiều hình dạng khác nhau.

Một số trường hợp vỏ bánh chỉ có 1 lớp nhưng được vo tạo thành những vân như nhiều lớp nhìn rất hấp dẫn.


Hay bánh Trung thu rau câu ngon miệng, đẹp mắt mà thực hiện cũng hết sức dễ dàng khi không cần lò nướng. Đây là một biến tấu rất đặc sắc từ thạch thơm ngon và đẹp mắt. Vỏ bánh được làm từ thạch mát lạnh và phần nhân đa dạng hấp dẫn.

Bánh Trung thu rau câu là giải pháp 'chống ngấy bánh' mới mùa trăng


Bánh Trung thu kem lạnh, một sự kết hợp tuyệt vời khi bạn không có thời gian vừa ăn bánh Trung thu vừa ăn kem. Với người ngán bánh truyền thống, chiếc bánh mát lạnh này sẽ là lựa chọn mới mẻ, thú vị hơn.

Tạo hình bắt mắt, sáng tạo của bánh Trung thu ngày nay. Hơn cả một món ăn, bánh Trung thu hiện đại còn là món quà nghệ thuật, thích hợp để bày biện, trang trí, góp sắc màu cho ngày trăng rằm


Có người sẽ quyết tâm “mãi một tình yêu” với bánh truyền thống, có người lại đợi thử những mùi bánh mới mỗi năm. Dù thế nào đi nữa, những chiếc bánh mặt trăng tròn vành vạnh vẫn sẽ là một phần không thể thiếu của Tết Trung thu.

Từ những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đơn giản ngày nào, đến hôm nay bánh Trung thu Việt Nam đã trải qua một quãng đường dài với nhiều thay đổi, thổi vào đời sống ẩm thực người Việt một luồng gió mới phong phú và đa dạng hơn.


Trong tết Trung thu biến động như Trung thu 2021 này, việc có một hộp bánh Trung thu khang trang là điều không dễ. Vì thế, hy vọng bài viết này phần nào mang lại cho bạn những kí ức dễ chịu, vui vẻ về những mùa Trung thu ngọt ngào, thơm lựng vị bánh ngày nào.

Đọc tin mới nhất

Bài liên quan
Nhân dịp Trung thu 2021, kể chuyện bánh Trung thu xưa và nay
'Miền Tây ơi, sông nước Cửu Long chín nhánh phù sa'
Những câu chuyện bí ẩn về 'luân hồi chuyển kiếp'
Nhâm nhi nỗi nhớ Hà Nội

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan