1. Bánh trứng kiến
Tên nghe lạ quá phải không, và bánh này thực sự được làm trứng của con kiến nhé. Mà khoan hãy sợ đã, cũng không phải khi không loại bánh này được xếp vào đặc sản phải ăn khi đến Cao Bằng. Bánh này được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, có hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy trứng kiến.
2. Vịt quay 7 vị
Đây là món không thể bỏ qua khi du lịch Cao Bằng. Vịt quay 7 vị ngon không thể cưỡng nổi, đủ sức hạ gục bất kỳ thực khách khó tính nào. Vịt sau khi quay có da óng màu mật, rộm vàng, đậm đà với 7 gia vị khác nhau được tẩm ướp kỹ lưỡng. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai.
3. Miến dong đen
Loại miến này khác với các loại miến trắng thông thường khác. Đây được xem như quà đặc sản phổ biến mà du khách đến Cao Bằng sẽ mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Những miếng miến bóng đẹp, giòn dai, có hương vị đặc trưng của bột dong mà không hề sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Miến này chế biến các món nước hay xào đều rất ngon.
4. Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng thì khá phổ biến, các nơi khác cũng có lạp xưởng sặc sản cho riêng mình. Lạp xưởng hun khói ở Cao Bằng đặc biệt ở chỗ được làm từ thịt heo mán, ướp gia vị, mật ong, mía, không thể thiếu một ít rượu trắng, nước gừng, quả mắc mật rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Tối trời se se lạnh mà làm một ít lạp xưởng nướng nhâm nhi cùng bia thì còn gì bằng.
5. Xôi trám
Xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm đặc biệt của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng, ăn hoài không ngấy và đặc biệt không có cảm giác bị nóng cổ dù ăn nhiều. Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng là đừng nên bỏ lỡ những món ăn dân dã ở đây, đôi lúc một quầy hàng ven đường đồ ăn lại ngon hơn trong nhà hàng đấy.
6. Bánh khảo
Bánh khảo được xem như lương khô của người Tày ở Cao Bằng. Thường thì bánh khảo chỉ có vào dịp Tết, những ngày xuân kéo dài mọi người thường có bánh khảo trong nhà để ăn dần, vì loại bánh này có thể để lâu mà ko bị thiu, mùi vị vẫn được giữ nguyên.
7. Phở chua
Là món ăn nguội, phở chua được yêu thích khi ăn vào vào mùa thu và mùa hè, nên ăn gì khi du lịch Cao Bằng thì câu trả lời là Phở chua nhé. Phở chua Cao Bằng ngon bởi vì bánh có độ dẻo, kết hợp với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay và còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay của măng ớt… Lần đầu ăn sẽ khá lạ miệng nhưng những lần sau có thể bị nghiện đấy.
8. Trâu gác bếp
Món này thuộc vào loại "hiếm có khó tìm" với các tỉnh đồng bằng nè. Thịt trâu, bò gác bếp Cao Bằng được tẩm ướp bằng các gia vị như muối, nước gừng, rượu trắng. Trước khi ướp, thịt được khía vài đường trên miếng thịt cho gia vị ngấm đều. Sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu rồi treo trên gác bếp. Bếp của người dân tộc luôn có hơi khói lửa, nhờ vậy mà thịt sẽ khô lại, để được lâu hơn. Tên món ăn cũng được ra đời từ đó.
Tư liệu: Tổng hợpHình ảnh: Internet
Nguồn : gody.vn