Du khách thông thái: 10 quy tắc ăn uống người Ý luôn tuân thủ

Ăn uống không chỉ là thú tiêu khiển của người Ý, chúng là văn hóa và thấm nhuần vào huyết quản của họ. Từ ly cà phê espresso mở đầu ngày mới đến ly vang đỏ khép lại màn đêm... đều tuân theo những quy tắc ăn uống phức tạp mà tinh tế, được người Ý đúc kết từ ngàn năm qua.

Sau đây là 10 quy tắc ăn uống mà bạn nên biết để trở thành một du khách thông thái ở nước Ý, hoặc đơn giản là chỉ nhằm mở mang kiến thức du lịch của mình.

1. Chọn đồ tươi mới

Chợ nông sản là người bạn tốt nhất của người Ý, vì nơi đây thường có nhiều nguyên liệu tươi - theo người Ý là thứ nguyên liệu tốt nhất. Siêu thị Ý vẫn đủ đầy mọi thứ bạn cần, nhưng nếu bạn muốn tìm ra quả cà chua chín nhất, loại pho-mát ngon nhất và dầu ô liu hảo hang, bạn phải đến các đầu mối là những khu chợ, phiên chợ theo tuần.

2. Chọn thực phẩm theo mùa

Người Ý quan niệm thức ăn theo mùa mới ngon. Thế nên, họ chủ động trồng trọt và "canh" mua sản phẩm cho đúng vụ mùa. Ví dụ, từ tháng 5 đến tháng 10 là thời điểm cà chua ngon nhất, trong khi vụ thu hoạch ô liu sẽ đến vào cuối thu.

3. Quy tắc cà phê sáng

Người Ý không thực sự thích ăn sáng. Bữa sáng của họ thường diễn ra như sau: Đến quán cà phê, gọi cà phê espresso và ăn bánh sừng bò (croissant). Hãy lưu ý khi bạn cũng ăn như họ và gọi món bằng tiếng Ý. Nếu bạn gọi "caffè" thì người Ý sẽ phục vụ bạn một tách espresso đen đậm đặc.

4. Dầu ô liu đứng trên tất cả tất cả các loại dầu

Nếu bạn cần phải nấu ăn ở Ý, hiếm khi bạn tìm thấy các loại dầu khác và dùng dầu ô liu là de rigueur (nghiêm ngặt). Bạn có thể thay thế dầu ô liu bằng bơ.

5. Các bữa chính trong ngày khá quan trọng, và mì ống (pasta) không phải là bữa chính

Đầu tiên là bữa trưa. Bữa trưa điển hình của Ý bao gồm các món như: một món mì ống nào đó (primo); một loại thịt (secondo) và một món rau hoặc salad.

Tiếp theo là bữa tối. Người Ý thường ăn antipasto (gồm nhiều loại thịt, ô liu, atisô và nhiều món khác). Tiếp theo vẫn là mì ống, một món ăn phụ (contorno) và một món tráng miệng (dolce).

6. Đồ uống phải đi đôi với đồ ăn

Người Ý xem việc uống rượu là cách làm thức ăn đi kèm thêm ngon. Thế nên, người Ý sẽ không uống trước rượu trước cho tới khi món mì ống được mang lên bàn ăn. Nói một cách lãng mạn hơn trong tiếng Ý, hai món ấy là dành cho nhau.

7. Bạn sẽ được ăn khá nhiều lần trong ngày ở Ý

Sau bữa trưa, có một giờ ăn nhẹ khoảng 4h chiều, khi người Ý lượn lờ ngoài những tiệm kem. Trước bữa ăn chính, người Ý uống những loại rượu khai vị như Aperol spritzes và Negronis, đồ ăn nhẹ mặn.Sau bữa ăn, những món thức uống như amaro hoặc grappa sẽ được dùng nhằm giúp người Ý tiêu hóa tốt, ngủ ngon.

8. "Nghi thức bánh mì"

Có một thuật ngữ là fare la scarpetta, có nghĩa là "tạo ra chiếc giày nhỏ". Điều này ám chỉ bánh mì là để múc và trữ nước sốt, không phải là món ăn kèm.

9. Rượu để bàn sẽ ngon hơn bạn nghĩ

Rượu để bàn thường được biết đến là loại rượu không đặc sắc lắm, nhưng ở Ý nó vẫn là cực phẩm. Ví dụ như Vino della casa ở Ý là một loại rượu ngon, rẻ được dùng làm rượu để bàn.

10. Thức ăn dành cho gia đình

Một trong những truyền thống nhiều gia đình Ý yêu quý là bữa ăn gia đình hàng tuần. Thông thường, vào Chủ nhật, các thành viên trong gia đình mang tất cả các món ăn, thức uống truyền thống họ có đến nhà một người thân khác để nấu bữa đại tiệc - đây là quy tắc ăn uống làm nên lối sống đáng mơ ước của người Ý.

Nguồn: 10 Eating and Drinking Rules Italians Live By (Travel + Leisure)

Đọc thêm:

Bài liên quan
Du khách thông thái: 10 quy tắc ăn uống người Ý luôn tuân thủ
Molise: Vùng đất bước ra từ truyền thuyết của nước Ý
Sao Lại Thế: Có nơi ở nước Ý mà giá nhà rẻ hơn một tô phở?
Bí kíp thịnh vượng của gia tộc sở hữu đế chế bánh kẹo giàu nhất nước Ý