Cách làm 4 loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị nhà hàng bạn có thể tự tay làm tại nhà

Những bí kíp xung quanh món nướng luôn là đề tài nóng hổi được nhiều người quan tâm. Để có một món nướng ngon, một bữa tiệc BBQ hoành tráng, thịt nướng ngon không vẫn chưa đủ. Sốt chấm mới chính là điều giúp bữa ăn của bạn được trọn vẹn. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để có được những loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị như ở nhà hàng, bất kỳ món nướng nào cũng sẽ không thể làm khó được bạn.


Cách làm 4 loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị nhà hàng bạn có thể tự tay làm tại nhà
Nguyên liệu làm sốt mắm đậu phộng

Đầu tiên, cho tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, tỏi băm, ớt băm, đường, mè trắng rang và nước mắm vào chén, trộn đều đến khi thành một hỗn hợp sánh mịn là hoàn thành. Tốt nhất bạn nên pha sốt trước khi ăn khoảng 15 phút để đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Sốt me Thái chua cay

Nếu bạn là một tín đồ của món Thái thì đây là loại sốt rất đáng để thử. Sốt me có vị chua thơm của me rất tươi, chua ngọt và cay là vị chủ đạo. Chính vì thế, loại sốt này rất hợp với các món thịt heo nướng, nhất là phần thịt có nhiều mỡ để chống ngán, những món lòng nướng để át mùi. Sốt me không chỉ hợp với món nướng mà còn thường được dùng làm đồ chấm các loại khô nướng. 


Xem kỹ hơn cách làm sốt me Thái chấm đồ nướng

Cách làm đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tiên, cho nước mắm, nước cốt me và đường thốt nốt vào chảo nhỏ, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết. Bạn có thể gia giảm lượng đường và cốt me cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!Tiếp theo, bạn cho ớt bột, hành tím thái lát mỏng và một ít ngò gai vào chảo đảo đều. Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi nhẹ cho đến khi sốt keo sệt lại, thì tắt bếp để nguội là có thể dùng được.

Sốt me có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 tuần nhé!

Muối ớt xanh

Muối ớt xanh đã quá quen thuộc trong những quán ăn và nhà hàng. Đây là loại sốt chấm thần thánh để tạo nên độ ngon cho các món hải sản và thịt nướng. Nước chấm loãng, cay nhưng chua ngọt. Đặc biệt, nhờ bí quyết là nguyên liệu sữa đặc làm nên mùi thơm rất dễ chịu. 


Công thức chi tiết làm muối ớt xanh tại nhà

Chỉ cần 5 phút là bạn đã có ngay nước chấm muối ớt xanh. Bạn bỏ cuống và hạt ớt xanh, tách muối chanh, thái nhỏ lá chanh. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu và sữa đặc vào máy xay đến khi nhuyễn mịn là được. Nếu bạn không có máy xay, bạn chỉ việc giã nát các nguyên liệu rồi trộn đều cùng sữa đặc.

Muối ớt xanh có thể bảo quản đến 1 tháng trong hủ kín và ngăn mát tủ lạnh.

Muối ớt đỏ

Cũng giống như muối ớt xanh, muối ớt đỏ cũng có cách làm tương tự. Tuy nhiên không có sữa đặc nên nước chấm khá trong và thanh dịu. Lá chanh tạo nên mùi thơm vô cùng khác lạ cho nước chấm và làm dậy lên mùi hương của món nướng. Sốt muối ớt đỏ cũng phù hợp với hầu hết các loại thịt nướng và hải sản. Bên cạnh đó, muối ớt đỏ cũng được dùng để chấm các món hải sản luộc và hấp. 


Hướng dẫn kỹ hơn cách làm muối ớt đỏ

Bạn cũng sơ chế, bỏ cuống ớt, tép chanh, tỏi, lá chanh và cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn là được. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho sốt chấm vào hủ kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Chỉ cần biết được 4 loại sốt chấm này, bất kỳ món nướng nào của bạn cũng sẽ trở nên vô cùng hoàn hảo. Hãy thực hiện ngay tại nhà để xem loại sốt nào bạn ưng ý nhé!