Cách làm bún quậy Phú Quốc chuẩn vị, không cần đến "đảo ngọc" vẫn được ăn ngon

1. Bún quậy Phú Quốc, món đặc sản trứ danh không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc Phú Quốc

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như gỏi cá trích, bún kèn, bánh khéo… Phú Quốc còn có một món bún độc lạ mà bạn nhất định phải thử là bún quậy. Bằng sự kết hợp giữa sợi bún tươi mềm dai và nhiều món hải sản như mực, chả cá, chả tôm… người ta đã làm ra món bún quậy vô cùng hấp dẫn.

Với cách làm món bún quậy Phú Quốc mà 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc dưới đây, bạn có thể tự nấu món ngon này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.

Bạn có thể thêm mực vào bún quậy để món ăn ngon hơn. Ảnh: @hunhdoof.

2. Hướng dẫn cách làm món bún quậy Phú Quốc 

2.1. Nguyên liệu làm món bún quậy Phú Quốc

- Chả cá thác lác: 160 gram

- Tôm tươi: 350 gram

- Bún tươi: 200 gram 

- Tôm khô: 350 gram

- Tỏi, ớt, hành tím

- Hành lá

- Sả: 2 cây

- Quất

- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm

2.2. Cách làm món bún quậy Phú Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm sau khi mua về sẽ được bóc vỏ, ngắt bỏ đầu, bỏ chỉ đen và đem đi rửa sạch. Sau đó đem cho tôm vào máy xay cùng hành thái lát đến khi tôm nhuyễn mịn là được. Bạn nên giữ lại phần đầu tôm và vỏ tôm để nấu nước dùng.

- Sả sau khi bỏ vỏ ngoài thì đem đi rửa sạch và chia thành 2 phần. Một cây đập dập rồi cắt khúc và một cây băm nhỏ.

- Hành tím và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Bún tươi sau khi mua về, đem trần qua nước sôi và để ráo.

- Hành lá đem nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.

- Ngâm tôm khô trong nước cho nở rồi nhặt bỏ sạn và rửa sạch lại.

- Cắt quất và vắt lấy nước cốt.

Cho tôm vào máy và xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp tôm và chả cá

- Cho 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm, ½ thìa muối, 1/3 thìa hạt tiêu xay vào phần tôm đã băm nhuyễn và trộn đều cho ngấm gia vị.

- Với chả cá, bạn cũng thêm gia vị giống cách ướp chả tôm.

- Bọc kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để tôm và chả cá ngấm gia vị.

Bước 3: Xào vỏ tôm và tôm khô

- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu và cho sả vào phi. Khi thấy sả dậy mùi thì thêm đầu và vỏ tôm vào xào trên ngọn lửa vừa.

- Khi thấy phần vỏ tôm chuyển đỏ thì thêm 350 gram tôm khô vào đảo cùng. Khi thấy hỗn hợp khô lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng

- Cho phần đầu và vỏ tôm vừa xào qua vào nồi, thêm nước rồi đun trên ngọn lửa to. Khi thấy nước sôi, bạn cần vớt sạch bọt để nước dùng trong và ngon hơn.

- Thêm tiếp sả và hành tím đập dập vào nước dùng rồi nấu bằng ngọn lửa nhỏ. Nếm thử nước dùng, nếu thấy nước đã đủ ngọt thì tắt bếp.

- Lọc phần nước dùng qua rây rồi đổ vào một nồi khác. Bắc nồi lên bếp rồi thêm một chút hạt nêm và muối vào. Bạn không nên nêm gia vị quá nhiều để tránh làm mất đi vị ngọt của tôm.

Bạn nên giữ lại phần đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng.

Bước 5: Pha nước chấm

- Cho 20ml nước cốt quất, 3 thìa đường, ½ thìa muối, 1/3 thìa hạt tiêu vào bát. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì thêm vào ½ thìa ớt băm.

Bước 6: Cho bún ra bát và thưởng thức

- Lấy một chiếc bát to, phết một lớp mỏng chả tôm và chá cá vào đáy bát. Sau đó rắc thêm hạt tiêu xay, hành lá và đổ nước dùng thật sôi vào.

- Đậy kín bát một lúc cho tôm và chả cá chín. Cho bún đã trụng vào bát, dùng đũa để quậy chả cá và chả tôm.

- Bún quậy Phú Quốc thường được dùng kèm rau sống và nước chấm đã pha. Bạn có thể thêm nước chấm vào bát bún và trộn đều rồi từ từ thưởng thức.

Ảnh: @bunquaycoba.
Ảnh: @bunquaycoba.

Chúc bạn thành công với cách làm món bún quậy Phú Quốc mà 2Đẹp đã giới thiệu để có thêm món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Video hướng dẫn cách nấu bún quậy Phú Quốc 


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan