'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?

Khi một ngày mới bắt đầu cũng là lúc người dân Thượng Hải nạp năng lượng bằng một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với vô vàn các món ăn hấp dẫn, nổi bật nhất là "Tứ đại kim cang" với 4 món gồm: quẩy nóng, xôi cuộn, bánh nướng và sữa đậu nành - những món ăn sáng đặc trưng của người dân ở đây.

Quẩy nóng

Quẩy nóng là một trong những món ăn sáng phổ biến tại nhiều nơi ở Trung Quốc đặc biệt là thành phố Thượng Hải. Với những nguyên liệu dễ kiếm như bột mì, sữa tươi, trứng... Sau khi nhào bột mềm, cán mỏng, tạo hình rồi đem đi chiên cho tới khi vàng đều, căng phồng là đã hoàn thành xong món bánh quẩy ngon nổi tiếng tại Thượng Hải.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?

Dù nguyên liệu và cách làm khá giống với quẩy Việt Nam nhưng quẩy Trung Quốc thường to và dài hơn. Đặc biệt, quẩy ở Thượng Hải có thể ăn kèm với sữa đậu nành, cháo, xì dầu hoặc tương ớt.

Xôi cuộn

Xôi cuộn được rất nhiều người Thượng Hải lựa chọn để nạp năng lượng cho ngày mới. Đây là sự kết hợp giữa phần xôi mềm với các nguyên liệu như ruốc, quẩy, rau củ ngâm chua để tạo nên mùi vị đặc trưng.

Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị cơm nếp, ruốc, quẩy và dưa chua. Cách cuộn xôi khá giống với cuộn Sushi đó là sau khi dàn đều xôi thì đặt vào giữa một chiếc quẩy, ruốc và dưa chua. Sau đó cuộn chặt tay để phần xôi cuốn chắc vào phần nhân rồi cắt ra trước khi thưởng thức.

Bánh nướng

Một trong 4 món "Tứ đại kim cang" của Trung Quốc không thể thiếu món bánh nướng.

Món bánh này xuất hiện trong bữa sáng của người Thượng Hải có 2 loại nhân phổ biến là mặn và ngọt. Ngọt là nhân đường có rắc thêm hạt mè để trang trí còn bánh mặn thì có hành và muối để dễ phân biệt.

Khi nhắc đến món bánh nướng Thượng Hải người ta không thể bỏ qua quá trình nướng bánh khá thú vị. Khi mua, bánh sẽ được người bán cho lên lò than nướng giòn, những chiếc bánh còn đang ấm sẽ đến tay người mua ngay để khách hàng có thể cảm nhận được vị bánh trọn vẹn nhất.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một phần của "combo" quẩy nóng, sữa đậu. Đây là cặp đôi không thể thiếu trong bữa sáng của người Thượng Hải. Nếu ở Việt Nam, người dân uống sữa riêng thì ở Trung Quốc, Thượng Hải, người ta thường ăn cùng với quẩy chiên nóng.

Ở Thượng Hải, ngoài sữa đậu nành ngọt còn có cả sữa đậu nành loại mặn. Với sữa đậu nành mặn, người bán sẽ cho thêm nước tương, dấm hành lá, ngoài ra còn có tôm, thịt bò hay quẩy để bát sữa đậu nành mặn được hấp dẫn hơn, tùy sở thích mỗi người.

Ngoài "Tứ đại kim cang" nổi tiếng người Thượng Hải còn rất nhiều những món ăn hấp dẫn cho bữa sáng như bánh bao, sủi cảo...

Bài liên quan
Bất ngờ với 'con tàu du lịch' nặng 30 nghìn tấn bị 'mắc cạn' trên vách núi

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan