Cách nấu phở khô Gia Lai, phở hai tô đúng điệu mang đậm hương vị Tây Nguyên

1. Phở khô Gia Lai, món ăn độc đáo, đặc sản trứ danh của phố núi

Bên cạnh những món như bún cua, muối kiến vàng, bò một nắng, gà nướng mọi… thì Gia Lai còn có món phở khô đặc biệt. Phở khô Gia Lai thường được gọi bằng cái tên khác là phở hai tô vì mỗi khi ăn,  người nấu sẽ dọn ra 2 tô, một tô đựng bánh phở và một tô đựng nước dùng.

Cùng 2Đẹp học cách làm món phở khô Gia Lai theo công thức đơn giản dưới đây để có món ngon chiêu đãi gia đình nhé.

Ngoài thịt bò thì bạn có thể làm món phở khô Gia Lai với thịt gà. Ảnh: @phokhogialaingonnhatsaigon.
Ảnh: @g07.cooking.

2. Hướng dẫn cách nấu món phở khô Gia Lai 

2.1. Nguyên liệu nấu món phở khô Gia Lai

- Phở khô

- Xương heo: 1kg

- Thịt nạc heo xay: 150 gram

- Thịt thăn bò: 200 gram

- Củ cải trắng: 1 củ lớn

- Củ cải muối: 100 gram

- Tóp mỡ

- Tương đậu nành ủ (tương hột): 100 gram

- Hành tây, hành tím, tỏi

- Rau sống ăn kèm: Hành lá, rau mùi, giá, ớt, chanh, húng quế, xà lách…

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu xay, bột ngọt, dầu hào, nước  …

2.2. Cách nấu món phở khô Gia Lai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

- Bắc một nồi nước, cho vào hai đến ba củ hành đập dập và luộc sơ. Rửa lại xương với nước sạch khoảng 2 lần để xương ống sạch.

- Thái lát hành tím và tỏi rồi băm chung với nhau.

- Xát muối lên thịt để khử mùi hôi rồi rưả lại bằng nước sách. Thái thịt bò thành những lát mỏng vừa ăn. Vì thịt bò để trụng tái nên bạn thái càng mỏng thì thịt càng mềm và ngon.

Bạn nên luộc qua sườn để nước dùng trong và ngon hơn.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Đặt một nồi nước khoảng 3l lên bếp. Cho vào 2 củ hành tây, củ cải, củ cải muối và xương. Khi nước sôi, hớt sạch bọt và hầm nước dùng trong khoảng 1 tiếng rưỡi.

- Vớt hành tây ra khỏi nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 3: Ướp thịt xay

- Cho thịt xay vào bát, thêm vào 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, 1/3 thìa đường, 1/3 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm và 1 thìa hành tỏi băm.

- Trộn đều và ướp thịt xay khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cách nấu phở khô Gia Lai, phở hai tô đúng điệu mang đậm hương vị Tây Nguyên
Ướp qua thịt heo xay với một chút gia vị.

Bước 4: Pha nước sốt tương đen

- Cho 3 thìa tương đậu nành ủ vào bát, thêm vào 1 thìa lớn dầu hào, 3 thìa lớn nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và 100 ml nước. Khuấy nhẹ tay cho gia vị tan đều. 

- Cho hỗn hợp vào nấu bằng lửa vừa cho đến khi sôi, keo lại và sánh đặc thì nêm nếm lại cho vừa đủ rồi tắt bếp. Để sốt tương đen sánh mịn, bạn có thể lọc qua rây và nghiền tương hạt.

Bước 5: Phi hành tỏi và xào thịt băm

- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay để hành tỏi chuyển vàng thì đổ ra bát. 

- Cho thịt băm vào xào khoảng 5 phút cho chín thì đổ ra bát.

Bước 6: Cho phở khô ra bát và thưởng thức

- Chần qua phở khô với nước sôi để sợi phở không bị cứng quá và vẫn giữ được độ dai vừa phải.

- Cho phở khô và hành tỏi phi vào bát, trộn đều rồi thêm vào giá đã được trụng qua nước sôi, thịt băm, tóp mỡ và chan nước tương đen lên.

- Trụng bò vào nước dùng và cho vào bát, thêm hạt tiêu xay, rau mùi, hành lá vào bát và múc nước dùng. 

- Trộn đều phở khô để nước tương đen hoà quyện vào bánh phở. Sợi phở khô dai dai kết hợp cùng vị tương đen thơm nồng, nước dùng béo và thịt bò mềm khiến món ăn này trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Gia Lai.

Ảnh: @vietlifetj.

3. Video hướng dẫn cách nấu món phở khô Gia Lai


Với cách nấu món phở khô Gia Lai chi tiết mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn có thể nấu món ngon này ngay tại gian bếp nhà mình để chiêu đãi gia đình.