Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng

Chỉ với khoảng 2.200 con gia súc được nuôi riêng cho nó, trong đó chỉ có một số ít được thu hoạch hàng tháng, Olive wagyu (ô-liu wagyu) được coi là loại bít tết hiếm nhất trên thế giới.

Lịch sử của món Olive wagyu - thịt bò hiếm nhất thế giới

Loại thịt bò hiếm này gắn liền với lịch sử của đảo Shodoshima, thuộc tỉnh Kagawa của Nhật Bản. Đây còn được gọi là “Đảo ô-liu” vì điều kiện khí hậu có thể so sánh với vùng Địa Trung Hải.

Shodoshima là quê hương trồng cây ô-liu của Nhật Bản. Đây cũng là nơi giống bò Wagyu đã được nuôi từ thế kỷ thứ 8 để hỗ trợ con người trong công việc đồng áng, trồng trọt.

Việc tạo ra món thịt Olive wagyu được cho là do từ Masaki Ishii, một nông dân trên đảo Shodoshima, người đã chán nản với số lượng ô-liu đã qua sử dụng, bị vứt đi một cách phí hoài. Những "vật phẩm thừa" đó được gọi là lees. Chúng là những quả ô-liu tuy đã bị ép lấy dầu, còn sót lại sau quá trình sản xuất song vẫn còn nhiều dưỡng chất. Vì vậy, ông Masaki đã quyết định tận dụng đặc sản của đảo.

Ông quyết định cho đàn bò wagyu của mình ăn lees. Tuy nhiên, những con bò không thích chúng lắm vì lees có vị đắng. Masaki vẫn không chỉ từ bỏ kế hoạch của mình.

Ông bắt đầu tìm cách làm cho những quả ô-liu đã qua sử dụng đó trở nên ngon miệng hơn bằng cách nướng sơ, sấy khô và ép chúng để tạo ra đường tự nhiên, từ đó quả ô-liu này ngon miệng hơn với đàn bò.

Lúc này, Masaki không nhận ra rằng ông đã khởi phát một cuộc "cánh mạng" với thịt bò wagyu, khiến chúng trở nên chất lượng hơn rất nhiều. Việc bổ sung ô-liu đã qua sử dụng vào chế độ ăn của gia súc khiến thịt bò wagyu đạt được một hương vị mới

Thịt bò hiếm nhất thế giới ngon cỡ nào?

Được biết, thịt của loại bò sau có ăn thêm ô-liu mọng nước và có hương vị hấp dẫn hơn, màu của thịt cũng đẹp hơn. Thịt bò wagyu vân cẩm thạch vốn đã nổi tiếng trong nhiều nhà hàng bít-tết sang trọng trên toàn thế giới, nhưng Olive wagyu còn có vân cẩm thạch sắc sảo hơn, khiến thịt trở nên "mịn như bơ".


Không chỉ có vậy, nhiều người cho rằng Olive wagyu có hàm lượng axit oleic - một trong những nguồn chất béo lành mạnh - cao hơn, tốt cho sức khỏe hơn thịt bò wagyu nuôi thông thường, và chắc chắn là cao hơn nhiều so với thịt bò phổ biến.

Olive wagyu không phải là món có thể tìm thấy ở bất kì đâu. Vì số lượng gia súc này cực kỳ hạn chế - chỉ có khoảng 2.200 con bò wagyu được nuôi như trên thế giới - rất khó tìm thấy thấy món chế biến từ Olive wagyu ở Nhật Bản, chưa nói đến phần còn lại của thế giới.

Vì sự quý hiếm và chất lượng đó, một miếng bít tết từ thịt bò ăn ô-liu không hề rẻ. Crowd Cow, công ty duy nhất cung cấp món Olive wagyu ở Mỹ, bán một miếng bít tết rib-eye A5 trên trang web với giá 240 USD. Tại một nhà hàng, nếu có thể tìm thấy nó trong thực đơn, giá có thể chạm ngưỡng 500 USD là điều dễ hiểu.

Bài liên quan
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Gối du lịch cho 'giới đại gia', đắt ngang một chiếc xe máy
4 rừng thông Đà Lạt 'đẹp bền vững' khi lên ảnh
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan