Chè là món ăn quen thuộc đối với người Việt. Ở mỗi nơi, chè lại được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ đó hình thành những món "chè lạ", không giống với các kiểu chè truyền thống, phổ biến như chè đậu đen, đậu đỏ, chè bà ba...
Chè kho đậu xanh
Đỗ chọn làm chè phải ngon, khi nấu lên tơi màu vàng ruộm
Món ăn có vị béo, mềm, ngọt vừa, thoảng hương gừng và mè rắc bề mặt.
Chè kho là thức chè ăn ngọt, dạng khô dẻo, nấu từ đậu xanh và đường, được bày trên đĩa nhỏ. Đây là đặc sản dân dã của vùng đất Nam Định. Chè kho đậu xanh thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ của người Việt, nhất là trong dịp Tết đến xuân về, từ trẻ nhỏ đến những người lớn tuổi đều say mê hương vị thơm béo của nó.
Chè lam
Cái tên "chè lam" khiến nhiều người hiểu nhầm đây là món chè, thực tế đó là một loại bánh. Chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa, cũng là món ăn vặt quen thuộc với người dân Bắc Bộ.
Món chè lam ngon vừa thơm vừa dẻo
Món ăn này là sự kết hợp tinh túy từ bột nếp, đường mật, mạch nha, gừng tươi, lạc rang.
Cắt miếng chè lam màu nâu nhạt, ăn dẻo thơm vị cay the của gừng, ngọt dịu của mật mía, nhâm nhi cùng trà nóng thơm phức sẽ thấy rất thú vị.
Chè hột gà trà
Chè hột gà trà Tàu từ lâu đã được “tín đồ ăn vặt” xếp vào những món ăn độc lạ của đất Sài Thành. Chè có hương thơm, vị đắng của trà tàu hòa cùng cái mềm, béo của trứng gà tạo nên một sự kết hợp là lạ, độc đáo và khác biệt với các loại chè thông thường.
Chè hột gà trà không đơn thuần là món tráng miệng mà còn là vị thuốc hữu hiệu giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể.
Chè hột gà trà Tàu lạ miệng mà thơm ngon
Đây là món chè lạ, nổi tiếng của người Hoa, thành phần chính gồm trà lài, thảo mộc với trứng gà. Được hầm lâu trong nước trà, trứng gà có vị đắng nhẹ, béo mềm cùng hương thơm thoang thoảng. Dù chọn thưởng thức nóng hay lạnh, món chè đều mang đến cho bạn cảm giác thanh mát, dễ chịu.
Chè cá rô đồng
Chè cá rô đồng là sự kết hợp khéo léo giữa những nguyên liệu như thịt nạc cá rô đồng xé nhỏ, trứng gà ta, bột củ bình tinh, đường mía.
Bạn nhất định phải chè thập cẩm rô đồng này khi tới vùng đất cố đô
Món chè lạ này từng nằm trong danh sách những món ăn để tiến vua và chỉ có giới quý tộc triều Nguyễn xưa mới được thưởng thức. Đây vốn là món tráng miệng độc đáo của ẩm thực Huế, song gần như đã thất truyền.
Chè bột lọc bọc heo quay
Chè bột lọc bọc heo quay có sự kết hợp độc đáo giữa vị chè thanh ngọt và mặn của thịt heo quay. Ngoài chuẩn bị bột lọc bọc bánh, người bán phải cắt nhỏ thịt heo quay và rim cùng nấm mèo. Công đoạn "bắt" bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ sao cho lớp bột lọc ngoài phải đủ mỏng để thấy nhân bên trong, nhưng không được nứt vỡ.
Món ăn vượt mọi giới hạn ẩm thực, thách thức mọi tín đồ ăn uống khi đến Huế
Nhiều thực khách tò mò vì chè và thịt quay là hai món ngọt và mặn, không có sự liên quan.
Thế nhưng, sự kết hợp tưởng chừng lạ lùng này lại sáng tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo ở vùng cố đô Huế.
Mỗi món chè đều mang đặc trưng của từng vùng miền. Tùy vào cách cảm và sở thích của từng người thì sẽ có lựa chọn riêng cho mình. Nhưng trên tất cả, những thứ quà ấy đều là những đặc sản của dân tộc mà người Việt nào cũng tự hào.
Đọc tin mới nhất
Bài liên quan 10 loại bánh đặc sản có tên 'độc lạ', ít người biết ý nghĩa Ariake Dumplings là món há cảo đáng sợ 'nhất hành tinh'? Bánh da lợn lọt top 100 loại bánh ngon nhất thế giới