Ngắm nhìn những món bún miền Trung ngon đến nao lòng

Bún cá

Đã từ lâu đời, bún cá được xem là một trong những món ăn phải thử khi đến miền Trung, nhất là ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Món bún cá được làm từ 2 nguyên liệu chính nhất là bún và cá. Những con cá ngừ có thịt ngọt được người làm bếp nấu chín rồi xé thịt từng phần nhỏ hoặc cắt thành khoanh mỏng bỏ vào bát. Phần xương cá thì đem nấu làm nước dùng, các loại cá nhỏ thường giúp nước bún có vị ngọt. Một số nơi ăn bún cá cùng dứa, cà chua giúp tăng hương vị. Bạn có thể bỏ thêm rau thơm, rau sống hoặc chan nước lèo để thưởng thức món bún miền Trung này.

Bún cá - đặc sản tại miền Trung


Bún bò

Ít ai biết, món bún bò từng được có mặt trong danh sách những món ăn ngon nhất Thế giới, được bầu chọn bởi cố đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain. Nhiều người hay gọi món ăn này là bún bò Huế để gợi nhớ đến cội nguồn của món ăn. Tuy nhiên ở mảnh đất Huế mộng mơ, người dân địa phương lại quen gọi là bún bò hoặc bún bò giò heo. Bởi trong nguyện liệu chính làm ra món bún bò luôn cần có nước dùng mang vị ngọt của xương hầm, thịt bò, giò heo. Ngoài phần thịt bò, giò heo còn có thêm tiết lợn, chả cua, Món bún miền Trung này thường được ăn kèm với bắp chuối sống, giá và rau thơm.

Bún bò từng được xếp vào những món ăn ngon nhất Thế giới


Bún mắm nêm

Bún mắm nêm được xem là một trong những món ăn đặc trưng tại mảnh đất Đà Nẵng, Quảng Nam. Một tô bún có thành phần chính từ mắm nêm - loại gia vị phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Kèm với bún tươi, thịt heo luộc, chả, nem và rau sống. Người thực khách còn có thể thưởng thức món ăn này mít non thái nhỏ, rau sống, hoặc đậu phộng rang. Ngoài ra, nhiều người còn thích ăn đu đủ bào sợi đi kèm cho món ăn thêm vị chua ngọt.

Ngắm nhìn những món bún miền Trung ngon đến nao lòng

Bún mắm nêm - Đặc sản tại Đà Nẵng, Quảng Nam


Bún chả cá

Bún chả cá ở Quy Nhơn, Bình Định được nấu từ cá biển thanh ngọt. Điểm nổi bật của món bún miền Trung này chính là phần chả được làm từ đủ loại cá biển như: cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thu... Nguyên liệu cá sẽ được người đầu bếp xay nhuyễn, tẩm ướp các loại gia vị theo công thức riêng rồi đem hấp chín hoặc chiên vàng. Do đó, khi ăn bát bún chả cá sẽ rất đậm vị, thực khách có thể ăn kèm với hành tím ngâm chua, ăn giòn và không có mùi hăng.

Ngoài Quy Nhơn, thương hiệu bún chả cá còn được biết đến ở Nha Trang, Đà Nẵng.


> Đọc tin mới trong ngày

Bài liên quan
Muôn vàn kiểu cách bún riêu Sài Gòn
Hướng dẫn làm bún chả Hà Nội tại nhà mùa dịch
Vào bếp mùa dịch, tự nấu bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan