Vì sao chiếc áo phông in hình ông Kim Jong Un gây xôn xao?

Ngày 11/10, trong buổi khai mạc triển lãm quốc phòng có sự tham dự nhà lãnh đạo Kim Jong Un, một hình ảnh đã khiến công chúng chú ý - một vị nhạc trưởng mặc áo phông (áo thun) có in hình ông Kim Jong Un. Video xuất hiện vị nhạc trưởng này được Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) phát một ngày sau đó.

Vì sao việc ai đó mặc áo phông có in hình ông Kim Jong Un lại gây chú ý?

Trong video, vị nhạc trưởng mặc áo phông và quần màu trắng. Trên chiếc áo phông đó là hình ảnh ông Kim Jong Un được in trắng đen. Một số ý kiến khác cho rằng, nhiều khả năng các thành viên khác trong dàn nhạc cũng mặc chiếc áo phông tương tự, nhưng do góc quay nên không thể khẳng định ngay.

Vì sao chiếc áo phông in hình ông Kim Jong Un gây xôn xao?

Bà Rachel Minyoung Lee (nhà phân tích của trang 38 North chuyên về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ) nhận định: "Việc Triều Tiên sản xuất quần áo có hình nhà lãnh đạo Kim là điều cực kỳ hiếm, chưa từng có việc như thế xảy ra trước đó". Vì thế, việc ai đó mặc áo có in hình ông Kim Jong Un là một việc chưa có tiền lệ.

Bà Lee nói tiếp: "Ảnh và chân dung của các vị lãnh đạo họ Kim được xem là rất thiêng liêng ở Triều Tiên. Chúng không được vẽ nguệch ngoạc, gấp lại hoặc làm hỏng theo bất kỳ cách nào. Vì vậy, tôi cho rằng chiếc áo phông mà những người này đang mặc là dành cho một sự kiện đặc biệt, không thể mặc hay giặt hàng ngày như trang phục thông thường".

Cuộc triển lãm quốc phòng này nằm trong chuỗi hoạt động mừng ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10. Sự kiện này được truyền thông Nhà nước Triều Tiên so sánh với "một cuộc duyệt binh quy mô lớn".

Kim Jong Un từng cấm vận lối ăn mặc, kiểu tóc nào?

Ông Kim Jong Un đã cấm quần jean bó (skinny jean), kiểu tóc mullet và một số loại khuyên trên cơ thể vì chúng là biểu tượng của “lối sống tư bản”.

Ngoài ra, tóc xù lỉa chỉa và tóc nhuộm cũng không được phép xuất hiện (theo các tài liệu do Liên đoàn Thanh niên Yêu nước Xã hội Chủ nghĩa công bố). Các thành viên của tổ chức do nhà nước điều hành này thường đóng vai trò là “cảnh sát thời trang” tầm quốc gia. Nhiệm vụ của họ là dần giảm thiểu việc người Triều Tiên ăn mặc, chọn kiểu tóc trông quá “ngoại lai”.

Xỏ khuyên mũi và môi cũng, áo phông có thương hiệu cũng bị cấm, theo báo Metro từ Anh.

Bài liên quan
Cái tên 'Korea' của Hàn Quốc nhờ Con đường Tơ lụa mà lan rộng?
Bí ẩn sau tông giọng 'chói tai' của nhân viên dịch vụ ở Hàn Quốc

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan