Sau hiện tượng phun trào núi lửa, một hòn đảo mới được phát hiện tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước chịu nhiều thiên tai, núi lửa nhất. Hàng năm, đất nước này liên tục xảy ra các vụ phun trào núi lửa. Mới đây, núi lửa Fukutoku-Okanoba cách đảo Iwo Jima thuộc quần đảo Ogasawara trên biển Thái Bình Dương 50 km về phía nam đã phun trào ngày 13/8. Đến ngày 15/8, lực lượng tuần duyên phát hiện ra một hòn đảo có hình chữ C với đường kính xấp xỉ một kilomet.

Khu vực này đang xảy ra nhiều vụ núi lửa dữ dội với những cột khói và khí gas cao hơn 15 km bốc lên từ đại dương. Trong lúc hiện tượng phun trào núi lửa xảy ra, các nhà chức trách đã phát hiện trầm tích đá lớn nổi trên biển. Đây được nhận định là đỉnh của núi lửa khổng lồ dưới nước, được gọi tên là Niijima.

Giải thích cho hiện tượng này, khi núi lửa dưới nước phun trào, dung nham đã tạo ra vật liệu vỏ mới và hình thành lên quần đảo núi lửa khi đang trào lên phía trên mực nước biển. Trước đây cũng từng xuất hiện những trường hợp tương tự như vậy, tuy nhiên tất cả các hòn đảo đó giờ đây đều chìm sâu dưới nước do xói mòn.

Hiện tượng phun trào núi lửa.


Ví dụ như đảo Surtsey ở Iceland. Năm 1963, đảo núi lửa này vươn tới mực nước biển và tiếp tục phát triển thông qua các vụ phun trào cho tới năm 1967. Sau này, Surtsey đã trở thành khu bảo tồn tự nhiên chỉ giành cho giới khoa học ghé thăm hòn đảo để hệ sinh thái tự nhiên tiếp tục tồn tại mà không vấp phải sự can thiệp từ thế giới bên ngoài.

Với những quần đảo xuất hiện bởi hiện tượng phun trào núi lửa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Một số nhà khoa học nhận định chúng chính là "cái nôi của sự sống" khi mà Trái Đất bị bao phủ hoàn toàn bởi nước.

> Đọc tin tức mới trong ngày.

Bài liên quan
Sau hiện tượng phun trào núi lửa, một hòn đảo mới được phát hiện tại Nhật Bản
Ngôi nhà ma di động giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản
Ngọn núi nhỏ nhất Nhật Bản, đỉnh núi chỉ bằng viên gạch
Nội dung chi tiết về thủ tục xin visa Nhật Bản
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan