Thất Tịch 2021 này nên tránh làm gì để mọi việc suôn sẻ?

Lễ Thất Tịch 2021 sẽ rơi vào thứ Bảy tuần này. Vậy ngoài một "tâm hồn đẹp", nên và không nên làm gì ngày Thất Tịch?

Tìm hiểu về Lễ Thất Tịch

Tương truyền, Ngưu Lang - anh chàng chăn trâu nghèo nhưng bù lại rất chăm chỉ, lương thiện. Chức Nữ - con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyện dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Cả hai may mắn nên duyên vợ chồng, có được 2 người con một trai, một gái.

Trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau, đến ngày Chức Nữ theo lệnh Ngọc Đế trở về thiên đình khiến Ngưu Lang đau khổ. Anh quyết tâm đuổi theo nhưng bị chăn lại bởi con sống Thiên Hà, ranh giới hai cõi phàm tiên. Ngưu Lang nhất quyết không chịu rời đi, nhất định ở đó chờ đợi.

Cũng chính vì vậy mà bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Nhận thấy tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đồng ý cho họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (mồng 7 tháng 7 âm lịch).

Cứ đến ngày này, đàn quạ trời sẽ dùng thân mình tạo thành một chiếc cầu, gọi là cầu Ô Thước để Ngưu Lang Chức Nữ qua gặp nhau. Mỗi khi được gặp lại nhau, họ lại rơi những giọt nước mắt hạnh phúc, hóa thành cơn mưa ngâu trút xuống trần gian. Điều này cũng lý giải cho hiện tượng tháng Bảy mưa ngâu trong quan niệm của người Việt Nam.

Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch 2021

Đi chùa cầu duyên

Nhiều người quan niệm, đi chùa vào ngày Lễ Thất Tịch 7/7 âm lịch để cầu bình an, may mắn. Bên cạnh đó, đi chùa cũng giúp tĩnh tâm, đầu óc thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đối với người độc thân, đi chùa để mong sớm gặp được người phù hợp, cầu tình duyên ổn định. Còn đối với những cặp đôi, họ cầu cho chuyện tình yêu muôn phần thuận lợi, mối quan hệ bền chặt, khăng khít hơn.

Ăn đậu đỏ

Không biết từ bao giờ, người trẻ truyền tai nhau rằng người độc thân ăn chè đậu đỏ vào Lễ Thất Tịch sẽ sớm gặp được ý trung nhân. Trải qua nhiều mùa Thất Tịch, không biết người ăn chè đậu đỏ đã tìm được nhân duyên của mình chưa nhưng đây vẫn là 'tín ngưỡng' vui, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn trong ngày Thất Tịch 2021 này.

Bài liên quan
Thất Tịch 2021 này nên tránh làm gì để mọi việc suôn sẻ?
Vì sao người ta đổ xô ăn đậu đỏ ngày Thất Tịch?

Những điều tuyệt đối không được làm trong Lễ Thất Tịch 2021

Không nên làm đám cưới

Thất Tịch được coi là ngày lễ tình nhân, là ngày tương phùng của cặp đôi Ngưu Lang - Chức Nữ nhưng lại rất kiêng kị tổ chức đám cưới vào ngày này. Trong truyền thuyết, cặp đôi chỉ được gặp nhau duy nhất một ngày, cùng nhiều nỗi niềm, nước mắt. Do vậy, đây được coi là ngày không thích hợp cho việc cưới hỏi, bàn chuyện trăm năm.

Không nên xây nhà, dựng cửa

Quan niệm này, được đúng kết dựa trên nhiều yếu tố. Thông thường, Thất Tịch vào đúng ngày mưa ngâu sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Hơn nữa, tháng 7 âm cũng là tháng cô hồn, xá tội vong nhân nên cần tránh làm việc lớn, trong đó có xây dựng nhà cửa.

Tránh làm điều ác

Không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch 2021, tránh việc ác và tích cực làm việc thiện là điều ai cũng nên làm. Trong ngày này, nếu làm những điều xấu sẽ khiến tình yêu không bên chặt, gặp nhiều sóng gió, trắc trở, cuộc sống không gặp may mắn, thuận lợi.

Vẫn biết rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", song cũng cần linh hoạt với tùy trường hợp, không cần quá câu nệ. Chỉ cần chúng ta có niềm tin, năng làm việc thiện, mọi chuyện sẽ tự khắc suôn sẻ, đường tình duyên sớm nở hoa.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Cách nấu chè đậu đỏ đơn giản vào ngày Thất Tịch
Đậu đỏ đâu liên quan đến ngày Thất Tịch hay chuyện tình duyên?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan