Bộ hài cốt người khổng lồ cao 2m phát hiện ở Trung Quốc và nhiều vấn đề kì bí

Địa điểm phát hiện bộ hài cốt khổng lồ này là ở làng Tiêu Gia, thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông. Những bộ xương này được cho là của một người đàn ông có vóc dáng to lớn. Họ sở hữu chiều cao vượt trội so với những người khác trong khu vực này cách đây 5.000 năm. Ông Fang Hui, Trưởng khoa Văn hóa và lịch sử Đại học Sơn Đông nói: "Thông số chiều cao trên được đánh giá dựa trên cấu trúc xương thu được. Nếu người đàn ông cao nhất còn sống, anh ta chắc chắn cao hơn 1,9m, thậm chí là 2m".

Đặc biệt, khi kiểm tra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện những tổn thương ở phần đầu và xương chân của một số hài cốt. Các nhà khảo cổ học cho rằng, các vết thương này xuất hiện này có thể là do sự tranh giành quyền lực giữa những người còn sống.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số đồ vật có giá trị như đồ gốm, ngọc bích xung quanh 6 ngôi mộ này. Điều này được cho là đã phản ánh cuộc sống thoải mái của những người dân địa phương.

Đàn ông Trung Quốc cổ đại vốn không cao. Việc phát hiện ra các bộ xương khổng lồ này đã đặt ra nhiều nghi vấn cho các nhà khảo cổ học. "Ở thời điểm đó, nông nghiệp đã phát triển. Nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú được cho là có thể đã đóng góp một phần vào chiều cao của họ", ông Fang Hui nói.

Bộ hài cốt người khổng lồ có chiều cao ít nhất 1,9m.


Ở Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông là vùng đất có chiều cao vượt trội so với những tỉnh thành khác. Dựa vào số liệu năm 2015, người tỉnh Sơn Đông được cho là cao nhất ở đất nước này. Mức chiều cao trung bình của nam giới ở độ tuổi 18 ở tỉnh Sơn Đông là 1,75m so với mức trung bình ở quốc gia đông dân này là 1,72m.

Khổng Tử - triết gia lỗi lạc của Trung Quốc (551-479 TCN) cũng xuất thân từ tỉnh Sơn Đông và được cho là cao tới 1,9m. Gia Cát Lượng - một chiến lược gia vĩ đại thời Tam Quốc- sinh ra ở Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) cũng được sử sách miêu tả là người cao lớn.

Các bộ xương của người khổng lồ này đều từ nền văn minh đồ đá mới có niên đại từ 4.500 đến 5.000 năm trước. Họ sống ở hạ lưu sông Hoàng Hà. Hiện tại, khu vực khảo cổ niên đại 5.000 năm ở Trung Quốc vẫn chưa được khai quật hết, hứa hẹn còn nhiều bí mật thú vị đang đợi các nhà khảo cổ khám phá.

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Bộ hài cốt người khổng lồ cao 2m phát hiện ở Trung Quốc và nhiều vấn đề kì bí
Chiêm ngưỡng bảo tàng khảo cổ học hiện đại ít người biết dưới lòng tòa nhà Quốc hội
Hòn đảo hoang tràn ngập xương người ở Italy thành nơi hút khách du lịch mạo hiểm
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan