Công thức nấu bún riêu tại nhà 'đã cơn thèm' vào mùa dịch

Là một trong những món ăn được nhiều người gọi tên nhất trong những ngày giãn cách, bún riêu được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của mình. Đừng để cơn thèm ăn phải đợi lâu, hãy cùng nhau ghi lại công thức và nấu bún riêu tại nhà trong những ngày ở nhà mùa dịch nhé.

Nguyên liệu tự làm bún riêu khi ở nhà mùa dịch


500g cua đồng
100g thịt xay
50g tôm khô
2 quả trứng gà
1kg bún
3 miếng đậu hũ
4 quả cà chua
Mắm tôm
Hành tím, tỏi, hành lá, ngò
Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách
Gia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu bún riêu tại nhà


Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.
Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát và rửa lại thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.


Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.
Công thức nấu bún riêu tại nhà 'đã cơn thèm' vào mùa dịch

Các bước tự nấu bún riêu tại nhà mùa dịch


Cho cua vừa xay vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.
Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp.
Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, một muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Đừng để lửa to quá, dễ khiến gạch cua bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.
Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng đường và trộn đều hỗn hợp để làm chả tôm
Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước. Khi thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng rồi tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.
Phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.

Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.
Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, đừng quên giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.

Bún riêu thanh mát giải ngấy những bữa ăn thường ngày


Cho bún, hành, riêu cua, chả vào tô, Chan nước dùng lên trên và thêm ít ngò, tiêu xay là bạn đã có món bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị. Ăn kèm với đĩa rau sống và chấm với mắm tôm là ngon tuyệt vời, thích hợp để giải ngấy khỏi những bữa ăn thường ngày.

Bạn còn công thức nấu ăn tại nhà nào khác? Hãy chia sẻ những tips hay về nấu nướng với TravelMag nhé.

Đọc thêm:

Bài liên quan
3 kênh Youtube nấu ăn đẹp 'đã mắt' từ món ăn đến góc quay
3 kênh Yotube nấu ăn đơn giản, đủ bộ từ món tráng miệng đến cơm nhà