Bật mí cách làm bún tươi tại nhà cực kỳ đơn giản

Bún là một trong những món ăn truyền thống và được yêu thích nhất của người Việt. Chúng ta có thể dễ dàng mua bún ở bất kỳ một phiên chợ nào. Tuy nhiên, bạn có đang lo lắng về chất lượng bún có đảm bảo vệ sinh, liệu bún này có thêm chất phụ gia gì không, có an toàn cho bản thân và gia đình? Vậy thì bạn hãy tham khảo cách làm bún tươi tại nhà mà Shopee giới thiệu trong bài viết sau đây nhé!




Cách làm bún tươi tại nhà đơn giản, dễ thực hiện. (ảnh: cooky.vn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được thành phẩm là những sợi bún tươi dai, mềm, thơm ngon, bạn cần phải thực hiện từng công đoạn một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất có thể. Khâu đầu tiên trong các cách làm sợi bún tại nhà là khâu chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng làm bún. 


Bột gạo tẻ là nguyên liệu không thể thiếu để làm bún tươi tại nhà. (ảnh: aiesec-unwe.net)

Về nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị những thứ như: 

  • Bột gạo tẻ (loại bột dùng để làm bánh giò, bánh đúc) khoảng 200 gram.
  • Bột khoai tây khoảng 50 gram (bạn có thể linh động, nếu không có bột khoai tây thì bạn có thể đổi thành bột bắp hoặc bột năng để sợi bún có độ mềm và dai hơn).
  • 1 thìa muối ăn.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Nước lọc.

Về dụng cụ để tự làm bún tươi tại nhà, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết như: nồi, khuôn làm sợi bún hoặc máy làm bún, bếp nấu, màng bọc thực phẩm,…

Các bước thực hiện làm bún tươi

Cùng xắn tay áo để tự làm bún tươi tại nhà với Shopee qua 2 bước sau đây nhé!

Bước 1: Nhào bột

Các bước để làm bún thủ công tại nhà hay với các cách làm bún tươi bằng máy, bước đầu tiên chúng ta đều phải trộn và nhào bột với tỷ lệ thích hợp. Trước tiên, bạn hãy trộn thật kỹ các loại bột gạo tẻ, bột khoai tây (hoặc bột năng, bột bắp) và muối lại với nhau. Sau đó, chúng ta tiến hành đổ nước lọc từng ít một vào bột. Khi đổ nước bạn hãy khuấy đều bột lên luôn đến khi nào hỗn hợp bột có dạng sền sệt thì không cho nước nữa kẻo bột bị nhão.

Tiếp theo, chúng ta sẽ dùng cây cán bột để nhào, cán bột ra để bột không bị vón cục. Sau đó, chúng ta sẽ dùng tấm vải màn mỏng hoặc màng bọc thực phẩm đã chuẩn bị để bọc bột và để bột nghỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Khi bột đã có độ mịn sau khi để bột nghỉ, bạn sẽ cho thêm dầu ăn vào và tiếp tục nhào đến khi nào thấy bột có độ đàn hồi và dai thì thôi. Bạn phải nhào bột thật kỹ để bột dẻo, cho ra những sợi bún vừa dai vừa mềm.


Cách làm sợi bún tại nhà đơn giản với khâu nhào bột, có vai trò quyết định tới độ dai, mềm của sợi bún. (ảnh: hocvienamthuc.com)

Bước 2:  Ép bột, tạo sợi bún

Bạn hãy bắc 1 nồi nước khoảng 2 lít nước cùng với một ít dầu ăn và đun cho nó sôi. Trong khi nước bắt đầu sôi, chúng ta sẽ chia nhỏ phần bột đã nhào vào khuôn và ép chặt tay để tạo thành sợi bún. Nếu sử dụng máy làm bún, bạn chỉ việc cho bột vào máy, cho ra những sợi bún. Bạn hãy để chúng rơi xuống nồi nước. 


Cách làm bún tươi bằng máy – Làm bún tươi tại nhà sẽ đơn giản hơn nếu bạn sở hữu một chiếc máy làm bún mini. (ảnh: tintucnuocmy.com)

Sau khi ép bột, tạo thành sợi bún, bạn hãy luộc bún đến khi những sợi bún nổi lên thì phải vớt ngay lên (để tránh sợi bún bị bở, gãy, nhão) và nhúng bún đã luộc vào một thau nước lạnh. Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành vẩy bún cho thật ráo nước, tránh tình trạng bún bị ngấm, nhão nước. Khi để bún ráo là chúng ta đã hoàn thành cách làm bún tươi tại nhà và có các sợi bún thành phẩm. Bạn hãy thêm một số nguyên liệu, gia vị để chế biến thành những bát bún thơm, ngon cho cả gia đình mình.

Một số lưu ý trong các cách làm bún tươi tại nhà

Bên cạnh hướng dẫn cho các bạn cách làm bún tươi tại nhà, Shopee cũng chia sẻ thêm một số lưu ý để món bún của mình được thành công hơn. 

Tùy vào mục đích bạn muốn làm bún để phục vụ cho những món ăn nào mà điều chỉnh kích thước cho phù hợp bằng cách chọn mua các loại khuôn sợi bún khác nhau. 

Ví dụ, nếu bạn muốn làm món bún bò Huế thì phải sử dụng khuôn có kích thước các lỗ tạo sợi bún to hơn. Còn với các món như: bún chả, bún cá, bún riêu,.. thì bạn nên chọn khuôn có kích thước lỗ nhỏ thôi nhé!

Còn với món bún đậu thì cách làm sẽ có phần phức tạp hơn một chút. Khi ép sợi bún và luộc bún xong, lúc bún vẫn còn nóng thì hãy lấy lượng bún vừa phải và quấn chặt sợi bún quanh chiếc đũa cả. Sau đó, mình hãy xếp các tay bún rời ra, đến khi quấn xong thì dùng đĩa lớn để ép nhẹ lên mặt bún cho nhanh ráo. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, mình đã có những tay bún rắn chắc, và cắt theo kích thước vừa miệng là có thể phục vụ cho mẹt bún đậu thơm ngon, hấp dẫn.

Như vậy là chỉ với các bước đơn giản là đã có bún tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình mình rồi. Với các cách làm bún tươi tại nhà này, chúng mình sẽ được ăn món bún có vị thơm của gạo, sợi màu trắng tự nhiên, không lo sợ có thêm phụ gia như: hàn the, thuốc tẩy trắng bún,.. Các bạn đừng quên theo dõi Shopee thường xuyên để biết thêm những cách làm với các món mới cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!

> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh mì tại nhà đơn giản