Ngừng làm những điều này nếu không muốn Covid-19 ghé thăm

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, bạn đọc cần nhanh chóng thay đổi những thói quen sau để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

1. 'Tay bắt mặt mừng'

Dù có đeo khẩu trang và sát trùng tay đầy đủ, thói quen lại gần người khác và chào hỏi thân mật nên được tiết chế nhằm hạn chế khả năng lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

2. Không tắm và thay quần áo khi về đến nhà

Khi trước, bạn có thể "sà" vào bàn ăn với gia đình ngay khi về đến nhà, hoặc thay bộ trang phục công sở không mấy bụi bặm ra thay vì giặt ngay. Những thói quen này, trong gian đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp này, sẽ vô tình gây nguy hiểm cho bạn và gia đình. Bạn không thể kiểm soát 100% những gì đang "bám" trên mình sau một chặng đường dài di chuyển.

3. Tụ tập vào lễ Tết, cuối tuần

Những ngày cuối tuần là dịp lý tưởng để họp mặt với bạn bè, người thân. Tuy vậy, nếu không thực sự cần thiết, Bộ Y Tế khuyến cáo bạn nên tránh làm điều này để không vô tình tăng thêm ca lây nhiễm chéo.

4. Chỉ đánh răng sau khi ăn

Để phòng dịch Covid-19, bạn nên kết hợp súc nước muối, dung dịch sát khuẩn sau khi đánh răng xong để khử khuẩn cho khoang họng.

5. Đưa tay lên mặt

Đây là một thói quen mà đại đa số người Việt mắc phải. Bạn sẽ không thể nhớ và đảm bảo mức vệ sinh ở những điểm bạn đã chạm qua, thế nên hành động này sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tập thói quen rửa tay vơi dung dịch sát khuẩn thường xuyên, và nhắc nhở bản thân mình mỗi khi suýt đưa tay lên mặt đề loại dần thói quen này.

Dừng đưa tay lên mặt sẽ giúp bạn phòng dịch Covid-19 lẫn bảo vệ da mặt.


6. Đến bệnh viện ngay khi có bất cứ dầu hiệu không khỏe

Trừ khi chắc chắn về triệu chứng, tình hình sức khỏe của mình thì khi thấy không khỏe, nghi ngờ về triệu chứng... bạn nên gọi cho nhân viên y tế trước thay vì trực tiếp đến bệnh viện.

Hy vọng bạn có thể áp dụng tốt nội dung vừa rồi để "vững bước" qua mùa dịch Covid-19.

Theo Bộ Y Tế

Bài liên quan Người đàn ông sống sót sau 18 lần hành quyết nhưng lại không qua khỏi vì Covid-19 Nóng: Việt Nam có ca bệnh Covid-19 thứ 38 tử vong Câu chuyện vaccine, Ấn Độ, dân chủ, người nghèo, kẻ giàu và bao giờ thì hết Covid
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan