5 nguyên nhân khiến da đã bị mụn lại càng thêm xấu đi, các nàng nên biết để tránh

Khi bị mụn, phản xạ tự nhiên của nhiều nàng sẽ là tìm kiếm những sản phẩm đặc trị để nhanh chóng lấy lại làn da trơn láng, mịn đẹp và khỏe khoắn. Tuy nhiên, dù đầu tư cho mình sản phẩm trị mụn chất lượng, thậm chí rất đắt tiền nhưng tình trạng cũng không hề biến chuyển, hay còn trầm trọng hơn thì bạn hãy thử xem, mình có đang mắc phải 5 sai lầm dưới đây không nhé!

1. Mong chờ kết quả đến thật nhanh, bằng không, bạn sẽ bỏ cuộc giữa chừng

Quá trình trị mụn luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn; kết quả tốt đẹp có đến nhanh hay không còn tùy thuộc vào từng loại da và tuổi tác của bạn. Bên cạnh đó, rất nhiều những đốm mụn trên da bắt đầu từ những từng sâu, chúng mất nhiều thời gian để xuất hiện, đồng thời cũng cần kha khá thời gian để biến mất.

5 nguyên nhân khiến da đã bị mụn lại càng thêm xấu đi, các nàng nên biết để tránh

Thông thường, một liệu trình trị mụn cần đến khoảng 4 – 6 tuần để có thể thấy sự thay đổi rõ rệt; và để sạch mụn hoàn toàn, trả lại cho bạn làn da trơn láng, mịn đẹp thì thời gian có thể lên tới 2 – 3 tháng. Vì vậy, nếu trong vài tuần đầu tiên dùng sản phẩm trị mụn mà thấy da không có chút biến chuyển tích cực, bạn cứ bình tĩnh và kiên trì trong khoảng đôi ba tháng; trong trường hợp làn da không được cải thiện, hãy đổi sản phẩm hoặc xem lại quy trình skincare của mình.

2. Dùng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da

Bôi tầng tầng lớp lớp skincare cùng một lúc, thường xuyên thêm sản phẩm mới vào quy trình hoặc thay đổi sản phẩm quá nhiều sẽ chỉ khiến làn da bị "loạn", kích ứng, quá tải, tạo điều kiện cho đám mụn được yên vị trên da, thậm chí còn sinh sôi nảy nở mạnh mẽ hơn.

Nếu đang "điên đầu" vì mụn thì tốt nhất, hãy giữ cho quy trình chăm sóc da hằng ngày đơn giản thôi, ưu tiên dùng những sản phẩm lành tính, không chứa cồn xấu, không gây bít tắc lỗ chân lông để làn da được nghỉ ngơi, hồi phục và hơn hết, sản phẩm trị mụn cũng phát huy được tối đa công dụng.

3. Bạn làm quá một vài bước như: làm sạch hay tẩy da chết


Bạn cần "khắc cốt ghi tâm" rằng, khi mụn xuất hiện cũng là lúc làn da bị tổn thương, cụ thể hơn là lớp màng bảo vệ tự nhiên đang trong tình trạng yếu ớt, kém vững chắc. Vậy nên, điều tối quan trọng là các bước skincare của bạn chẳng những không được làm ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da, mà còn phải củng cố lớp màng ấy thêm khỏe khoắn; có như vậy, tình trạng mụn mới dễ dàng được cải thiện.

Nhưng bạn cần phải chú ý điều gì để không làm tổn thương da? Đó là ngưng làm sạch, tẩy da chết hay trị liệu quá đà. Hãy dùng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, tẩy da chết với tần suất 2 – 3 lần/tuần là đủ và đừng nên dùng quá nhiều sản phẩm đặc trị cùng một lúc, chẳng hạn như AHA/BHA + retinol hay AHA/BHA + vitamin C… để tránh da bị kích ứng, tình trạng mụn thêm tồi tệ.

4. Bạn nặn mụn

Chứng kiến đám mụn xấu xí trên da, nàng nào cũng có chung một suy nghĩ là muốn nặn quách chúng đi cho xong. Tuy nhiên, nặn mụn sai cách hay cứ táy máy chạm tay lên da sẽ chỉ khiến vi khuẩn lây lan, gây viêm nhiễm và mụn cứ thế nổi ầm ầm trên da bạn. Hãy giao trọng trách xóa mụn cho các sản phẩm đặc trị mà bạn đang dùng và chẳng bao lâu, làn da sẽ lấy lại được vẻ láng mịn, khỏe khoắn vốn có.

5. Thói quen sinh hoạt của bạn

Trị mụn thành công hay thất bại không chỉ phụ thuộc vào quy trình skincare mà thói quen sinh hoạt của bạn cũng quyết định được vài phần.

Nếu bạn đang dùng sản phẩm trị mụn chất lượng, quy trình skincare cũng chẳng có điểm gì để chê nhưng bạn vẫn ngủ trên chiếc gối đã lâu rồi chưa giặt, dùng khẩu trang kém vệ sinh, áp sát điện thoại đầy vi khuẩn vào má, ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc… thì tình trạng mụn rất khó được điều trị dứt điểm. Và tóm lại, điều cần kíp nhất lúc này chính là giặt sạch chăn gối của bạn và duy trì những thói quen sinh hoạt thật lành mạnh.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan