Thị trường trầm lắng, có nên đầu tư nhà phố cho thuê tại TP.HCM?

Sự trầm lắng của thị trường bất động sản không chỉ ảnh hưởng đến phân khúc căn hộ, đất nền mà còn ảnh hưởng ở cả phân khúc nhà phố cho thuê tại TP.HCM.
Thị trường trầm lắng, có nên đầu tư nhà phố cho thuê tại TP.HCM?
Thị trường trầm lắng, có nên đầu tư nhà phố cho thuê tại TP.HCM?


Nhà phố cho thuê tại TP.HCM giảm giá mạnh

Thị trường nhà phố cho thuê tại TP.HCM hiện đang đi xuống, so với các tháng trước việc cho thuê không còn dễ dàng và giá thuê đang có chiều hướng giảm.

Từng hợp đồng cho thuê lại căn nhà 70m2 trong hẻm xe hơi tại phường 4, quận 4 với giá 1.800 USD/tháng, nhưng gần 4 tháng nay, ông Đinh Tiến Xuân đang phải chấp nhận chào thuê lại với giá chỉ 1.400 USD/tháng.

Ông Xuân cho biết, ông không trực tiếp đứng ra cho thuê mà ký hợp đồng với một công ty môi giới nhà phố với thời hạn tối thiểu 3 năm. Sau gần 5 tháng không tìm được người thuê, doanh nghiệp này đề nghị thỏa thuận lại giá.

Nhà phố cho thuê tại TP.HCM đang gặp khó, đó là nhận định chung của hầu hết các doanh nghiệp đang kinh doanh trong phân khúc này. Theo đại diện một doanh nghiệp môi giới nhà phố cho thuê tại quận Bình Thạnh, với nhà mặt tiền các tuyến đường lớn, dùng để phục vụ kinh doanh, nhu cầu thuê ổn định nên giá thuê không biến động nhiều. Riêng loại hình nhà phố để ở, nằm trong hẻm lại rất ảm đạm.

Khảo sát thực tế, tại thị trường Bình Thạnh cho thấy, nhiều công ty môi giới giữ nguồn hàng lớn phải chấp nhận sang nhượng lại với giá thấp, thương lượng lại giá thuê với chủ nhà hoặc chấp nhận trả hàng, mất cọc để cắt lỗ.


Nhà phố có đầy đủ nội thất cũng giảm giá so với trước

Ảm đạm ngay khu vực trung tâm

Ngay khu vực trung tâm, việc cho thuê nhà phố cũng không còn dễ dàng. Cụ thể, một căn nhà phố 45m2 tại đường Trần Hưng Đạo hiện giá chào thuê chỉ vào khoảng 25 triệu/tháng với cam kết thuê 3 năm không tăng giá nhưng gần 2 tháng nay vẫn chưa tìm được người thuê. Căn Villa nằm trên đường nội bộ 12m cạnh tuyến Nam Kỳ Khởi Nghĩa thông ra Lý Chính Thắng, quận 3 diện tích 82m2, 3 lầu thông suốt, giá thuê chỉ còn khoảng 25 triệu/tháng.

Mức giá này nhìn chung đều giảm từ 7-10 triệu/tháng so với giá thuê cùng kỳ 2017.

Khu Đông là khu vực có tốc độ thuê và giá thuê chững lại thấy rõ. Anh Phạm Đức Huy, một môi giới nhà phố cho thuê tại quận 2 cho biết, anh đang chào thuê nhà nguyên căn hẻm 214 đường Lê Văn Thịnh quận 2, diện tích đất 120m2, 1 trệt, 1 lầu, giá cho thuê tầm 11 triệu/tháng và chỉ cần đặt cọc 2 tháng. Theo anh Huy, nếu thời điểm tháng 3/2018, giá thuê căn này mềm nhất cũng phải 18 triệu/tháng và tiền cọc ít nhất phải 4 tháng. Tương tự một căn nhà phố 5 phòng diện tích 80m2 trên đường 14A, phường An Phú, quận 2 đang cho thuê với giá 20 triệu/tháng, thấp hơn 30% so với giá thuê thị trường cách đó 8 tháng.


Ngay cả khu trung tâm vốn có thanh khoản rất tốt, nhiều chủ nhà cũng phải chấp nhận giảm giá thuê để tìm khách

Cơ hội “gom hàng” đầu tư nhà phố cho thuê tại TP.HCM

Nhìn nhận về thị trường nhà phố cho thuê tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển và Kinh Doanh Hoàng Gia cho biết, thị trường đang đi xuống. Để thu hút khách thuê, chủ nhà đã phải hạ khá nhiều tiêu chí trong cho thuê. Ví như trước kia, để đi thuê một căn nhà phố, người thuê phải chấp nhận đóng một mức tiền cọc khá cao, tối thiểu thấp nhất phải 3 tháng tiền thuê. Nếu là nhà có nội thất hoàn thiện thì tiền cọc thuê thông thường ở mức 4-6 tháng tiền thuê. “Tuy nhiên hiện nay, tôi thuê lại 4 căn nhà gần đây chủ nhà đều chấp nhận cho đặt cọc tầm 2 tháng tiền thuê. Giá nhà đang giảm và tăng trượt giá cũng giảm”, ông Chương nói.

Thông thường sau 3 năm cho thuê, giá nhà sẽ điều chỉnh tăng thêm ít nhất 10%, tuy nhiên hiện tại, nhiều căn nhà cho thuê sau 3 năm chủ nhà chỉ tăng từ 5-6% thậm chí nhiều căn giữ nguyên giá thuê để giữ chân khách. Ông Chương cho rằng, tình trạng đi xuống này của thị trường sẽ tiếp diễn trong ít nhất 1 năm nữa và phải đến cuối 2019 thị trường mới có dấu hiệu vực dậy.

Tuy nhiên, ông Chương cũng nhìn nhận đây là thời điểm khá tốt dành cho các doanh nghiệp có tiềm lực. Một khi thị trường đi xuống, sẽ có nhiều nguồn hàng được nhả ra, gom hàng vào thời điểm này thường dễ dàng đàm phán được mức giá tốt. Thậm chí có thể thâu tóm lại nguồn hàng từ các sàn môi giới khác với mức giá mềm hơn từ 1/5 đến 1/10 so với giá mua vào thời điểm đầu. Đây là giai đoạn tích trữ rất tốt với các doanh nghiệp có tiềm lực, bởi không sớm thì muộn, thị trường sẽ lại hồi phục và giá thuê sẽ quay về với quỹ đạo ổn định.

MuaBanNhaDat theo TBKD