Hướng dẫn chọn thời gian vay mua nhà tốt nhất

Ngày nay, có một tổ ấm vẫn luôn là mơ ước của các cặp vợ chồng trẻ. Nhưng với giá trị tương đối lớn và điều kiện khả năng tài chính hạn chế, phương thức vay tiền mua nhà đang là cách phổ biến hiện tại. Thông thường, các ngân hàng cho vay tiền mua nhà trong thời gian tối đa là 20-25 năm. Vậy người vay nên lựa chọn thời gian vay mua nhà dài hay ngắn? Bài viết này sẽ nêu lên ưu điểm và hạn chế của mỗi loại thời gian vay mua nhà mà bạn có thể tham khảo.
Hướng dẫn chọn thời gian vay mua nhà tốt nhất
Hướng dẫn chọn thời gian vay mua nhà tốt nhất


Ưu, nhược điểm khi chọn thời gian vay mua nhà ngắn

Đã đi vay tiền, ai cũng muốn nhanh thoát nợ và gỡ bỏ gánh nặng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của việc vay tiền trong thời gian ngắn là áp lực thanh toán lớn. Khi người đi vay chậm thanh toán khoản phải trả trong tháng, tùy vào số ngày chậm trả, bạn sẽ bị ngân hàng phạt với một mức phí nào đó. Ngoài ra, bạn còn khả năng bị xếp vào các loại nợ cần chú ý, nợ xấu dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng vay vốn những lần tiếp theo hoặc giảm xếp hạng tín dụng.


Ưu, nhược điểm khi chọn thời gian vay mua nhà dài

Khi chọn gói vay tiền mua nhà dài hạn, bạn sẽ khắc phục được việc phải trả tiền quá lớn mỗi tháng. Hầu như các ngân hàng hiện nay đang áp dụng phương pháp tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần. Theo đó, bạn sẽ phải trả khoản lãi và gốc. Gốc được tính đều bằng trung bình số tiền vay chia cho thời gian vay (tính theo tháng), còn khoản lãi sẽ được tính theo công thức:Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x lãi suất vayTiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x lãi suất vay

Như vậy, số tiền mỗi tháng được trả bao gồm cả gốc và lãi sẽ giảm dần theo số dư nợ. Có thể thấy, thời gian vay tiền mua nhà càng ngắn đồng nghĩa với số tiền lãi hàng tháng mà người đi vay phải trả sẽ càng cao, bởi chỉ tính riêng số tiền trả gốc hàng tháng cũng rất cao. Các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên dành cho người vay tiền mua nhà đó là nên chọn gói vay trong thời gian dài.


Việc lựa chọn thời gian vay mua nhà dài sẽ có ưu điểm là giảm số tiền trả hàng tháng, giảm bớt áp lực trả nợ, giúp gia đình bạn có vốn để đầu tư vào việc khác cũng như chi tiêu sinh hoạt hợp lý. Ngược lại, điều này cũng làm nảy sinh tâm lý mệt mỏi khi nghĩ đến khoản trả trong 20-25 năm, đi kèm các các rủi ro phát sinh trong thời gian dài.

Lựa chọn thông minh: vay dài hạn và phấn đấu trả nợ trước hạn

Ngoài hai lựa chọn phía trên, người đi mua nhà còn có thể vay vốn ngân hàng trong thời gian dài và cố gắng trả nợ trước hạn vay. Mặc dù phương án này khiến bạn chịu khoản phí phạt khi trả nợ trước hạn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng có tung ra gói vay ưu đãi hỗ trợ như chỉ mất phí phạt 1% trong năm đầu tiên 0.5% trong những năm tiếp theo, và miễn phí phạt ngay từ năm thứ 5,6. Ví dụ ngân hàng Shinhhan Bank áp dụng biểu phí phạt trả nợ trước hạn: 3% năm thứ nhất, 2% năm thứ 2, 1% năm thứ 3, chỉ 0.2% năm thứ 4;5 và miễn phí phạt từ năm thứ 6 trở đi…

Khi dư nợ còn ít, bạn có khả năng cân đối được với phần vốn và tất toán khoản vay trước hạn. Ngoài ra, khoản vay cũng là đòn bẩy hiệu quả để bạn cố gắng hơn trong công việc, từ đó có đủ điều kiện tài chính thanh toán khoản nợ. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính: Bạn đừng nên tiếc chi phí trả nợ trước hạn (khoảng 2 – 4% tùy chính sách từng ngân hàng) mà trả nợ càng sớm càng tốt. Nếu phần lãi phải trả thời gian sau lớn hơn chi phí trả nợ trước hạn thì không còn lý do gì mà bạn phải đắn đo suy nghĩ thêm nữa.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan