Xử lý nghiêm trường hợp ép người mua nhà ở xã hội phải mua cả nội thất

Nhiều người mua nhà xã hội rơi vào tình cảnh éo le vì vốn tài chính có hạn mới phải mua nhà ở xã hội, vậy mà còn bị ép phải mua thêm gói nội thất của chủ đầu tư.
Xử lý nghiêm trường hợp ép người mua nhà ở xã hội phải mua cả nội thất
Xử lý nghiêm trường hợp ép người mua nhà ở xã hội phải mua cả nội thất


Cách tính giá căn hộ nhà ở xã hội

Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng, cho biết hiện luật nhà ở chưa có quy định nào về giá nhà ở xã hội phải dưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên khi triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng trước đây có nêu quy định mức cho vay đối với nhà ở xã hội dưới 15 triệu đồng/m2. Hơn nữa, các doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội đều nhận được rất nhiều ưu đãi nên tại Tp.HCM trước nay, giá bán loại hình nhà ở này thường chỉ dưới mức 15 triệu đồng/m2.

Đến thời điểm này, Nhà nước vẫn tiếp tục kiểm soát giá bán nhà ở xã hội. Cụ thể, chỉ khi nào được Sở Xây dựng phê duyệt thì doanh nghiệp mới được bán sản phẩm. Sau khi thẩm định dựa trên dự toán chi tiết, thiết kế chi tiết từng căn hộ, từng kilogam bê tông, từng cây sắt, cửa chất lượng như thế nào, gạch ra sao..., Sở Xây dựng mới chốt giá bán cụ thể. Doanh nghiệp triển khai dự án sẽ được hưởng mức lợi nhuận 10% trong giá bán này.

Ông Đạt cũng khẳng định, mức giá bán căn hộ mà Sở Xây dựng đã duyệt là căn hộ đã hoàn thiện cơ bản để người dân có thể vào ở được chứ không phải chỉ có căn hộ trống trơn, tường không sơn, không lót gạch, không có bồn cầu, cửa...

Sau khi nhận được các thông tin phản ánh trên báo Thanh Niên, Sở Xây dựng cho biết đã rà soát lại các dự án. Theo đó, tính đến nay chỉ dự án của Công ty Ngọc Long được Sở duyệt giá 14,9 triệu đồng/m2 (đã có VAT). Hai công ty còn lại cũng đã trình hồ sơ phương án giá nhưng Sở trả lại vì chưa thực hiện đúng theo quy trình tính giá của Bộ Xây dựng. Điều này cũng có nghĩa, nếu các công ty bán nhà ở xã hội buộc người dân phải mua gói nội thất “nâng cấp” với giá gần 3 triệu đồng/m2 là không khớp với giá bán đã được Sở phê duyệt.


Dự án nhà ở xã hội tại quận 2 của Địa ốc Hoàng Quân được bán với giá 22 triệu đồng/m2.

Khẳng định không có quy định theo kiểu bán “bia kèm mồi”

Đại diện Sở Xây dựng cũng khẳng định, không có quy định luật pháp nào yêu cầu người dân mua nhà ở xã hội phải kèm gói nội thất theo kiểu “bia kèm mồi”.

Ngoài ra, Sở cũng xác nhận, ở cả ba dự án mà báo Thanh Niên phản ánh, chủ đầu tư đều chưa gửi hồ sơ đến Sở để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn theo quy định. Tức là các dự án này đều chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, bán hàng.

“Doanh nghiệp bán nhà ở xã hội quá cao, bắt người dân mua thêm gói nội thất đã làm mất hết ý nghĩa của nhà ở xã hội bởi mục đích của chương trình này là hỗ trợ nhà ở cho những đối tượng chưa có nhà, khó khăn về nhà ở mà trong đó đa số là dân nghèo. Nếu bán với giá như bài báo nêu lên đến 22 triệu/m2 (dự án của Công ty Hoàng Quân ở quận 2) thì quá cao, bằng với nhà thương mại, trong khi doanh nghiệp được rất nhiều ưu đãi như tiền sử dụng đất không phải đóng, thuế VAT chỉ 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp, hệ số sử dụng đất tăng hơn 1,5 lần so dự án nhà ở thương mại...”, ông Đạt cho biết.

Vị lãnh đạo Sở Xây dựng cũng khẳng định, Sở sẽ giám sát việc này, sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu phát hiện chủ đầu tư nào sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Ông Đạt cũng lưu ý báo chí cần hỗ trợ, khuyến cáo người dân để không dính bẫy của doanh nghiệp bởi luật không có quy định nào về việc người dân phải mua thêm nội thất mới được mua nhà ở xã hội.

Ông Đạt thông tin: “Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ qua thanh tra trước. Dân ký hợp đồng phải đối chiếu đầy đủ các quy định của pháp luật, hợp đồng mẫu. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan chức năng sẽ xử lý việc đó. Nhà ở xã hội được nhà nước ưu đãi nên giá thường thấp hơn nhà ở thương mại nhưng chất lượng là ngang nhau. Chứ không phải nhà ở xã hội là chất lượng thấp phải nâng cấp gói nội thất.”

Ông Đạt cũng cho biết: “Các doanh nghiệp làm như vậy làm ảnh hưởng đến mục đích tốt đẹp của một chính sách ý nghĩa của nhà nước. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã giao thời gian qua chất lượng rất tốt, nhiều tiện ích không thua dự án nhà ở thương mại. Nên doanh nghiệp không được đánh lận con đen, ngụy biện cho việc bắt thêm gói nâng cấp nội thất, bán nhà ở xã hội với giá cắt cổ”.

Trong bài báo đăng tải trước đó, báo Thanh Niên có đề cập việc một loạt dự án nhà ở xã hội buộc người dân phải mua kèm gói nội thất mới được mua căn hộ trong dự án. Các dự án được nêu đích danh gồm: dự án Imperial Place (quận Bình Tân) của Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO); dự án nhà ở xã hội HQC ở Bình Trưng Đông (quận 2) của Công ty Hoàng Quân...

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan