Ghé chợ Tsukiji


Ghé chợ Tsukiji

Thông tin chợ cá Tsukiji, một trong những chợ cá lớn nhất thế giới sẽ ngưng hoạt động để lấy chỗ phục vụ cho Olympic 2020 khiến chúng tôi cùng thống nhất, khoan vội ghé khu phố “phồn hoa sôi động” Ginza mà ưu tiên tìm đường đến nơi có bầu không khí đặc quánh mùi biển cả để hít hà lần cuối.

Để được vào chợ, bạn phải đăng ký tại Trung tâm thông tin từ lúc 3 giờ sáng với số chỗ rất hạn chế. Ngoài ra, có một số quy tắc cần phải lưu ý khi tham quan để không gặp rắc rối là tránh đi vào khu vực gây cản trở giao thông, không mang theo túi lớn hoặc va-li, không dắt theo trẻ nhỏ, được dùng máy ảnh nhưng không có flash và đặt biệt là đừng chạm tay vào bất cứ thứ gì trên sạp… Sau khi chấp hành nội quy, bạn hãy sẵn sàng để ngợp trong mùi cá biển.

Chợ được phân làm hai khu chính. Phần gian nhỏ bên trong là nơi các doanh nghiệp bày bán hàng hóa và tổ chức các phiên đấu giá cá ngừ, các gian phía ngoài là các quầy bán lẻ và hàng quán phục vụ khách du lịch.

Kể từ ngày khai trương (1935) đến nay, ngôi chợ được mệnh danh là “cái bụng biển cả” của Tokyo này hầu như không thay đổi. Vẫn những chiếc xe bò gỗ cót két chở cá, vẫn những tiếng hô căng lồng ngực báo giá kèm theo các ký hiệu tay khớp lệnh đậm nét truyền thống của người dân Nhật Bản. Ước tính, tại đây, có tới khoảng 2.000 tấn cá được xử lý mỗi ngày. Ngoài cá là mặt hàng chủ đạo mà nổi tiếng nhất là loại cá ngừ vây xanh (bluefish), chợ còn là nơi cung cấp khoảng 480 loại hải sản. Từ rong biển giá rẻ đến trứng cá muối đắt tiền, từ những con cá mòi bé xíu đến cá ngừ vây xanh nặng đến vài trăm kg, thậm chí nơi đây còn bán cả thịt cá voi.

Xứ sở của món cá sống và những món ăn từ biển này luôn tấn phong cá ngừ vây xanh làm “vua”, nên những con cá ngừ nặng hàng trăm kg là sản phẩm giá trị nhất trong các phiên đấu giá. Thống kê cho thấy người Nhật tiêu thụ đến ba phần tư sản lượng cá ngừ vây xanh thịt đỏ trên thế giới, còn các thương nhân tin rằng việc đấu giá được con cá ngừ, nhất là tại phiên khai chợ đầu năm sẽ mang lại may mắn và lợi nhuận cho công việc kinh doanh.

Sau một vòng dạo chợ, bữa sáng với những đặc sản như sashimi, sushi, mì ramen tại các hàng quán chung quanh là nơi luôn được du khách tìm đến. Một đêm thiếu ngủ nhưng bù lại là những trải nghiệm thú vị, độc đáo ở phiên chợ trước khi di dời và một bữa ăn tươi ngon là kỷ niệm khó phai.

Theo Nhandan