Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam giáp 8 tỉnh

1. Thành phố giáp 8 tỉnh ở Việt Nam là?

83Thăm dò ý kiến: Đây là nơi nào?

Thành phố này được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" vào ngày 16/7/1999. Đây cũng là thành phố được nhiều bạn trẻ "nhung nhớ" mỗi độ cuối năm, khi thời tiết dần se lạnh, không khí lãng mạn hơn và xuất hiện thêm một số loài hoa đẹp.

2. Hà Nội là nơi giáp 8 tỉnh ở Việt Nam

Thủ đô ngàn năm văn hiến là câu trả lời chinh xác. Hà Nội là thành phố trực thuộc Trung ương, là thủ đô của cả nước và là nơi duy nhất giáp 8 tỉnh là Vĩnh Phúc, Thái Nguyên (phía bắc), Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên (phía đông), Hà Nam (phía nam), Hòa Bình (phía nam và phía tây), Phú Thọ (phía tây).

Hà Nội nằm ở trung tâm châu thổ sông Hồng nên mới có địa thế thuận lợi như vậy. Thủ đô rộng 3.358,6 km2 (Theo Niên giám Thống kê 2020), có dân số 8,05 triệu người (năm 2019).

Đây là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam, cũng là thành phố đông dân thứ hai và có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam.

Tràng An và Long Biên là hai cái tên không chính quy của Hà Nội (tên không chính quy xuất hiện trong văn thơ, ca dao, cách nói dân gian…).

Tràng An và Long Biên tuy không phải là hai cái tên không chính quy duy nhất, song được dùng phổ biến nhất. Theo sách Địa danh và chủ quyền lãnh thổ, Tràng An (hay Trường An) là tên kinh đô của hai triều đại phong kiến thịnh trị bậc nhất Trung Quốc là Tiền Hán và Đường. Do đó, tên gọi này được các nhà nho Việt xưa sử dụng như một danh từ chung chỉ kinh đô.

Sách Quốc triều đăng khoa lục, đoạn về tiểu sử Tam nguyên Trần Bích San, có ghi lại bài thơ của vua Tự Đức lúc viếng ông. Bài thơ có hai câu là:

Long Biên tài hướng Phượng Thành hồi/ Triệu đối do hi, vĩnh biệt thôi

(Nhớ người vừa từ thành Long Biên về tới Phượng Thành/ Trẫm còn đang hy vọng triệu ngươi vào triều bàn đối, bỗng vĩnh biệt ngay)

Vua Tự Đức dùng "Thành Long Biên" để chỉ Hà Nội, khi bấy giờ Trần Bích San đang lĩnh chức Tuần phủ Hà Nội.

Những điểm du lịch và đặc sản ở Hà Nội

Hà Nội là nơi có bầu không khí trầm lắng, dù đã đạt đến mức độ sôi động và hiện đại nhất định. Những điểm tham quan được lòng du khách trong và ngoài nước là phố cổ, quảng trường Ba Đình, hồ Tây, hồ Gươm, khu phố đêm Tạ Hiện, nhà thờ Lớn...

Những đặc sản nổi bật ở Hà Nội là phở Hà Nội, bún chả, bún đậu mắm tôm, cà phê trứng. Những ngày trời se lạnh, thưởng thức cốc cà phê trứng ấm và béo ở những quán cũ như Giảng, Đinh... là trải nghiệm du khách không nên bỏ qua.

Bài liên quan
Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam giáp 8 tỉnh
5 quán trà chiều, cà phê tone xanh ở Hà Nội 'nhìn là thích'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
4 hàng lẩu bò Sài Gòn ngon dành cho người hay nhớ Đà Lạt
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan