Được miễn cách ly ở Thái Lan nếu tiêm phòng Covid-19 đầy đủ

Thái Lan miễn cách ly trong trường hợp nào?

Ngày 27/9, Thái Lan đã công bố kế hoạch miễn cách ly bắt buộc với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ khi đến thủ đô Bangkok và một số điểm nóng du lịch ở 9 khu vực khác trong tháng 11 này. Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực hồi sinh ngành du lịch "ốm yếu" và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vừa qua, Thái Lan lên kế hoạch mở cửa lại Bangkok và một số điểm du lịch như Krabi, Hua Hin, Pattaya... sau đảo Phuket và Samui trong kế hoạch thí điểm kể từ tháng 7.

Trên diện toàn quốc, theo Trung tâm Quản lý Tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan (CCSA) đã lên kế hoạch giảm một nửa thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ xuống còn 7 ngày và người chưa tiêm xong sẽ phải cách ly 10 ngày, tính từ thứ Sáu này - tức 1/11.

Từ tháng 11 này, CCSA cũng quyết định nới lỏng các hạn chế ở 29 khu vực được kiểm soát tối đa, bao gồm cả Bangkok. Điều này nhằm cho phép nhiều doanh nghiệp và các địa điểm giải trí, thư giãn như spa, rạp chiếu phim, thư viện, sân thể thao trong nhà được hoạt động trở lại, kèm theo một số yêu cầu nhất định và thời gian giới nghiêm ban đêm bị rút ngắn thêm một giờ.

Những dự định mở cửa, miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ vaccine tại một số điểm du lịch nhằm nỗ lực phục hồi nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch của đất nước. Trong đó, ngành du lịch chiếm khoảng 1/5 tăng trưởng GDP của cả nước trước đại dịch, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, lượng khách du lịch nước ngoài giảm xuống còn 6,7 triệu vào năm 2020 từ mức cao nhất là gần 40 triệu vào năm 2019.

Bối cảnh chính phủ Thái Lan đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cũng là bối cảnh để nước này nới lỏng biên giới, miễn cách ly. Ngày 27/9, CCSA đã phê duyệt kế hoạch mua thêm vắc xin AstraZeneca và Pfizer.

Tình hình tiêm chủng ở Thái Lan

Tính đến 26/9, theo CCSA, Thái Lan đã tiêm hơn 50 triệu liều vaccine Covid-19, với hơn 25% trong số gần 70 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ngày 27/9, Thái Lan ghi nhận 10.288 trường hợp mắc mới và 101 trường hợp tử vong khác, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lần lượt lên hơn 1,57 triệu và 16.369 người kể từ khi đại dịch bắt đầu, cũng theo CCSA.

Theo Xinhua

Bài liên quan
Được miễn cách ly ở Thái Lan nếu tiêm phòng Covid-19 đầy đủ
Hà Nội cho phép hoạt động ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Kiến nghị áp dụng quy định riêng để TP.HCM mở cửa
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan