Khám phá khu chợ cổ là biểu tượng của ba miền Việt Nam

Những khu chợ cổ luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách. Không chỉ bày bán các mặt hàng phong phú, những khu chợ này còn đóng vai trò lịch sử với khu vực của mình.

Chợ Đồng Xuân, Hà Nội

Được xây dựng vào năm 1890, chợ Đồng Xuân có lịch sử lâu đời và nổi tiếng tại mảnh đất Hà thành. Khu chợ cổ có năm vòm cửa, năm nhà cầu dài 52m, cao 19m và mặt tiền theo kiến trúc Pháp.

Khám phá khu chợ cổ là biểu tượng của ba miền Việt Nam

Nằm trong khu phố cổ của Hà Nội, khi mới khánh thành, chợ Đồng Xuân đã trở thành khu chợ có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Không dừng ở đó, đây còn là một trong những công trình tạo nên diện mạo của kiến trúc Hà thành trong thời thuộc địa.

Chợ Đồng Xuân được tu sửa vào đầu thập niên 1990 nhưng vẫn giữ lại những đường nét của kiến trúc cổ. Ngày nay, đây đã trở thành chợ đầu mối của dân buôn và cũng là "thiên đường" bán lẻ.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mọi thứ tại chợ Đồng Xuân như quần áo, giày dép, nữ trang, đồ điện tử, lương thực, thực phẩm hoặc những món đồ lưu niệm dành cho khách du lịch. Đây cũng là một điểm tham qua không thể bỏ lỡ của du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Hà Nội.

Chợ Đông Ba, Huế

Với tuổi đời hai thế kỷ, khu chợ cổ Đông Ba là một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Cố đô Huế. Nằm dọc theo bờ sông Hương của thành phố, tiền thân của chợ Đông Ba là một khu chợ từ thời vua Gia Long, tại cửa Chánh Đông. Khu chợ được rời tới vị trí hiện tại vào năm 1899.

Khu chợ cổ của Cố đô Huế được xây lại hoàn toàn vào năm 1967 và trải qua một cuộc đại trùng tu vào năm 1987. Lúc này, ngoài khu nhà ba tầng ở trung tâm, chợ Đông Ba có thêm 9 dãy nhà bao quanh cùng 4 khu hàng mới.

Đây cũng là nơi lưu giữ nền văn hoá đặc sắc của Cố đô Huế với nhiều loại đặc sản và các món ăn dân dã khác nhau. Cùng bề dày lịch sử và văn hoá độc đáo, chợ Đông Ba đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi ghé thăm xứ Huế.

Chợ Bến Thành, TP.HCM

Chợ Bến Thành là một khu chợ cổ nổi tiếng và được xem là biểu tượng lịch sử của mảnh đất Sài Gòn. Nằm tại trung tâm Quận 1, TP.HCM, chợ Bến Thành được khởi công xây dựng từ năm 1912 bởi hãng thầu Brossard et Maupin, và được hoàn thiện vào cuối tháng 3/1914.

Chợ Bến Thành đã hoạt động liên tục trong suốt một thế kỷ kể qua từ khi khánh thành. Khu chợ cổ đã được cải tạo và tu sửa vào năm 1985, tuy nhiên những kiến trúc cơ bản vẫn được giữ lại nguyên vẹn.

Nét kiến trúc đặc trưng của chợ Bến Thành là toà tháp với 4 chiếc đồng hồ ở 4 mặt phía trên cổng chính. Cổng của 3 mặt còn lại có kiến trúc đơn giản hơn. Trên mỗi cổng đều có những bức phù điêu gốm vô cùng đặc sắc.

Ngày nay chợ Bến Thành đã trở thành một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước với những mặt hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân.

Bài liên quan
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Những điểm đến không nên bỏ lỡ của mùa thu Việt Nam
Điểm danh 4 vườn quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan