Ngôi chùa nuôi lợn quái thái ở Sóc Trăng

Chùa Dơi hay còn gọi là chùa Mã Tộc, chùa Mahatup, nằm tại phường 3, TP Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo Khmer tinh tế, trang nghiệm, độc đáo. Đến đây, du khách có thể thưởng thức những món đặc sản của người Khmer như nước thốt nốt, vú sữa tím,...

Ngoài kiến trúc độc đáo, đây còn là ngôi chùa thu hút khách thập phương nhờ câu chuyện lợn 5 móng từng được nuôi và chôn cất tại đây. Theo các sư trong chùa kể lại, xưa kia ở Sóc Trăng xuất hiện một loài lợn có 5 móng. Người dân địa phương không dám nuôi, cũng không dám xẻ thịt để bán.

Họ cho rằng lợn 5 móng là yêu quái, gia đình nào nuôi loài lợn này sẽ gặp bất hạnh. Cho nên, những gia đình nào nuôi lợn 5 móng sẽ gửi vào chùa Dơi để các sư thầy chăm sóc, nghe kinh phật hàng ngày để xóa tội.

Những ngôi mộ heo 5 móng trong chùa Dơi. Ảnh: BT


Những con lợn 5 móng ở trong chùa được nuổi theo hình thức thả rông, các sư thầy ăn gì thì sẽ cho lợn ăn như vậy, một số con lợn còn được thả ra ngoài kiếm ăn. Về sau những con lợn này quậy phá làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan chùa. Cho nên, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp đem lợn 5 móng đến nuôi ở nơi khác.

Tuy nhiên, hiện nay những con lợn 5 móng nuôi ở trong chùa tại ngôi chùa này vẫn còn những ngôi mộ của lợn 5 móng. Và câu chuyện về loài lợn 5 móng vẫn được truyền tai hàng chục năm qua. Điều này làm tăng thêm sự bí ẩn cho ngôi chùa trăm năm tuổi này.

Ngoài việc phục vụ đời sống tâm linh của người dân, chùa Dơi còn giúp người dân hướng đến lối sống làm nhiều việc tốt, tích phúc cho đời. Ngôi chùa là một minh chứng cho những nét đẹp trong đời sống tôn giáo của người dân Khmer.

Bài liên quan
Ngôi chùa nuôi lợn quái thái ở Sóc Trăng
Ghé thăm chùa Ếch, nơi quy tụ nhiều tượng ếch nhất Nhật Bản
Khám phá những 'ngôi chùa mang tên các Bà' ở Hà Nội
Khám phá 5 ngôi chùa ở miền Tây có kiến trúc cực đẹp
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan