Khám phá Zalipie - ngôi làng hoa nở ở Ba Lan

Giữa Ba Lan phát triển cùng nhiều địa điểm sang trọng và khách sạn 5 sao, Zalipie là một sự khác biệt thú vị. Đây là một ngôi làng truyền thống lâu đời, với những ngôi nhà gỗ nho nhỏ, được sơn vẽ bằng những màu sắc và hoạ tiết dân gian hoa lá xinh xắn.

Tuy mang những gam màu rực rỡ, đáng yêu nhưng khi đến đây, bạn sẽ có được cảm giác vô cùng bình dị, nhẹ nhàng.

Lịch sử của những ngôi nhà "hoa nở"

Truyền thống trang trí nhà bắt đầu vào cuối thế kỷ XIX. Lúc ấy, những ngôi nhà ở ngôi làng Zalipie đều có bếp củi bên trong nhưng lại không có ống khói. Chính vì thế, sau mỗi lần sử dụng, khói tạo thành những vệt đen bám vào mặt trong và ngoài ngôi nhà.

Để che đi những vệt đen ấy, những người phụ nữ trong làng nghĩ ra cách sử dụng sơn để vẽ hoa lá xinh xắn đè lên.

Làng Zalipie - ngôi làng hoa nở ở Ba Lan thời nay

Ngày nay, tất cả những ngôi nhà đều có bếp điện, bếp ga hiện đại hơn, nhưng nghệ thuật trang trí nhà dân gian đã trở thành một phần bản sắc của ngôi làng Zalipie, một truyền thống mà họ rất tự hào. Ngay cả trong thời chiến, những "bức tranh hoa" vẫn tiếp tục được tô vẽ trên tường nhà, mang lại cho ngôi làng hy vọng và màu sắc trong thời kỳ tăm tối.

Nếu như trước đây, họ chỉ vẽ lên tường bên trong và bên ngoài nhà thì ngày nay người Zalipie bắt đầu trang trí lên nhiều bề mặt như đồ nội thất, đồ trang trí, giếng nước, hàng rào, thân cây thậm chí là chuồng gà. Càng về sau, những nét vẽ càng tỉ mỉ, rực rỡ và công phu hơn. Những cô gái trong làng còn mặc váy thêu hoạ tiết hoa đặc trưng, xinh xắn.
Bảo tồn nét văn hóa dân gian

Để lưu giữ, bảo tồn và khuyến khích truyền thống này, hàng năm vào tháng 6, Bảo tàng Dân tộc học Tarnow tổ chức một cuộc thi vẽ trang trí nhà. Những người dân Zalipie sẽ cùng nhau so tài, với từng nhà, từng thế hệ bằng việc cố gắng làm cho ngôi nhà của mình đẹp nhất, và giải thưởng của cuộc thi là một số tiền mặt lớn.

Điều này giúp cho ngôi làng Zalipie luôn có những sắc màu tươi tắn, khác biệt và đổi mới theo từng năm.


Tham quan làng Zalipie - ngôi làng hoa nở ở Ba Lan

Khi đến thăm làng Zalipie, bạn có thể đi dạo quanh làng để chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật dân gian tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây vẫn là nơi sinh sống của người dân địa phường, nên bạn chỉ nên chụp những ngôi nhà từ xa để tránh làm phiền họ.

Gợi ý một số nơi mở cửa tự do sau để chụp hình:

1. House of Malarek (Painter’s House) The Painter’s House

2. Felicia Curylo’s Farm House

3. Nhà thờ St Joseph

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Khám phá Zalipie - ngôi làng hoa nở ở Ba Lan
Làng bích họa đầu tiên ở Ninh Thuận hút khách du lịch tới check-in
Ngắm khung cảnh đẹp như tranh của làng bích họa Gamcheon, chỉ muốn đến Hàn Quốc ngay và luôn
Lạc vào thế giới cổ tích mộc mạc, bình dị tại làng bích họa Cao Lãnh

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

>Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan