Con tàu ma tồn tại hơn 300 năm trên vùng biển chết

Con tàu ma ở dưới đáy biển Đên được phát hiện nhờ dự án MAP - một dự án của một nhón chuyên gia khảo cổ học vùng biển từ khắp châu Âu và Mỹ. Nhóm chuyên gia này cho biết, con tàu ma nằm ở một vùng nước chết, xung quanh hoàn toàn không có oxy và không có bất kỳ sinh vật nào có thể sống sót.

Cho đến tận bây giờ, các chi tiết trang trí trên con tàu vẫn con nguyên vẹn, không bị phai nhạt. Cũng nhờ những chi tiết hoa văn Hồi Giáo trên thân tàu, các nhà khảo cổ đã xác định được con tàu này thuộc về đế chế Ottoman 300 năm về trước. Các nhà khảo cổ học cho biết, chính điều kiện đặc biệt ở vùng nước chết đã giúp những vật liệu kém bền vững này không hề hư hại sau 300 năm.

Con tàu ma tồn tại hơn 300 năm trên vùng biển chết

Nhóm nghiên cứu của MAP cũng tiết lộ rằng họ đã tìm thấy những lan can gỗ tuyệt đẹp xung quanh boong tàu, nhiều dây thừng để căng buồm còn nguyên vẹn và nhiều đồ tạo tác hấp dẫn khác. Tiến sĩ Vello Mass, một nhà nghiên cứu từ nhóm MAP cho biết, hiện nay có rất nhiều con tàu ma đang chờ đợi dưới đáy biển Đen và biển Baltic. Đây là những nơi mà những con tàu ma thường được bảo quản trong điều kiện tuyệt vời qua hàng thế kỷ.

Một góc ảnh khác cho thấy những sợi dây thừng nằm ngổn ngang giữa cột buồm gãy.


Biển Đen là vùng biển đầy bí ẩn, chưa từng được khai phá bởi con người. Vùng biển này có các tầng nước không hề pha trộn với nhau. Ở độ sâu hơn 200m gần như không có sự sống bởi nồng độ hydrogen sulphide lớn, ngăn cản sự có mặt của Oxy ở các tầng nước sâu nhất. Vì thế sự oxy hóa và quá trình tan rã, phân hủy diễn ra rất chậm nên có những xác tàu thuyền, thậm chí xác chết ở vùng biển này vẫn còn khá nguyên vẹn.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiến hành nghiên cứu con tàu ma này. Các chuyên gia đang đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh nguyên nhân đắm tàu cũng như liệu bên trong tàu có hài cốt con người hay không.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Bất ngờ với 'con tàu du lịch' nặng 30 nghìn tấn bị 'mắc cạn' trên vách núi
Bí ẩn 10 con tàu ma nổi tiếng thế giới
Khám phá hồ nước bí ẩn chứa xác 1.000 con tàu đắm ở Canada

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan