Từ lâu, vùng đất mũi Cà Mau không chỉ có ngút ngàn những cánh rừng tràm, đước mênh mông cùng những con sông, lạch len lỏi khắp nơi, mà còn nổi tiếng với vô số món ngon làm say lòng thực khách khi đến đây.
Mỗi món ăn đều mang đến nhiều hương vị mới lạ, từ cá, cua đến những chiếc bánh đều khiến bạn xao xuyến và nhớ mãi cái vị ngọt thanh, đậm đà đặc biệt.
1. Cua Cà Mau
Phải nhắc đến trước tiên vì sự nổi tiếng vốn có của nó. Có 2 loại cua chính: Cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại chắc, nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, cua gạch hấp dẫn nhờ vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong.
Cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cua luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột…
2. Gỏi nhộng ong
Món ăn này được xếp vào hàng “đệ nhất” đặc sản Cà Mau. Nhộng ong sau khi làm sạch cho vào đảo chung cùng hành phi thơm và gia vị gồm nước mắm ngon, tiêu, đường. Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong.
Gỏi nhộng ong dùng kèm rau thơm và đậu phộng rang tạo nên vị chua ngọt, béo bùi hài hòa khó cưỡng. Hãy thử một lần để cảm nhận sự độc đáo của món ăn này.
3. Cá thòi lòi
Đây là loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, không tanh… có thể chế biến theo nhiều cách: Nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô… Trong đó, cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến.
Khô cá thòi lòi cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Khô thòi lòi chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng của cá, thường được du khách tìm mua khi đến thăm Cà Mau.
4. Lẩu mắm U Minh
Món ăn này là một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm, là sự kết hợp tài hoa của ẩm thực gia với hàng chục loại nguyên liệu: Mắm cá sặc, cá lóc, lươn, tôm, cua, bông súng...
Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một số loại rau đặc trưng của miền sông nước: Rau đắng, bông súng, bắp chuối, rau muống…Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đồng nội khó mà quên được.
5. Cá lóc nướng trui
Nhắc đến đặc sản Cà Mau, không thể bỏ qua cá lóc nướng trui - món ngon nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Món ăn này ngon nhất khi được nướng chín tới, thịt cá trắng phau bao ngoài bởi lớp vảy cháy xém, cuốn ăn cùng bánh tráng, rau sống gồm bắp chuối, rau đắng, xà lách, lá cóc non…
Chấm một cuốn vào chén nước chấm pha sẵn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt, khó thể tìm thấy ở bất kỳ món nào khác.
6. Bánh tầm cay
Bánh tầm còn được gọi là bánh tằm, do sợi bánh có hình dạng như những con tằm. Vị ngọt béo và hơi cay nơi đầu lưỡi của xíu mại hay thịt gà sẽ kích thích vị giác tối đa. Mỗi mẻ bánh phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế, chế biến như chọn gạo, xay thành bột, hồ gạo, se sợi...
Sau khi làm xong sợi bánh, đầu bếp sẽ thêm các nguyên liệu khác như xíu mại, thịt nướng, cà ri hay tàu hũ ky để tô điểm hương vị cho món ăn.
7. Chả trứng mực
Đây là món ăn gắn liền với người dân đất mũi bao đời nay. Món ăn này được chế biến khá kỳ công. Trứng mực chiên vàng rộm như chả quế. Chả được cắt miếng nhỏ như ngón tay, ăn cùng rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhĩ hoặc muối tiêu chanh.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực, chút dẻo dai của bánh tráng hòa quyện với nước chấm chua ngọt và các loại rau sống ăn kèm. Khó có thể trộn lẫn với một loại chả nào khác.
Đến Cà Mau, bạn nhất định phải thử một lần những món ăn này nhé, chắc chắn mỗi món ăn sẽ để lại trong bạn những dư vị khó quên về vùng đất thương mến này.
Bài liên quan Phát triển du lịch Cà Mau: Dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt Phát triển bền vững du lịch Cà Mau: Sẵn sàng cho bước phát triển mới Lịch thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Cà Mau 2021